• Mới cập nhật:

Khởi động chiến dịch quốc gia 'không phát hiện = không lây truyền'

22/10/2019 - 22:24 (GMT+7)
Các nghiên cứu khoa học gần đây đưa ra bằng chứng: “Một người uống thuốc kháng vi rút (ARV) hàng ngày theo hướng dẫn của thầy thuốc, đạt được và duy trì tải lượng vi rút ở mức không phát hiện được, không có nguy cơ lây truyền HIV qua đường tình dục cho bạn tình âm tính”.

Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai cùng sự hỗ trợ của tổ chức CDC tổ chức sự kiện khởi động Chiến dịch quốc gia “Không phát hiệông lây truyền”. 

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS   

Tải lượng vi rút dưới 200 bản sao/ml máu được xác định là ngưỡng không phát hiện. Bằng chứng khoa học này  được gọi là “Không phát hiệông lây truyền”. Đây là phát hiện quan trọng, nếu được truyền thông và quảng bá rộng rãi sẽ giúp người có hành vi nguy cơ tăng cường xét nghiệm sớm HIV; người được chẩn đoán nhiễm HIV sống tích cực, tiếp cận sớm dịch vụ điều trị và tuân thủ điều trị, xét nghiệm tải lượng HIV định kỳ. Bằng chứng khoa học trên cũng giúp người cung cấp dịch vụ và cộng đồng giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS.  

GS. TS. Ngô Quý Châu- Phó Giám đốc bệnh viện Bạch Mai phát biểu tại hội nghị

 

Trên thế giới đã có sự đồng thuận rất lớn và rộng rãi về thông điệp . Tính đến 30/07/2019, đã có 895 tổ chức từ 98 quốc gia trên thế giới chia sẻ thông điệp và thông điệp này đã được dịch sang hơn 25 ngôn ngữ, bao gồm theo tiếng Anh; theo tiếng Việt, theo tiếng Hà Lan; theo tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và theo tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý và tiếng Bồ Đào Nha. 


Nhiều sinh viên các trường Y tại Hà Nội tham gia chương trình 

 

Tại Việt Nam, thông điệp đã được Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế xem xét các bằng chứng khoa học và đồng ý với các khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, CDC Hoa Kỳ và UNAIDS cũng như sự đồng thuận rộng rãi và ngày càng tăng trên toàn cầu về là: khi điều trị ARV liên tục để đạt được và duy trì tải lượng vi rút ở mức không phát hiện được, định nghĩa là dưới 200 bản sao/ml máu, sẽ không làm lây truyền HIV qua đường tình dục. Ngày 06/9/2019, Cục Phòng, chống HIV/AIDS là nước đầu tiên trong các nước PEPFAR ban hành Công văn số 765/AIDS-DP hướng dẫn thực hiện truyền thông về “Không phát hiệông lây truyền” trên toàn quốc. 

Chiến dịch truyền thông nhằm mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng nói chung và người nhiễm HIV, người cung cấp dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS về nội dung và ý nghĩa của thông điệp: Không phát hiệông lây truyền. Từ đó làm thay đổi về quan niệm nhiễm HIV không còn là bệnh “vô phương cứu chữa” mà là một bệnh truyền nhiễm mãn tính có thể dự phòng và điều trị được. 

Hiện nay, cả nước có gần 140.000 bệnh nhân đang điều trị ARV và có thể sử dụng mở rộng độ bao phủ điều trị. Chiến dịch quốc gia tập trung ở Trung ương và 11 tỉnh/thành phố PEPFAR với các tài liệu truyền thông, sự kiện cộng đồng, các hoạt động truyền thông xã hội từ đó lồng ghép thông điệp vào điều trị ARV là dự phòng trong chiến lược phòng, chống HIV/AIDS. Các tỉnh, thành phố khác sẽ lồng ghép thông điệp trong Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS. 

PSG.TS.Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu tại sự kiện: “Mục tiêu của chiến dịch là nâng cao nhận thức của cộng đồng, bao gồm cả người cung cấp dịch vụ về nội dung và ý nghĩa của . Chúng ta có thể đạt được mục tiêu 90-90-95 (90% tổng số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của bản thân; 90% số người biết được tình trạng nhiễm của bản thân được điều trị kháng HIV; 95% số người được điều trị ARV có tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế, giảm nguy cơ lây truyền…) và kiểm soát được dịch với ”.

 

Những bệnh nhân HIV được điều trị tại bệnh viện 09 Hà Nội

 

Bên cạnh đó, việc tăng cường các hoạt động truyền thông, tư vấn về thông điệp “Không phát hiệông lây truyền” giúp: Người có hành vi nguy cơ tăng cường xét nghiệm sớm HIV; Người được chẩn đoán nhiễm HIV sống tích cực, tiếp cận sớm dịch vụ điều trị và tuân thủ điều trị, xét nghiệm tải lượng HIV định kỳ; và đặc biệt là giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS. 

Chiến dịch sẽ diễn ra từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2019. Trong thời gian 3 tháng này sẽ diễn ra nhiều hoạt động nhằm tăng cường nhận thức về trong cộng đồng những người sống chung với HIV, các nhóm nguy cơ cao bị ảnh hưởng hoặc có nguy cơ nhiễm HIV cùng các tổ chức cộng đồng, cán bộ y tế và toàn xã hội. 

Bà Caryn McClelland – Phó Đại sứ Hoa kì tại Việt Nam

Bà Caryn. McClelland, Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam: “Việt Nam là một trong những quốc gia tiên phong trong các hoạt động do đã sớm đưa các phát hiện này vào các chính sách và chương trình quốc gia. Việt Nam được đánh giá là có tỷ lệ ức chế virus HIV thuộc hàng cao nhất thế giới. Chúng ta nên khuyến khích tất cả những người có nguy cơ đi xét nghiệm HIV với mục đích điều trị sớm bằng thuốc kháng vi-rút cho những người có HIV, và điều trị dự phòng trước phơi nhiễm hay còn gọi là PrEP với mục đích dự phòng cho những người âm tính với HIV. Bằng cách này, chúng ta có thể ngăn chặn sự lây truyền HIV".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm