• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Khởi tố vụ án liên quan đến "Tịnh thất Bồng Lai"

Đình Hưng 04/01/2022 - 20:15 (GMT+7)

Cơ quan chức năng tỉnh Long An đã nhiều lần xác định hộ bà Cao Thị Cúc không phải là cơ sở tự viện Phật giáo

Ngày 4/1, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã khởi tố vụ án liên quan đến những lùm xùm tại "Tịnh thất Bồng Lai".

Được biết, việc khởi tố vụ án của Cơ quan An ninh điều tra tỉnh Long An nhằm làm rõ những hành vi có dấu hiệu lợi dụng tôn giáo để trục lợi xảy ra tại "Tịnh thất Bồng Lai". Hiện cơ quan điều tra đang củng cố hồ sơ, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Sở Nội vụ tỉnh Long An đã có đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tại hộ bà Cao Thị Cúc (ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa), nơi từng tự xưng là "Tịnh thất Bồng Lai" hay "Thiền am bên bờ vũ trụ".

Vào thời điểm kiểm tra, bên phía tường rào nhà bà Cúc vẫn có dòng chữ "Thiền am bên bờ vũ trụ". Tuy nhiên, khi đặt vấn đề về việc dựng tượng Phật, việc những người trong hộ bà Cúc mặc trang phục gần giống tu sĩ Phật giáo và việc đặt tên nhà bà Cúc giống tên của cơ sở tôn giáo hợp pháp thì bà Cúc và ông Lê Tùng Vân (sống tại nơi tự xưng là Thiền am bên bờ vũ trụ) nhiều lần khẳng định "đây là nhà riêng", "mọi công dân có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo", việc ăn mặc và đặt tên như trên là do ông Vân tự ý đặt với mục đích để tu tại gia, bản thân ông không có chức sắc gì trong tổ chức tôn giáo.

Qua đó cho thấy, hộ bà Cúc có sự mâu thuẫn giữa trước và trong thời gian kiểm tra nhằm che giấu hành vi vì bị cộng đồng mạng đã phản ứng gay gắt trong thời gian qua. 

Về vấn đề các trẻ em đang sinh sống tại hộ bà Cúc, cơ quan chức năng xác định các bé không phải là trẻ em mô côi. Có 7 trẻ (từ 4-7 tuổi) sống cùng với 3 người mẹ ruột và không được mẹ ruột cho biết sự thật về thân nhân của mình. Bên cạnh đó, có một bé được bà Cúc hoàn thành thủ tục nhận con nuôi và một bé được cậu ruột đón trở về Thừa Thiên-Huế.

Cơ quan chức năng tỉnh Long An cũng đã nhiều lần xác định hộ bà Cao Thị Cúc không phải là cơ sở tự viện Phật giáo, những người ở đây đều không phải là tu sĩ Phật giáo theo quy định của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các luật pháp liên quan.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm