• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Không biết axít là chất cấm sử dụng trong y tế

18/05/2018 - 10:40 AM
Từ năm 2010, BV đã có 6 hợp đồng ký kết với Công ty Thiên Sơn về lắp đặt máy. Việc lựa chọn, ký kết hợp đồng do Giám đốc Trương Quý Dương quyết định. BV nhận trách nhiệm về sự cố, nhưng cần làm rõ đâu là trách nhiệm của BV, đâu là trách nhiệm của cá nhân.
Ngày 18/5, Phiên tòa xét xử vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vô ý làm chết người” xảy ra tại BV Đa khoa Hòa Bình bước vào ngày làm việc thứ 4.
 Thêm một nạn nhân thứ 9 tử vong
Luật sư Nguyễn Hoàng Trung, người bảo vệ Quyền và lợi ích hợp pháp cho các nạn nhân cho rằng có 9 bệnh nhân tử vong chứ không phải 8. “Tôi đã đăng ký bổ sung thêm một bệnh nhân tại tòa và đã được HĐXX đồng ý”, Luật sư Hải mở đầu.
Luật sư Trung hỏi bị cáo Trần Văn Sơn về căn cứ phân công phối hợp với nhà thầu. Bị cáo Sơn cho biết, không có văn bản phân công chính thức. Việc phối hợp trước nay trưởng phòng vẫn giao làm việc với đơn vị sửa chữa. Khi phối hợp với họ, công việc nếu là sửa chữa thì bị cáo liên hệ để kiểm tra, xác minh hỏng hóc của các thiết bị. Nếu xong, bị cáo sẽ làm các bước bàn giao thiết bị. Nếu nhiệm vụ nào thuộc chuyên môn thì bị cáo sẽ phối hợp, nếu không nghe theo hướng dẫn của bên nhà thầu.
 
BV Đa khoa Hòa Bình nhận trách nhiệm về sự cố

 Luật sư Hải hỏi bị cáo Bùi Mạnh Quốc về việc sử dụng các hợp chất axit để tẩy rửa màng lọc. Bị cáo Quốc cho biết đã sử dụng hợp chất axit này để rửa màng lọc RO nhiều lần. Việc sử dụng hóa chất tổng hợp này không có sự giám sát của BV, Quốc cũng không biết đây là hóa chất cấm dùng trong y tế.

Bị cáo Quốc cũng cho biết, Công ty Trâm Anh có chức năng xử lý nước sử dụng cho tất cả các mục đích, bao gồm cả RO. Ngoài ra, các thiết bị máy Công ty Trâm Anh cũng có chức năng xử lý.
Tại vụ việc ngày 29/5, thì bị cáo làm việc theo đại diện của công ty Thiên Sơn và xử lý làm theo kinh nghiệm.
Bị cáo Quốc khai: Với công đoạn kiểm tra chất lượng nước, trách nhiệm là của Công ty Thiên Sơn. Lúc này, bị cáo đang làm việc là đại diện cho công ty Thiên Sơn. Bị cáo có trách nhiệm lấy mẫu xét nghiệm cho Công ty thiên Sơn. Tuy nhiên, do cuối giờ chiều đã muộn và không có các bên gồm Phòng vật tư của BV nên không lấy được mẫu.
Bị cáo Quốc cũng khẳng định, đồng hồ bị sai lắp trên hệ thống RO, còn ai lắp thì không biết. Bị cáo chỉ đi lấy nước, kiểm tra các chỉ số an toàn thì mới dùng.
Giám đốc Trương Quý Dương ký kết các hợp đồng
Trả lời câu hỏi của luật sư Hải, đại diện BV Đa khoa Hòa Bình cho biết, các máy móc thiết bị này BV bắt đầu chạy năm 2010, do công Thiên Sơn cổ phần, còn việc ký kết, sử dụng như thế nào thì không biết.
 
Ông Trương Quý Dương, khi làm Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình là người ký kết các hợp đồng

 Về câu hỏi này, Luật sư Nguyễn Danh Huế, Đại diện cho BV Đa khoa Hòa Bình cho biết, từ năm 2010, BV đã có 6 hợp đồng ký kết với Công ty Thiên Sơn về lắp đặt máy. Việc lựa chọn, ký kết hợp đồng do Giám đốc Trương Quý Dương quyết định.

Khi sự cố xảy ra, máy móc thiết bị thuộc sở hữu của Công ty Thiên Sơn. Tuy nhiên, một số máy đã chạy hết giá trị sử dụng nện thuộc quyền của BV.
Luật sư Huế cũng cho biết, máy móc sau đó được BV giao cho các khoa vận hành. “Tất cả các vấn đề sửa chữa trang thiết bị để chăm sóc sức khỏe người bệnh được giao cho phòng Vật tư của BV”, luật sư Huế nhấn mạnh.
Về trách nhiệm của BV, Luật sư Huế khẳng định, luật đã quy định rõ, người có chức vụ cao nhất chịu trách nhiệm với chữ ký của mình. “BV khẳng định nhận trách nhiệm với sự cố, nhưng chỉ rõ ra đâu là trách nhiệm của BV, đâu là trách nhiệm của những cá nhân liên quan”, ông Huế nói. 
         
 
  
 
 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm