• Mới cập nhật:

Xã hội

Không có lễ trao giải Nobel Văn học vào năm 2018 vì bê bối tình dục

04/05/2018 - 17:07 (GMT+7)
Ngày 4/5, Viện Hàn lâm Thụy Điển thông báo sẽ hoãn việc công bố giải Nobel Văn học năm nay do những bê bối tình dục liên quan đến nhiếp ảnh gia Jean-Claude Arnault, chồng nhà thơ Katarina Frostenson - Thành viên chủ chốt trong Hội đồng Viện Hàn lâm Thụy Điển.
Đây là lần đầu tiên trong gần 70 năm qua cơ quan uy tín lựa chọn giải Nobel Văn học danh giá này buộc phải hoãn công bố kết quả. Trong tuyên bố của mình, Viện Hàn lâm Thụy Điển cho biết trong năm nay sẽ không tiến hành lễ trao giải Nobel Văn học và cơ quan này có kế hoạch sẽ công bố giải Nobel Văn học 2018 cùng lúc với giải Nobel Văn học của năm 2019.
 
jean-claude-arnault-2.jpg
Ông Jean-Claude Arnault bị cáo buộc có hành vi “sàm sỡ” công chúa Thụy Điển Victoria

Uy tín của Viện Hàn lâm Thụy Điển đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do vụ bê bối xâm hại tình dục của ông Jean-Claude Arnault, chồng nhà thơ Katarina Frostenson - một thành viên chủ chốt trong Hội đồng Viện Hàn lâm Thụy Điển. Ông Jean-Claude Arnault bị cáo buộc xâm hại nhiều phụ nữ ở câu lạc bộ và những địa điểm của Viện Hàn lâm tại Stockholm (Thụy Điển) và Paris (Pháp) suốt 20 năm qua. Ông này cũng bị cáo buộc có hành vi “sàm sỡ” công chúa Thụy Điển Victoria tại một sự kiện của Viện Hàn lâm Thụy Điển hồi năm 2006.

 
jean-claude-arnault-1.jpg
Vợ chồng ông Jean-Claude Arnault và Katarina Frostenson
 

Jean-Claude Arnault cùng vợ điều hành một câu lạc bộ văn hóa tư nhân dưới sự tài trợ của Viện Hàn lâm. Ông không phải thành viên viện nhưng có mối quan hệ mật thiết với cơ quan và là nhân vật có tiếng trong giới văn sĩ của Stockholm. Ông còn làm rò rỉ các thông tin trao giải của Hội đồng tới 7 lần kể từ năm 1996. Vụ bê bối này đã gây chia rẽ nội bộ Viện Hàn lâm Thụy Điển khi chia thành 2 phe ủng hộ và phản đối vợ chồng Arnault. Trong lần bỏ phiếu gần đây nhất của Hội đồng viện này, 8 thành viên đã bỏ phiếu chấp thuận cho bà Frostenson ở lại vị trí, trong khi 6 người bỏ phiếu yêu cầu bà này từ chức. Ba thành viên gồm Klas Ostergern, Kjell Espmark và Peter Englund, 3 giám khảo chấm giải Nobel Văn học, cũng đã tuyên bố ra khỏi hội đồng.

 Trước áp lực từ dư luận, bà Frostenson cũng cho biết sẽ không tham gia công việc của viện trong tương lai. Bản thân người đứng đầu cơ quan này là bà Sara Danius đã tuyên bố từ chức do bị chỉ trích về cách thức xử lý vụ bê bối.
 
sara-danius.jpg
Bà Sara Danius - Người đứng đầu Viện Hàn lâm Thụy Điển từ chức 
Viện Hàn lâm Thụy Điển được Vua Gustav Đệ tam thành lập vào năm 1786. Viện này ra quyết định hàng năm về giải Nobel Văn học, thực hiện theo di chúc nhà khoa học nổi tiếng Alfred Nobel.
 
carl-xvi-gustaf.jpg
Vua Carl XVI Gustaf quyết tâm chấn chỉnh lại Viện Hàn lâm Thụy Điển 
Vua Carl XVI Gustaf cho rằng những mâu thuẫn nảy sinh trong Viện Hàn lâm Thụy Điển có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến vai trò của cơ quan này. Thời gian tới, đích thân ông sẽ chấn chỉnh viện. Ông nhấn mạnh viện cần đảm bảo tính bảo mật của các cuộc tranh luận về giải thưởng. Những người vi phạm nên bị xử lý bởi pháp luật.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm