• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Không nộp đủ 400.000 đồng, không được phát phiếu đăng ký tiêm vaccine?

Nguyễn Long 27/07/2021 - 14:32 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Người dân phường Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội) phản ánh, được cán bộ tổ dân phố đến thu 400.000 đồng/hộ dân tiền Quỹ vaccine Covid-19, hộ nào không nộp đủ thì không được phát phiếu đăng ký tiêm.

Phản ánh tới Báo PNVN, một số hộ dân ở phường Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, phường Nhật Tân đang áp chỉ tiêu đóng góp 400.000 đồng/hộ dân cho Quỹ vaccine phòng Covid-19.

"Theo tôi được biết thì quỹ vaccine phòng Covid-19 là đóng góp trên tinh thần tự nguyện. Nhưng ở phường Nhật Tân lại đi thu 400.000 đồng/hộ, nếu hộ nào không đóng đủ 400.000 đồng thì người đi thu tiền sẽ không phát phiếu đăng ký tiêm vaccine. Nhiều hộ vì lo sợ không được tiêm nên đã nộp đủ", chị M. phản ánh.

Chị M. thắc mắc, không biết đây có phải là chủ trương của thành phố hay không, mà cán bộ tổ dân phố phường Nhật Tân lại phổ biến phường phân bổ vận động các nguồn kinh phí ủng hộ Quỹ vaccine Covid-19 trong cộng đồng là 1,3 tỷ đồng.

"Người đi thu tiền thông báo, đây là lệnh của cấp trên chứ chúng tôi làm sao mà dám đến từng nhà thu từng này tiền được, thu tiền chúng tôi cũng có sổ sách đàng hoàng", chị M. kể và cho biết, sự việc trên diễn ra vào ngày 25/7.

Trong khi đó, chị T. cho biết, hồi tháng 6 vừa qua, có cán bộ phường đến thu tiền quỹ vaccine Covid-19, chị đã nộp 200.000 đồng, tuy nhiên mấy ngày sau, vị này lại đến và nói do tổ chưa đủ chỉ tiêu nộp quỹ nên phải đóng thêm nữa.

"Mặc dù tôi đã giải thích là do điều kiện gia đình eo hẹp, nhà đông con, không có tiền đóng thêm nhưng vị cán bộ này nói nếu không đóng thêm thì sẽ không được phát phiếu đăng ký tiêm vaccine, ở đây người ta toàn đóng tiền triệu kia kìa. Vì không muốn tranh luận nên tôi đành nộp thêm 200.000 đồng cho vị cán bộ", chị T. kể.

Người dân phường Nhật Tân cho rằng, việc phường áp chỉ tiêu thu 400.000 đồng/hộ dân để ủng hộ Quỹ tiêm vaccine là không hợp lý. Dịch Covid-19 đã diễn ra hai năm nay, nhà ai cũng giảm thu nhập, áp mức 400.000 đồng/ hộ là quá cao.

"Mặc dù thấy không hợp lý, nhưng tôi và nhiều người ở đây vẫn nộp đủ số tiền 400.000 đồng. Vì nếu không nộp thì sợ sau này làm giấy tờ thủ tục gì ở phường lại không được tạo điều kiện", người dân chia sẻ.

Trước những phản ánh của người dân, trao đổi với PV Báo PNVN, ông Đặng Hữu Tiến, Chủ tịch UBND phường Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, phường chưa nhận được phản ánh nào của người dân về việc thu 400.000 đồng tiền Quỹ vaccine.

Ông Tiến khẳng định, phường và quận không có chủ trương thu 400.000 đồng/hộ dân để ủng hộ Quỹ vaccine Covid-19. Việc ủng hộ này hoàn toàn là do tự nguyện của người dân.

"Trước đây đã có việc cán bộ đi thu 400.000 đồng/hộ dân tiền Quỹ vaccine, sau khi nắm được thông tin, chúng tôi đã chấn chỉnh lại ngay rồi", ông Tiến nói.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm