• Mới cập nhật:

Tin tổng hợp

Không phải cáu giận, đây mới là cách khôn ngoan xử lý những kẻ 2 mặt

NGUYỄN HƯỜNG 08/08/2022 - 12:00 (GMT+7)
Có lẽ chúng ta ai cũng sẽ gặp phải những người như vậy trong đời và thay vì cả giận mất khôn, đây mới là những điều bạn cần nhớ khi đối mặt với họ.

"Một kẻ thù trung thực tốt hơn một người bạn nói dối."

Kẻ 2 mặt là những người không trung thực hoặc không chân thành. Họ nói những điều khác nhau với những người khác nhau để được sự đồng tình và ưu ái. Có lẽ chúng ta ai cũng sẽ gặp phải những người như vậy trong đời và thay vì cả giận mất khôn, đây mới là những điều bạn cần nhớ khi đối mặt với họ:

1. Duy trì sự cảnh giác

Nếu bạn đang đối phó với một người mà bạn biết là giả tạo và không trung thực, hãy giữ ý thức này trong tâm trí bạn mỗi khi tiếp xúc với họ. Đó không phải là một người bạn tiềm năng nên bạn không cần phải tự nhủ rằng chắc họ sẽ không đâm sau lưng bạn. Tâm hại người thì không nên nhưng tâm phòng người nhất định phải có.

"Thà ở một mình còn tốt hơn là với một người bạn giả tạo."

2. Không tiết lộ cho họ bất kỳ thông tin cá nhân hoặc nhạy cảm nào 

Những người thích nói chuyện tiêu cực về người khác sẽ không giữ bí mật cho bạn. Họ có thể dùng những thông tin bạn đã cung cấp để chống lại chính bạn hoặc người khác. Nhớ rằng những người nói chuyện phiếm với bạn thường sẽ nói chuyện phiếm về bạn với người khác.

3. Đừng nói cho họ biết mục tiêu của bạn

Trừ khi bạn muốn họ đánh cắp ý tưởng của mình hoặc lấy công cho những ý tưởng và phần việc của bạn, đừng chia sẻ những nỗ lực, mục tiêu và kế hoạch của bạn với kiểu người 2 mặt này. Họ có thể tỏ ra rất lắng nghe trước mặt bạn nhưng sau lưng sẽ nhanh chóng trở mặt và chế nhạo những gì bạn đã chia sẻ. Nếu bạn biết ai đó 2 mặt, đó là người không thể tin cậy được. Vì bất cứ lý do gì, đừng tin tưởng họ.

4. Đừng cố gắng đánh bại họ trong trò chơi này

Những kẻ 2 mặt rất giỏi lừa dối và chơi trò đóng vai, vờn bắt. Nếu bạn cố gắng chữa cháy bằng cách lan truyền những điều không đúng về họ, bạn chỉ đang hạ thấp mình xuống ngang với họ mà thôi. Hãy luôn coi trọng bản thân và không ngừng nổ lực hoàn thiện mình, trở thành người trung thực không dối trá.

"Một người bạn tốt là người luôn đâm ta ở ngay trước mặt”, Oscar Wilde.

5. Thẳng thắn nhưng không hung hăng

Thay vì la lối om sòm đầy tức giận, hãy để người đó biết rằng bạn biết hết những họ đã hoặc đang làm. Hãy cho họ biết rằng bạn bị tổn thương hoặc thấy bị xúc phạm bởi những điều đó. Sẽ tốt hơn khi cuộc trò chuyện đó có nhiều hơn 2 người. Người thứ 3 sẽ là người chứng kiến và sự xuất hiện của họ giúp hai bạn không đi quá xa vấn đề.

6. Đừng để tình hình kéo dài

Thông thường, tốt nhất bạn nên sớm giải quyết vấn đề với người 2 mặt, đừng để tình hình kéo dài. Trong chuyện này, sớm hơn luôn tốt hơn muộn hơn.

“Tôi không buồn vì bạn đã lừa dối tôi, nỗi buồn ấy xuất phát từ việc tôi đã không thể tin tưởng bạn được nữa", Friedrich Nietzsche.

7. Bạn có làm gì ảnh hưởng đến họ không?

Như một cuộc chơi công bằng, hãy hỏi xem liệu bạn có làm điều gì ảnh hưởng, xúc phạm đến họ. Nếu câu trả lời là có, hãy xin lỗi họ với sự chân thành. Nhiều mối quan hệ căng thẳng có thể được sửa chữa bằng cách giao tiếp với nhau cùng lời xin lỗi từ tận đáy lòng. Nếu đó là một người bạn tốt lâu năm với bạn, hãy mạnh dạn cân nhắc việc có nên cho họ một cơ hội sửa chữa sau khi đã đâm bạn từ phía sau.

8. Đừng coi vấn đề của họ là vấn đề của mình

Nhớ rằng hành vi của kẻ 2 mặt không phản ánh con người của bạn mà là con người của chính họ. Có lẽ bạn đã đánh giá sai người đó và bạn cần phải tỉnh táo hơn trong những lần sau. Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể phát hiện ra những kẻ lừa dối vì họ thường rất giỏi lừa dối. Một khi bạn đã phát hiện ra họ, luôn nhớ cảnh giác để không không rơi vào bẫy mất cảnh giác trước người 2 mặt này một lần nào nữa.

“Những người bạn giả tạo tin vào những tin đồn. Những người bạn thực sự tin tưởng vào bạn”.

9. Tránh kẻ 2 mặt nếu có thể

Nếu có thể tránh kẻ 2 mặt luôn nói xấu sau lưng bạn, hãy làm như vậy. Sẽ tốt hơn khi bạn chủ động giữ khoảng cách với họ. Trong trường hợp đó là thành viên trong gia đình hoặc đồng nghiệp và bạn khó có thể cắt đứt mối quan hệ, hãy đặt ra ranh giới rõ ràng về loại chủ đề bạn muốn nói hoặc lắng nghe. Nếu kẻ 2 mặt chủ động đề cập đến những câu chuyện phiếm của người khác, hãy lịch sự nói với họ rằng kiểu nói chuyện đó không khiến bạn hứng thú. Đừng đưa ra bất kỳ ý kiến nào của riêng bạn trừ khi bạn muốn nghe chúng “tam sao thất bản” qua nhiều người sau này.

"Đối xử tốt với những người bạn không thích không phải là 2 mặt, đó được gọi là sự trưởng thành."

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm