Kích hoạt những “thành phố không ngủ” hậu Covid-19

Phương Mai
28/04/2022 - 14:00
Kích hoạt những “thành phố không ngủ” hậu Covid-19

Chợ đêm Bắc Hà (Lào Cai) thu hút du khách

Trên khắp cả nước, từ khi hoạt động du lịch được mở trở lại, hầu hết các chợ đêm đã được khôi phục để đón khách. Kinh tế đêm đang được xem là một giải pháp hồi phục kinh tế sau đại dịch.

Sau một thời gian dài tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chợ đêm Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) đã hoạt động trở lại vào trung tuần tháng 4 vừa qua. Ông Hoàng Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà, cho biết, UBND huyện Bắc Hà tiếp tục duy trì chợ đêm vào tối thứ 7 hằng tuần để phục vụ nhân dân và du khách đến tham quan, từng bước góp phần thúc đẩy phát triển du lịch huyện Bắc Hà.

Được cùng chị em trong đội văn nghệ tham gia biểu diễn văn nghệ tại chợ đêm, chị Vàng Thị Cân (xã Bản Liền, huyện Bắc Hà) háo hức cho biết: "Khi chợ đêm tạm ngừng hoạt động, du khách đến đây thường không có hoạt động gì để vui chơi, trải nghiệm. Bây giờ, mỗi cuối tuần, chợ đêm Bắc Hà sẽ là nơi khách du lịch thưởng thức ẩm thực truyền thống của người Tày, Nùng, H’Mông, Dao, Phù Lá; mua sắm các sản phẩm của người dân địa phương như thổ cẩm, váy, áo. Người dân nhờ đó cũng có thêm thu nhập".

Trên khắp cả nước, từ khi hoạt động du lịch được mở trở lại, hầu hết các chợ đêm đã được khôi phục để đón khách. Kinh tế đêm đang được xem là một giải pháp hồi phục kinh tế sau đại dịch. Bên cạnh những dịch vụ truyền thống, các địa phương cũng lên kế hoạch triển khai những mô hình dịch vụ kinh tế đêm một cách bài bản, chuyên nghiệp hơn. Cụ thể, TP. Hà Nội vừa đưa ra kế hoạch đẩy mạnh phát triển các sản phẩm du lịch đêm, làm mới các hoạt động tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Những khu phố đi bộ mới cũng được dự kiến triển khai tại khu vực xung quanh hào Thành cổ Sơn Tây; không gian đi bộ khu vực hồ Thiền Quang - Công viên Thống Nhất. Các sản phẩm du lịch được nâng cấp gắn với di sản - di tích, làng nghề tại các quận, huyện, thị xã...

Tại thành phố Hồ Chí Minh, đại diện Sở Du lịch thành phố cho biết, thành phố đang tập trung hoàn thiện và nâng chất lượng các loại hình dịch vụ giải trí về đêm trong thời gian tới. Thành phố cũng đang tăng tốc để khẳng định thương hiệu "thành phố không ngủ" với một loạt dự án chợ đêm, phố đi bộ trong thời gian tới. Tiêu biểu là UBND quận 11 vừa triển khai kế hoạch tổ chức phố đi bộ và khu ẩm thực đêm tại tuyến đường Hà Tôn Quyền, nơi người dân có thể tham quan, ăn uống hoặc mua sắm trong khung giờ 16-22 giờ thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật hằng tuần.

Cần xây dựng lộ trình cụ thể

Các sản phẩm dịch vụ, thương mại về đêm đang được nhiều địa phương xác định là "cơ hội vàng" để phát triển kinh tế. Minh chứng là tại Phú Quốc, theo số liệu thống kê năm 2019 (trước dịch Covid-19), chợ đêm trung bình mỗi đêm thu hút 3.500 khách, mang về cho Phú Quốc hàng tỷ đồng mỗi đêm. Hiện nay, Việt Nam đã mở cửa du lịch. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, ảnh hưởng của dịch Covid-19 vẫn còn, vì vậy, cần cân nhắc phát triển kinh tế đêm theo lộ trình từng bước phù hợp; nên có các bước thăm dò, tìm hiểu, khảo sát kỹ lưỡng để xây dựng những sản phẩm dịch vụ phù hợp, vừa đảm bảo an toàn, vừa đáp ứng được nhu cầu vui chơi, giải trí, dịch vụ của du khách.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm