• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

Kính hiển vi giúp nhìn rõ tế bào ung thư

Mai Nguyễn (dịch) 05/11/2021 - 16:30 (GMT+7)
Các nhà nghiên cứu đã áp dụng công nghệ nano, tinh chỉnh bề mặt kính hiển vi, cho phép chuyển đổi những thay đổi rất nhỏ liên quan đến điện trường của vật liệu thành những tương phản màu sắc nổi bật.

Các chuyên gia ở trường Đại học La Trobe (LTU), Australia, vừa phát triển một kính hiển vi mới có thể nhìn rõ tế bào ung thư, có tên NanoMslide, giúp cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư hiệu quả hơn.

Giáo sư Abbey, tác giả nghiên cứu chính cho hay, các phương pháp tiếp cận hiện nay là tạo hình ảnh mô dựa vào thuốc nhuộm hoặc dán nhãn tế bào để hiển thị trên kính hiển vi. Độ chính xác chưa đạt như mong muốn, nhất là giai đoạn đầu khi bệnh mới phát triển. Phương pháp mới của LTU không cần đến sự trợ giúp của thuốc nhuộm và chất đánh dấu, mà sử dụng màu sắc cấu trúc và tế bào sinh học gần như trong suốt và vô hình. Để làm được điều này, các nhà nghiên cứu đã áp dụng công nghệ nano, tinh chỉnh bề mặt kính hiển vi, cho phép chuyển đổi những thay đổi rất nhỏ liên quan đến điện trường của vật liệu thành những tương phản màu sắc nổi bật. 

Các thử nghiệm tiến hành trên mô chuột và mô người cho thấy NanoMslide có hình ảnh rõ nét, không khác gì hình trên TV, giúp bác sĩ dễ dàng phân biệt tế bào ung thư với tế bào mô khỏe mạnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm