• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Kíp đỡ đẻ khiến trẻ sơ sinh đứt cổ tử vong chịu hình thức kỷ luật gì?

17/09/2019 - 23:08 (GMT+7)
Sau khi họp Hội đồng kỷ luật, bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền bị kỷ luật khiển trách; hộ sinh Hoàng Thị Trinh và Hoàng Thị Định bị kỷ luật cảnh cáo.

Liên quan đến vụ việc trẻ sơ sinh tử vong do bị kéo đứt đầu khi sinh tại BV Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), tối 17/9, ông Nguyễn Đình Sơn, Giám đốc BV, cho biết, BV đã kỷ luật kíp trực trong ca đỡ đẻ.

Theo ông Sơn, Hội đồng kỷ luật họp, phân tích mức độ sai phạm và trách nhiệm của kíp trực trong quá trình tiếp đón, thăm khám và đỡ đẻ cho sản phụ Nguyễn Thị Tình (37 tuổi, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh). Hội đồng kỷ luật xác định, kíp trực hôm đó gồm bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền và 2 nữ hộ sinh là Hoàng Thị Trinh và Hoàng Thị Định.

 

Sản phụ đau đớn khi hay tin mất con do y bác sĩ tắc trách

Hội đồng kỷ luật xác định, bác sĩ Quyền có nhiệm vụ tiếp đón và thăm khám, chỉ định các kỹ thuật cận lâm sàng, tiên lượng cuộc đẻ và phân công nhiệm vụ cho các thành viên kíp trực nhưng không thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. 

Hộ sinh Hoàng Thị Trinh không nhận định được sản phụ có thai lần thứ 6, thai 35 tuần là thai khó nên không báo với bác sĩ trực thường trú để theo dõi đẻ thường. Trong quá trình sinh, hộ sinh Trinh không thực hiện đúng quy trình, nhất là việc khai thác quá trình thai nghén, tiền sử và đặc biệt là việc thực hiện quy trình nghe tim thai dẫn đến không xác định được tình trạng của thai. Vì vậy, hộ sinh Trinh chịu trách nhiệm chính trong vụ việc này.

Hộ sinh Hoàng Thị Định không thăm khám kỹ dẫn đến không xác định được tình trạng thai nhi để thông báo với bác sĩ trực khối biết. Hộ sinh Định không phải là người chịu trách nhiệm chính nhưng cần phải tuân thủ nghiêm túc các quy trình chuyên môn khi thực hiện nhiệm vụ.

Sau khi xác định ra các sai phạm của từng thành viên kíp trực, Hội đồng kỷ luật BV đa khoa huyện Đức Thọ kỷ luật bác sĩ Quyền với hình thức khiển trách. Hộ sinh Định, hộ sinh Trinh nhận mức kỷ luật với hình thức cảnh cáo.

Như PNVN đã thông tin, ngày 30/6, chị Nguyễn Thị Tình đến BV Đa khoa Đức Thọ để sinh. Trước khi sinh, thai phụ được thăm khám, cho thấy tim thai vẫn bình thường. Đến 19h, sau khi chị Tình lên bàn đẻ, gia đình sản phụ được thông báo thai nhi đã tử vong. Gia đình phát hiện xung quanh cổ có vết đứt đã được khâu lại, với tổng cộng 8 mũi khâu. Phía BV giải thích thai đã chết lưu từ mấy ngày trước nhưng gia đình cho rằng, kíp đỡ đẻ đã kéo mạnh tay khiến trẻ sơ sinh đứt cổ dẫn đến tử vong. Gia đình đã đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ nguyên nhân trẻ tử vong khi sinh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm