pnvnonline@phunuvietnam.vn
Konjac - "collagen thực vật" tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện độ đàn hồi của da
Lần đầu tiên thưởng thức konjac, hẳn là nhiều người sẽ tự hỏi tại sao "miếng thịt mỡ" này lại không chút béo ngậy mà thanh mát đến thế. Konjac, ăn dai dai, nhìn có vẻ mỡ màng nhưng chúng chẳng liên quan gì đến thịt cả. Điều gì khiến konjac trở thành loại "collagen thực vật" được nhiều chị em phái đẹp yêu thích?
Konjac có gì đặc biệt để trở thành nguyên liệu dưỡng nhan cho chị em?
Nếu bạn đang thắc mắc konjac là gì, đừng vội search Google, bởi chúng chính là củ khoai nưa quen thuộc. Ở Hàn Quốc, khoai nưa thường được gọi là konjac, còn ở Nhật Bản chúng được gọi là konnyaku. Đây là loại củ có chứa nhiều tinh bột và được trồng nhiều ở các tỉnh như Lạng Sơn, Hà Giang, Quảng Ninh,...
Konjac thường được dùng để làm thạch hoặc lấy tinh bột. Loại củ này rất được ẩm thực Trung Quốc và Nhật Bản ưa chuộng, vì ngoài việc chúng "lành", còn mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ.
Konjac (khoai nưa) chứa glucomannan
Glucomannan là một chất xơ hoà tan có lợi cho sức khoẻ và ngăn ngừa được nhiều loại bệnh khác nhau. Chất này có khả năng chống oxy hoá tốt. Chúng có thể ức chế các gốc tự do, giúp chữa lành tế bào trong cơ thể.
Konjac có thể giúp hạ đường huyết bởi hàm lượng glucomannan không có calo và giúp tạo cảm giác no bụng nhanh hơn. Điều này không chỉ giúp kéo dài thời gian hấp thu đường glucose mà còn giúp giữ dáng tốt.
Đặc biệt, một trong những tác dụng tuyệt vời của hàm lượng glucomannan trong konjac đó là giúp giảm nồng độ của cholesterol lẫn glyceride, từ đó bảo vệ tim mạch tốt hơn. Chưa kể, các nghiên cứu còn chỉ ra rằng glucomanna trong konjac giúp ngăn ngừa táo bón, cải thiện sức khoẻ hệ tiêu hoá.
Thêm một tác dụng chị em phụ nữ cực kỳ thích đó là glucomannan giúp giảm kích ứng da do dị ứng và thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương. Cho nên, bổ sung glucomannan là cách giúp điều trị mụn trứng cá hiệu quả đồng thời là liệu pháp chăm sóc da khoẻ mạnh hơn.
Collagen thực vật lý tưởng
Khoai nưa khi ra thành phẩm thường có màu trắng hoặc ngà, mềm và dai dai. Có lẽ nhược điểm của chúng là nhạt nhẽo nên khi chế biến cần khéo léo kết hợp để món ăn từ khoai nưa trở nên thơm ngon hơn. Người Hàn hoặc Nhật thường dùng konjac trong các món canh hoặc súp.
Người ta còn chế biến konjac thành mì, miến hoặc món trộn lạnh như thạch. Konjac dễ chế biến ở chỗ chúng hấp thụ hương vị khác rất tốt nên bạn hoàn toàn có thể biến tấu món ngon theo ý mình. Cũng vì thế mà khi nấu lâu thì vị konjac sẽ càng ngon.
Konjac cũng thường được bày bán thành các miếng nhỏ được ngâm trong gia vị hoặc đóng hộp như các hộp đậu phụ để chị em nội trợ có thể dễ dàng chế biến.
Konjac được dùng để làm các món ăn chuyên về giảm cân, giữ dáng và ăn kiêng. Bởi chúng thành phần chủ yếu là nước, chỉ một ít còn lại bao gồm chất xơ quý giá glucomannan, đạm, tinh bột và khoáng chất mà thôi.
Lưu ý nhỏ về konjac
Nếu bạn mua konjac tươi, hãy chọn củ được thu hoạch sớm khi chưa già, lúc đó chúng bở và bớt ngứa hơn. Bởi, khoai nưa là cây thuộc họ ráy, ăn vẫn có chút ngứa. Củ tươi mang gọt vỏ, ngâm với nước vo gạo khoảng vài tiếng đến nửa ngày, mang nấu với chút muối trong khoảng 1 giờ là có thể ăn được.
Còn với loại đã được sơ chế như miếng thạch thì cần chú ý bởi konjac dẻo, dễ bị nghẹn, trẻ nhỏ và người già khi ăn món có chứa konjac cần cắt nhỏ hoặc chú ý khi nuốt.
Bạn cũng cần nghiên cứu kỹ cách thức chế biến, bởi hương vị nguyên thuỷ của konjac được cho là "nhạt nhẽo", nếu không chế biến đúng cách sẽ khó tạo ra món ăn ngon. Hãy thử công thức konjac trộn lạnh cho bữa cơm thêm đậm đà nhé.
Hướng dẫn cách thực hiện món konjac trộn chua ngọt
Nguyên liệu cần thiết
Konjac - 200g, ớt sừng - 4 quả (2 xanh, 2 đỏ, có thể thay thế bằng ớt xiêm hoặc ớt hiểm để tăng độ cay), tỏi - 2 tép đã bóc vỏ, tiêu xay, nước tương, giấm gạo hoặc giấm balsamic, hành lá, đường.
Cách thực hiện
Phần khoai nưa mua về, cắt thành miếng vuông hoặc dải dài vừa ăn. Cho vào nồi nước sôi chần khoảng 1 phút thì vớt ra. Bởi loại konjac này đã qua sơ chế có chứa kiềm để bảo quản, luộc qua sẽ giúp loại bỏ chúng và chế biến cũng ngon hơn.
Chần konjac xong vớt ra bỏ vào bát nước đá giúp miếng konjac giữ được độ dai dẻo không bị nhũn. Vớt ra cho ráo nước, sau đó cho vào tô.
Tỏi mang băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, làm tương tự. Phần ớt mang bỏ hạt, thái nhỏ. Cho tất cả vào bát nhỏ, thêm 1/3 thìa tiêu xay, 1 thìa nước tương, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa giấm, có thể cho thêm xíu dầu mè. Trộn đều hỗn hợp. Rưới lên phần konjac và đảo đều cho ngấm gia vị.
Món konjac trộn chua ngọt dễ ăn, ăn lại không béo, là món ăn tuyệt vời trong ngày hè vừa thanh mát lại giúp chị em quản lý vóc dáng của mình tốt hơn.
Chúc bạn thực hiện món konjac trộn chua ngọt thành công!