• Mới cập nhật:

Giáo dục

Kỷ lục tại BV Việt Đức: 6 ngày ghép 16 tạng, cứu sống 15 bệnh nhân

19/08/2019 - 18:58 (GMT+7)
Từ ngày 12/8 đến 18/8, BV Việt Đức (Hà Nội) đã thực hiện thành công 16 ca ghép tạng, cứu sống 15 người, trong đó có 1 người được ghép 2 tạng. Trong tuần qua, 6 phòng mổ hoạt động liên tục, các y bác sĩ nằm ngủ la liệt ở bất cứ chỗ nào trong phòng ngủ.

Chiều ngày 19/8, BV Việt Đức cho biết, chỉ trong 1 tuần, BV đã thực hiện thành công 16 ca ghép tạng cho 15 bệnh nhân. Đây là kỷ lục về số ca ghép và người hiến từ trước đến nay không chỉ ở BV mà còn ở tại Việt Nam. Trong đó, có trường hợp thứ 2 được ghép phổi thành công.

GS. Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức, cho biết, trong ngày 12/8 BV đã thực hiện thành công ca ghép 2 lá phổi từ nguồn cho là người chết não. Theo đó, người hiến tạng là người rất trẻ, quê ở Hải Dương. Bệnh nhân nhận phổi là N.V.K. (38 tuổi, ở Hà Nội) mắc bệnh giãn toàn bộ phế quản giai đoạn cuối có chỉ định ghép phổi tuyệt đối. Bệnh khởi phát từ khi bệnh nhân còn nhỏ, 10 năm nay diễn biến nặng, gần đây liên tục phải nhập viện với thở máy và oxy hỗ trợ.

 

img_5845.JPG
Một bệnh nhân ghép tạng đang được chăm sóc tại BV

Bác sĩ Giang cho biết, ca mổ ghép 2 phổi đã diễn ra liên tục trong gần 13 tiếng, được thực hiện từ chiều ngày 12/8 đến sáng ngày 13/8. Ghép 2 phổi từ người cho chết não được xếp vào loại khó và phức tạp nhất về mặt kỹ thuật mổ trong các loại ghép tạng.

Sau mổ 6 giờ bệnh nhân đã tỉnh, phổi ghép hoạt động tốt. Đường mở ngực được đóng lại sau ghép 30 tiếng và máy hỗ trợ phổi (ECMO) được dừng và rút sau mổ hơn 2 ngày. Kết quả kiểm tra chất lượng phổi ghép bằng xét nghiệm khí máu, soi phế quản, siêu âm mạch phổi, cấy vi trùng đường thở, đều cho kết quả tốt. Chức năng tim và thận của bệnh nhân đều trong giới hạn bình thường.

Ngoài ca ghép 2 phổi, BV còn thực hiện nhiều ca ghép tạng khác nữa. Tính  từ 12/8 đến 18/8 bệnh viện thực hiện tổng cộng 16 ca ghép tạng, cứu sống 15 bệnh nhân. Trong đó, một bệnh nhân được ghép 2 tạng (2 phổi). Cụ thể, BV đã thực hiện 10 ca mổ ghép tạng từ người cho chết não và 5 ca ghép tạng theo chương trình từ người cho sống (1 gan, 4 thận). Trong đó, một trường hợp người hiến tạng chết não ở TP.HCM có chỉ số phù hợp với một số bệnh nhân ở phía Bắc nên BV đã vào tận nơi để nhận tạng.

“Mỗi ca ghép tạng, đặc biệt là ghép phổi đều rất căng thẳng. Nếu không theo dõi từng phút bệnh nhân rất nguy hiểm nên các bác sĩ ghép tạng thường phải ăn ngủ ngay tại phòng ngủ. BV vừa ghép hôm trước thì hôm sau lại ghép tiếp. Vì vậy, trong tuần qua 6 phòng mổ hoạt động liên tục, các y bác sĩ nằm ngủ ở bất cứ chỗ nào trong phòng ngủ”, GS. Trần Bình Giang chia sẻ.

Thông tin những khó khăn về ghép tạng hiện nay, GS.Trần Bình Giang cho biết, hiện nay Việt Nam đã làm chủ được các kỹ thuật ghép tạng. Cái khó là không có nguồn tạng hiến. Bởi ghép tạng luôn luôn là cấp cứu nhưng không phải lúc nào cũng có tạng mà chỉ khi nào người cho có chết não mới được lấy. Tuy nhiên, bác sĩ không thể chủ động lấy tạng từ người cho chết não mà phải được sự  đồng ý của tất cả các thành viên trong gia đình. Chỉ cần một người trong nhà không đồng ý thì cũng không thể lấy tạng được. Ngoài ra, nhiều gia đình cũng không hiến tạng khi người chết não, bởi phong tục tập quán, quan niệm của người dân về bảo toàn thi thể sau khi chết nên việc hiến tạng vẫn chưa được như mong muốn.

Cũng theo GS. Trần Bình Giang, với bệnh nhân ghép tạng BHYT chi trả tổng chi phí cho thuốc sau ghép là 80%. Bệnh nhân phải trả 1,2 triệu đồng cho tháng đầu tiên nhưng sau dần sẽ giảm đi. Ví dụ loại thuốc được sử dụng 8 viên/ngày thì sau dần giảm còn từ 2,3 viên/ngày giống như thuốc bệnh thông thường cao huyết áp, tiểu đường.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm