• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Là con một, lao động chính nuôi cha mẹ thì có được hoãn nhập ngũ?

06/11/2017 - 07:20 (GMT+7)
Vợ chồng tôi chỉ có một đứa con duy nhất, năm nay 23 tuổi, là lao động chính trong nhà. Còn tôi và chồng đều đã ngoài 60 tuổi, bị bệnh tật liên miên. Vậy con tôi có được hoãn gọi nhập ngũ?

Hỏi: Vợ chồng tôi chỉ có một đứa con duy nhất, năm nay 23 tuổi, là lao động chính trong nhà. Còn tôi và chồng đều đã ngoài 60 tuổi, bị bệnh tật liên miên. Tôi nghe nói đợt gọi nhập ngũ tới, con tôi thuộc diện gọi nhập ngũ. Xin Báo PNVN cho biết, trường hợp con trai tôi có được hoãn nghĩa vụ quân sự không? Nếu được thì hồ sơ thủ tục như thế nào?

                                                                                                            Nguyễn Thị Hương (Hà Nam)

nghia-vu-quan-su.jpgCon trai chị có thể làm thủ tục xin tạm hoãn nhập ngũ theo quy định của pháp luật. Ảnh minh họa: Internet
 

Trả lời: Theo quy định tại Khoản 1, Điều 41, Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 và điểm b, Khoản 1, Điều 5 Thông tư 140/2015/TT-BQP của Bộ Quốc phòng về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ thì tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau:

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được UBND cấp xã xác nhận...

Theo thông tin chị cung cấp, vợ chồng chị chỉ có duy nhất một người con, hai vợ chồng đã già yếu, bệnh tật thường xuyên, con trai là lao động chính duy nhất trong nhà… Vì vậy, con trai chị có thể làm thủ tục xin tạm hoãn nhập ngũ theo quy định của pháp luật.

Để được tạm hoãn nhập ngũ, phải làm đơn lên UBND xã trình bày hoàn cảnh và xin hoãn gọi nhập ngũ. UBND xã có trách nhiệm xem xét, đăng ký, quản lý danh sách công dân ở địa phương thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, đề nghị UBND huyện quyết định.

Hồ sơ, thủ tục để xin tạm hoãn nhập ngũ bao gồm các giấy tờ sau:

- Bản chính đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình.

- Giấy tờ chứng minh đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Đối với trường hợp của con chị, cần xin xác nhận của UBND xã về hoàn cảnh gia đình, trong đó ghi rõ cậu ấy là người lao động duy nhất trực tiếp nuôi dưỡng những người không có khả năng lao động.

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 42 Luật nghĩa vụ quân sự 2015, thẩm quyền quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ thuộc về Chủ tịch UBND cấp huyện. Danh sách công dân được tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ phải được thông báo đến trưởng thôn, xóm, tổ dân phố, khu dân cư, ấp, bản, làng...

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm