Lạ lùng tảng đá nặng tới 137 tấn nhưng ai cũng có thể dễ dàng di chuyển

Nguyệt Phạm
08/05/2023 - 20:59
Lạ lùng tảng đá nặng tới 137 tấn nhưng ai cũng có thể dễ dàng di chuyển
Mặc dù tảng đá này có trọng lượng lên tới hơn 130 tấn nhưng kỳ lạ là ai cũng thể di chuyển nó.

Tảng đá này nằm trong khu rừng Huelgoat, phía đông bắc nước Pháp. Nó có tên gọi là Trembling Rock (Tảng đá run rẩy). Ngoài ra, tảng đá này còn có tên gọi khác là đá Logan. 

Khu rừng Huelgoat nổi tiếng với nhiều kỳ quan địa chất độc đáo. Tảng đá Trembling là kỳ quan được biết tới nhiều nhất bởi những bí ẩn gắn lời với nó. Đó chính là bạn có thể dễ dàng di chuyển hòn đá nặng tới 137 tấn này. Vì sao lại có chuyện này?

Lạ lùng tảng đá nặng tới 137 tấn nhưng ai cũng có thể dễ dàng di chuyển - Ảnh 1.

Tảng đá Trembling nặng tới 137 tấn nằm trong khu rừng Huelgoat ở Pháp. Ảnh: Dailymail

Tảng đá Trembling là một khối đá granit có chiều dài 7m, trọng lượng lên tới 137 tấn. Với kích thước khổng lồ như vậy, tảng đá Trembling tưởng chừng phải "vững như bàn thạch", không thể xê dịch nhưng sự thật lại khác hoàn toàn. Thú vị là, tất cả mọi người dù là yếu nhất đều có thể dịch chuyển tảng đá Trembling nếu biết cách lựa đúng chỗ.

Nếu lựa đúng vị trí, bạn có thể dễ dàng di chuyển tảng đá 137 tấn. (Nguồn: Dailymail)

Tiến sĩ Mark Whalley đến từ Viện Vật lý (IOP) ở London, Anh, cho biết: "Điều quan trọng là bạn phải đúng vị trí "run rẩy" của tảng đá này. Giả sử rằng tảng đá nằm trên một khu đất tương đối nhỏ hẹp, bạn có thể tưởng tượng nó sẽ chia thành hai phần. Một nửa ở bên trái của điểm xoay và một nửa ở bên phải. Mỗi bên đều muốn quay tảng đá về hướng của mình. Tuy nhiên, khối lượng lượng ở hai bên của trục phân bố theo cách khiến cho hiệu ứng quay theo chiều kim đồng hồ cân bằng với hiệu ứng quay ngược chiều kim đồng hồ. Đây là những gì diễn ra tương tự như việc hai người ngồi hai đầu cùng cưa một khúc gỗ. Nó hoàn toàn cân bằng. Nhưng chỉ cần một cú đẩy nhẹ ở đầu bên kia cũng có thể dẫn đến chuyển động".

Lạ lùng tảng đá nặng tới 137 tấn nhưng ai cũng có thể dễ dàng di chuyển - Ảnh 3.

Điểm thú vị là tảng đá tuy có kích thước khổng lồ nhưng người yếu vẫn có thể di chuyển nó. Ảnh: Dailymail

Nói một cách dễ hiểu, bạn phải tựa lưng vào phần đầu hòn đá rồi dùng lực là có thể dễ dàng di chuyển nó khỏi vị trí ban đầu. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công khi thử sức nhấc tảng đá Trembling. Nhiều du khách ghé thăm nơi đây nhưng không phải ai cũng nắm được bí quyết thành công. Dù đã cố gắng hết sức nhưng nhiều người vẫn phải bỏ cuộc. Trẻ em địa phương thường vây quanh quan sát các du khách loay hoay di chuyển tảng đá. Sau đó, chúng mới tiết lộ bí mật với những ai tò mò với giá vài xu.

Lạ lùng tảng đá nặng tới 137 tấn nhưng ai cũng có thể dễ dàng di chuyển - Ảnh 4.

Tảng đá Trembling là địa điểm tham quan được nhiều du khách tìm tới. Ảnh: Dailymail

Ngoài tảng đá Trembling là địa điểm tham quan được nhiều du khách tìm tới nhất, khu rừng Huelgoat cũng là địa danh trải nghiệm vui chơi rất thú vị với diện tích lên tới hơn 10.000 m2.

Nguồn: Dailymail
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm