• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

‘Lạc hồn’: Phim kinh dị gai góc nhưng nhân văn, đong đầy cảm xúc

16/09/2019 - 13:39 (GMT+7)
Với nội dung độc đáo và kịch bản có chiều sâu, "Ghost Walk - Lạc hồn” là bộ phim kinh dị của xứ sở Kim Chi. Phim ám ảnh nhiều người về sự vô cảm đến ớn lạnh của con người đối với đồng loại, nhưng đồng thời cũng chinh phục khán giả, đặc biệt là các khán giả trẻ bởi những thông điệp và bài học ý nghĩa đằng sau.
 Nỗi đau và sự chật vật của giới trẻ Hàn Quốc
 
“Lạc hồn” xoay quanh nhân vật Hye-jeong - một cô gái có tính cách tẻ nhạt, sống lay lắt ngày qua ngày như một bóng ma, cô lập chính mình khỏi gia đình, bè bạn, tình yêu. Cô thờ ơ trước lời thỉnh cầu của bạn cùng phòng, vô cảm trước sự cầu cứu tuyệt vọng của cô bé Su-yang trong cơn thập tử nhất sinh. Và rồi, Hye-jeong bị giết, thực sự trở thành hồn ma lang thang nơi mình sinh sống, đi ngược lại thời gian và trải nghiệm lại những biến cố xảy của cuộc đời. 
 
11.jpg
Hàn Quốc trong những năm qua đã và đang khẳng định vị thế của mình trên bản đồ điện ảnh Thế giới với hàng loạt các tác phẩm thành công vang dội, đỉnh cao là Parasite (Ký sinh trùng) - bộ phim Hàn Quốc đầu tiên giành giải thưởng ở hạng mục phim xuất sắc nhất với Cành Cọ Vàng tại Liên hoan phim Cannes 2019 danh giá

 

“Lạc hồn” là những thước phim ghi lại nỗi đau, sự bế tắc, nỗi ám ảnh đến tê liệt tâm hồn mà người trẻ phải đối mặt. Đó là những khó khăn về tài chính, về công việc cùng áp lực luôn phải khẳng định bản thân. Họ sợ một tương lai ảm đạm tưởng chừng không lối thoát mình đang phải đối diện. 
 
ghostwalk_still_09.jpg
Bộ phim tuy gai góc nhưng cũng nhân văn, đong đầy xúc cảm về những giá trị của cuộc sống

 

Ở Hàn Quốc, với lứa tuổi thanh - thiếu niên, việc bằng mọi giá phải đạt được điểm giỏi và vào được đại học - được xem là ngưỡng cửa sẽ quyết định phần đời còn lại của một con người, bao gồm cả công việc, hôn nhân, sự trọng vọng ngoài xã hội và ngay dưới mái nhà của chính mình. Ở tuổi 20 đến 50, người ta lại bị cuốn vào guồng quay cơm áo gạo tiền, áp lực từ công việc, từ các rắc rối tài chính. Thậm chí đến tuổi 60, nhiều người tìm đến cái chết vì lý do bệnh tật, suy nhược thể chất. 
 
Bằng ngôn ngữ của điện ảnh, nữ đạo diễn trẻ Yu Eun-jeong đã phần nào khắc họa được sự bế tắc đến chai sạn tâm hồn mà cô nhìn thấy, cảm thấy của một lớp thế hệ đang sống mòn từng ngày, cố vùng vẫy để thoát khỏi vỏ bọc chính họ đã tạo dựng.
 
Sớm muộn con người sẽ phải trả giá vì sợ thờ ơ
 
“Tuyệt vọng là ma túy. Nó ru ngủ trí óc vào sự dửng dưng” (Helen Keller). Theo chân nhân vật Hye-jeong trong Ghost Walk, khán giả sẽ phần nào hiểu và đâu đó nhận thấy bản thân mình trên hành trình của nhân vật. 
 
ghostwalk_still_11.jpg
Có những con người chỉ muốn đứng ngoài lề cuộc sống. Họ cô đơn, và hài lòng với sự cô đơn. Họ vô cảm và khóa trái cánh cửa trái tim với tất cả mọi người. Họ trở thành những bóng ma, dạt trôi theo dòng chảy của cuộc sống

Có những khi chính bản thân chúng ta đang chật vật trong cuộc sống của mình thì đâu thể nhìn thấy khó khăn của kẻ khác. Trên dòng chảy hối hả của cuộc sống, đôi lúc con người vô tình “lướt qua nhau”, rồi cứ vậy, dần dần trở nên thờ ơ, vô cảm, dửng dưng trước những cảnh ngộ xung quanh. Chúng ta thờ ơ trước khó khăn của một người bạn, người thân hay một người vô tình lướt qua ta. Rồi, chính mình lại trở thành nạn nhân của sự lặng im đáng sợ đó. 

 
Chỉ với một hành động nhỏ, bạn có thể thay đổi số phận của một con người
  
Nhẹ nhàng lên án lối sống ích kỷ, trách cứ sự thờ ơ của con người trong xã hội hiện đại, nhưng "Lạc hồn" cũng mang đến hơi ấm và hy vọng về sự thức tỉnh dù đã muộn màng của nhân vật. Một nụ cười có thể sưởi ấm tâm hồn. Một cử chỉ, lời nói có thể đem đến niềm hạnh phúc. Vươn tay ra là có thể cứu sống một con người. 
 
2.jpg

Phim được nhào nặn dưới bàn tay của nữ biên kịch - đạo diễn trẻ Yu Eun-jeong với sự tham gia của dàn diễn viên Han Hae-in, Gam So-hyun, Jeon So-nee, Lee Ja-min, Lee Seung-chan, Lee Young-soo

 

Với nội dung hấp dẫn, thông điệp giàu ý nghĩa, bộ phim của nữ biên kịch - đạo diễn trẻ cùng dàn diễn viên Han Hae-in, Gam So-hyun, Jeon So-nee, Lee Ja-min, Lee Seung-chan, Lee Young-soo đã gây tiếng vang trong làng điện ảnh Hàn Quốc khi giành giải thưởng bình chọn của khán giả tại Liên hoan phim Bucheon International Fantastic Film Festival (BIFAN) năm 2018 và hứa hẹn sẽ tiếp tục chinh phục khán giả Việt Nam trong tháng 9 này. Phim đang chiếu tại các rạp.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm