• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Lãi suất tiết kiệm giảm mạnh, nên đầu tư tiền vào đâu để sinh lời?

Ngọc Vân 14/07/2020 - 13:00 (GMT+7)

Các ngân hàng đồng loạt điều chỉnh giảm lãi suất huy động. Ảnh minh họa

Các ngân hàng đồng loạt điều chỉnh giảm lãi suất huy động. Khoản tiền lãi tiết kiệm hàng tháng đang bị thâm hụt không ít. Trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay, nên đầu tư tiền vào đâu để sinh lời? Tư vấn của chuyên gia tài chính có thể hữu ích với bạn.

"Tôi có 300 triệu gửi ngân hàng. Khoản tiền tiền kiệm dành để trang trải thêm cho cuộc sống gia đình. Nhưng thời gian gần đây, lãi suất giảm mạnh, đồng nghĩa với việc nhận lãi suất sinh lời từ ngân hàng đang bị ảnh hưởng. Tôi cũng đang tìm hiểu, ngoài gửi tiết kiệm, còn có thể đầu tư tiền vào đâu để sinh lời", chị Lý Minh Tâm (Q. Đống Đa, Hà Nội) băn khoăn.

Để sinh lời từ nguồn tiền nhàn rỗi trong thời điểm này, khi dịch bệnh Covid-19 và tình hình kinh tế trong nước đang có nhiều thay đổi là một bài toán khó. Theo chuyên gia tư vấn tài chính Đỗ Hướng Dương (Chủ tịch DDP Group), tùy theo khoản tiền và mục tiêu đề ra định hướng đầu tư.

Nếu vẫn muốn sinh lời từ tiền gửi

Từ đầu tháng 7 đến nay, các ngân hàng đồng loạt thông báo điều chỉnh giảm mạnh lãi suất tiền gửi tiết kiệm. Trong tình hình lãi suất huy động được điều chỉnh như hiện nay, nếu có số tiền khiêm tốn và không muốn đầu tư mạo hiểm vào các lĩnh vực khác, bạn vẫn có thể gửi tiết kiệm với một chút thay đổi chiến lược.

Để tăng lãi suất tiện kiệm, nếu đang gửi tại các ngân hàng lớn, ngân hàng quốc doanh, ngân hàng thương mại nhà nước, bạn có thể tìm hiểu và chuyển khoản tiền gửi sang các ngân hàng thương mại cổ phần để được hưởng lãi suất cao hơn.

Kỳ hạn gửi tiết kiệm cũng là điều bạn cần lưu tâm. Với các khoản tiền gửi từ 1-3 tháng, lãi suất luôn thấp hơn các kỳ hạn dài. Vì vậy, bạn nên cân nhắc chuyển sang các kỳ hạn 6 tháng, 12 tháng, 24 tháng hoặc dài hơn.

So sánh cụ thể, hiện nay, tại các ngân hàng lớn như Vietcombank, Agribank, Vietinbank và BIDV lãi suất hiện dao động từ 3,7 đến 4%/năm cho các khoản tiền gửi từ 1 đến 5 tháng; lãi suất từ 4 đến 4,5%/năm cho tiền gửi 6 tháng đến dưới 12 tháng và từ 12 tháng trở lên là 5,7 - 6,1%/năm.

Trong khi đó, tại các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân, lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng phổ biến ở mức từ 3,7 đến 4%/năm. Kỳ hạn 6 tháng đến dưới 12 tháng dao động từ 5,5 đến 6,5%/năm. Kỳ hạn 12 tháng trở lên, lãi suất tiết kiệm dao động quanh mức 7%/năm.

Lãi suất tiết kiệm giảm mạnh, nên đầu tư tiền vào đâu để sinh lời?  - Ảnh 1.

Từ đầu tháng 7 đến nay, các ngân hàng đồng loạt thông báo điều chỉnh giảm mạnh lãi suất tiền gửi tiết kiệm

Ví dụ, trường hợp của chị Lý Minh Tâm, với khoản tiền 300 triệu, gửi kỳ hạn 6 tháng. Nếu lựa chọn nhóm ngân hàng đang áp dụng lãi suất từ 4 đến 4,5%/năm, chị sẽ nhận được khoảng 6 triệu tiền lãi. Nếu chọn nhóm ngân hàng như VPBank, MBBank, SHB, Sacombank… mức lãi suất dao động trong khoảng 5,5 - 6%/năm, tạm tính ra tiền lãi chị nhận được khoảng hơn 8 triệu đồng. Còn nếu chị lựa chọn các ngân hàng nhỏ hơn như BacABank, Vietcapital Bank, tại Baovietbank, DongABank, GPBank, NCB… mức lãi suất nhận được cao hơn, dao động từ 6.8% tới 7,25%/năm, tiền lãi nhận được là hơn 10 triệu đồng.

Bạn cũng lưu ý thêm, hiện nay, nhiều ngân hàng áp dụng ưu đãi lãi suất gửi tiết kiệm online cao hơn 0,1 - 0,5% so với gửi tại quầy. Do đó, bạn nên thực hiện gửi tiết kiệm theo hình thức này để được hưởng thêm lãi suất.

Chọn kênh đầu tư khác

Khi lãi suất huy động, nhiều người có xu hướng rút tiền tiết kiệm để lựa chọn các kênh đầu tư khác như đầu tư vào vàng, chứng khoán, bất động sản, trái phiếu…

Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, thị trường vàng và chứng khoán, bất động sản liên tục diễn biến phức tạp. Khi lựa chọn những kênh đầu tư này, bạn cần phải tìm hiểu kỹ thông tin và cẩn trọng trước khi đầu tư để đảm bảo an toàn cho khoản tiền của mình.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm