Bánh trôi, bánh chay là những món ăn truyền thống không thể thiếu trong Tết hàn thực (3/3 âm lịch). Ngày này, các gia đình làm bánh để dâng cúng ông bà, tổ tiên và thưởng thức.
Bánh trôi và bánh chay đều làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới. Bánh chay được nặn thành các viên tròn dẹt, không nhân, đặt lên đĩa nhỏ, khi ăn đổ nước đường lên trên.
Vào những ngày này, người tiêu dùng dễ dàng mua bột làm bánh trôi, bánh chay tại các chợ, với giá 25.000 đồng - 30.000 đồng/kg bột đã xay, nhào sẵn. Các loại nguyên liệu khác đi kèm được bán với giá: 5.000 đồng - 10.000 đồng/túi vừng rang, 15.000 đồng - 30.000 đồng/túi đường…
Năm nay, những sản phẩm bột trộn sẵn màu để làm bánh ngũ sắc được bán tại nhiều nơi để phục vụ người tiêu dùng.
Tùy theo sở thích, bạn có thể chọn bột màu hồng, màu vàng, màu xanh lá cây… để làm bánh ngũ sắc.
Các sản phẩm bánh trôi, bánh chay cũng khá đa dạng về màu sắc và cách pha màu. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn nên chọn mua các loại bột được tạo màu từ củ quả thiên nhiên như quả gấc, quả dành dành, hoa đậu biếc, trà xanh, lá gai… Loại bột này thường không lên màu rực rỡ như bột trộn màu thực phẩm nhưng phảng phất mùi thơm của củ, quả tự nhiên, mang đến cho món bánh trôi, bánh chay truyền thống hương vị vừa quen, vừa lạ.
Một 'set' bao gồm 1kg bột, vừng, đường, đậu xanh… đủ làm một mâm bánh trôi, bánh chay ngũ sắc có giá bán từ 99.000 đồng đến 120.000 đồng.
Không chỉ bán nguyên liệu, các cửa hàng còn bán cả những món bánh đã được viên nhân, luộc chín với giá 15.000 đồng/đĩa bánh trôi truyền thống, 20.000 - 25.000 đồng/đĩa bánh trôi ngũ sắc.
Ngoài phục vụ nhu cầu của các gia đình, bánh trôi, bánh chay còn được đóng vào trong các hộp lịch sự, dùng để phục vụ nhu cầu biếu, tặng trong dịp Tết hàn thực.
Mời bạn xem clip các bước làm một 'set' bánh trôi, bánh chay ngũ sắc: