pnvnonline@phunuvietnam.vn
Làm 4 món bánh thơm ngon, giòn rụm cho dịp Tết bé nào cũng thích
Hẳn em bé nào cũng thích mê các món ăn vặt như bim bim, bánh kẹo... Tuy nhiên, nhiều mẹ lo những món đồ này sẽ không bảo đảm cho sức khoẻ của con. Mới đây, chị Trang (sống tại TP HCM) đã chia sẻ 4 công thức làm món bánh cho dịp Tết đảm bảo bé nào cũng thích. Các mẹ cùng tham khảo nhé.
1. Bánh dứa
Bánh dứa với phiên bản không có khuôn và lười tạo hình. Công thức này giúp vỏ bánh giòn xốp nhưng không dễ vỡ, phần nhân dứa thì ngọt chua kèm với vị thơm của gừng ăn không hề bị ngán.
1. Nguyên liệu: (24 cái kích thước như hình)
Phần mứt dứa: 800g dứa (thơm) băm nhuyễn; 95g Đường; 80g Siro bắp (hoặc mạch nha, hoặc thay bằng đường); 1g muối; 2g nước cốt chanh (nếu dứa có vị chua rồi thì bỏ qua).
Phần vỏ bánh: 150g bơ lạt để nhiệt độ phòng; 250g bột mì; 20g bột bắp; 30g bột sư tử; 60g đường; 1g muối; 1 quả trứng.
2. Cách làm
Phần mứt dứa:
- Dứa gọt vỏ, băm nhuyễn (dùng luôn cùi dứa sẽ rất giòn và ngon).
- Cho dưa vào nồi, thêm đường, mạch nha (hoặc siro bắp), nước cốt chanh và muối vào.
- Nấu lửa lớn cho đến khi nước gần cạn hết thì hạ lửa nhỏ nấu cho đến khi dứa sệt lại là được.
- Cho dứa ra dĩa để tủ mát đợi nguội.
Phần vỏ bánh:
- Tán nhuyễn bơ lạt đã để ở nhiệt độ phòng.
- Rây đường bột vào trộn đều.
- Chia trứng thành 3 lần cho vào trộn đều.
- Rây bột mì đa dụng, bột bắp, bột sư tử và muối vào trộn đều.
- Dùng tay nhồi nhanh cho đến khi hết bột khô (không được nhồi lâu, hơi ấm của lòng bàn tay sẽ làm bơ chảy, bánh dễ nứt và không tạo hình được).
- Chia bột thành 4 phần, cán mỏng thành hình chữ nhật.
- Nhân dứa cũng chia thành 4 phần vo tròn và dài bằng chiều dài của bột.
- Cho dứa vào bột cuộn tròn lại, bọc màn phin và cho vào tủ đá 30 phút.
- Cắt bánh từng phần vừa ăn.
- Dùng 1 lòng đỏ trứng để phết mặt bánh.
- Cho một ít vừng (mè) đen lên trên.
- Cho vào lò đã làm nóng sẵn.
- Nướng 170 độ C trong 10 phút, sau đó lấy ra xịt nước lên mặt bánh và quét thêm 1 lần lòng đỏ trứng.
- Tiếp tục nướng 170 độ C trong 10 phút nữa là xong (mục đích nướng 2 lần để tránh nứt mặt bánh).
- Đợi nguội và thưởng thức.
2. Bánh quy trứng muối
1. Nguyên liệu: 100g bơ lạt; 200g bột mì đa dụng; 60g đường; 1 lòng trắng trứng; 2g chiết xuất vani; 4 lòng đỏ trứng muối (hấp chín và nghiền nhuyễn); 1 lòng đỏ trứng để phết mặt bánh.
2. Cách làm
- Tán nhuyễn 100g bơ lạt đã để ở nhiệt độ phòng.
- Thêm 60g đường bột vào tán nhuyễn cho đường tan.
- Tiếp tục thêm 1 lòng trắng trứng và 2g chiết xuất vani vào khuấy đều.
- Thêm 4 lòng đỏ đã nghiền nhuyễn vào khuấy đều.
- Cuối cùng là thêm 200g bột mì đa dụng vào trộn đều.
- Nhào bột thành 1 khối. Để bột lên giấy nến cán mỏng và để tủ đá 15 phút.
- Dùng khuôn cắt bột.
- Phết lòng đỏ trứng lên mặt bánh và cho mè (vừng) đen lên.
- Để bánh ở rãnh giữa 2 lửa. Nướng 170 độ C trong 10-15 phút.
3. Bánh quy hành kẹp phô mai
1. Nguyên liệu: 1 hộp bánh quy vị rau củ AFC; 30g bơ lạt; 100g mashmallow; 10g bột sữa; 25g bột phô mai.
2. Cách làm
- Đun chảy 30g bơ lạt.
- Hạ lửa nhỏ nhất, cho Mashmallow vào nấu tan chảy.
- Tắt bếp, thêm bột sữa và bột phô mai vào trộn đều.
- Cho vào giữa 2 cái bánh quy kẹp lại là xong.
4. Bánh quy phô mai
1. Nguyên liệu: 100g bơ lạt; 60g đường;1 lòng đỏ trứng; 2g chiết xuất vani; 100g bột mì đa dụng; 40g bột bắp; 10g bột sư tử; 30g bột phô mai.
2. Cách làm
- Đánh bông bơ lạt và đường cho đến khi bơ chuyển sang màu vàng nhạt.
- Thêm lòng đỏ trứng và chiết xuất vani vào trộn đều.
- Rây bột mì đa dụng, bột bắp, bột sư tử và bột phô mai vào trộn đều.
- Cho bột vào túi bắt kem, các bạn dùng đui tùy thích.
- Tạo hình bột trên khay, cho vào tủ lạnh và làm nóng lò 170℃ (338℉) trước 15 phút.
- Nướng bánh ở nhiệt độ 170℃ (338℉) trong 20 phút (tùy lò).
- Bánh nướng xong đợi nguội, cho vào hộp thủy tinh kín để ở nơi thoáng mát.
- Bạn chỉ nên sử dụng trong 5 - 7 ngày, tối đa là 8 - 10 ngày để thưởng thức được mùi vị bánh quy ngon nhất.
Hy vọng những công thức trên sẽ giúp các mẹ làm cho con các món bánh thật ngon và giàu dinh dưỡng nhé.