• Mới cập nhật:

Yêu

Làm được 3 điều này, bạn mới sống đúng nghĩa

Trung Hạ 22/10/2022 - 09:50 (GMT+7)
Điều đáng thương nhất trên đời này là tự ruồng bỏ chính mình.

Sống trên đời này, con người có lắm lúc không được là chính mình. Nhiều chuyện không phải muốn là làm được. Tất cả không thể tách rời khỏi nhân tình thế thái và lòng tham, muốn được là chính mình thật sự không hề dễ dàng.

Song không ít người vẫn trung thành với trái tim, kiên cường là chính mình. Mặc dù con đường này không hề dễ đi, nhưng có cơ hội thay đổi, tìm thấy hạnh phúc chân chính thì ngại gì không thử!

1. Thoát khỏi khuôn khổ, là chính mình

Làm được 3 điều này, bạn mới sống đúng nghĩa, không thẹn với lòng - Ảnh 1.

Một người trưởng thành trong sắp đặt thường có thói quen để ý đến ánh mắt xung quanh, khó lòng tránh khỏi bị người khác ảnh hưởng, dùng tiêu chuẩn của kẻ đời để đánh giá chính mình, ép bản thân phải thay đổi trở nên tốt hơn.

Nhưng lòng người phức tạp, thế giới này luôn tồn tại người không thích bạn, bất kể tài giỏi đến đâu. Vốn một lòng thay đổi để được yêu thích, nhưng vô tình đánh mất bản thân. Đến cuối cùng nhìn lại rồi ngỡ ngàng, không biết mình đã sống thế nào hay trở thành con rối trong tay người khác.

Sống mà luôn lo lắng đến ý kiến, đánh giá của người khác, bạn có thấy hạnh phúc không? Đương nhiên là không, chỉ là rất ít người dám phản kháng.

Điều đáng thương nhất trên đời này là tự ruồng bỏ chính mình.

Vậy nên, thay vì sống thành bi kịch, chi bằng thoát khỏi khuôn khổ, để chân chính được là “tôi”. Mặc dù kết quả chưa chắc như ý, nhưng ít nhất bạn đã làm những gì mình thích.

2. Tận hưởng sự đơn độc, đào sâu thế giới nội tâm

Làm được 3 điều này, bạn mới sống đúng nghĩa, không thẹn với lòng - Ảnh 2.

Người ta thường nói thế này: Khi vẫn thấy vui khi sống một mình, khi đơn độc thì bạn có thể làm bất cứ chuyện gì trên đời này.

Đạo lý luôn hiểu, nhưng làm được chẳng có mấy ai.

Cùng với sự phát triển chóng mặt của Internet, người có thể bình tâm, hưởng thụ cuộc sống một mình đang ngày càng ít đi. Nhiều người không thể tách rời chiếc điện thoại, đến thư viện lướt mạng xã hội, vào nhà vệ sinh game. Kết quả là thời gian hầu như được dành cho việc sử dụng điện thoại, ngước đầu lên đã là trời đêm, hết một ngày trong vô ích.

Thật vậy! Ngoài kia không thiếu những người như thế. Trong lòng muốn nhân lúc rảnh rỗi đọc thêm vài trang sách để nâng cao bản thân, nhưng “cầm lòng không đặng”, lướt điện thoại xem video ngắn, đọc tiểu thuyết… Nghe thì có vẻ nhanh gọn lẹ, nhưng chớp mắt một cái đã hết ngày hết giờ.

Mặc dù miệng nói không có thời gian, nhưng bản thân cũng không biết tiêu tốn thời gian ở đâu. Chỉ là không thể kiểm soát chính mình, những ngày sống bất ổn như thế trôi qua, đến lúc lạc lối thì hối hận không kịp.

Đào sâu bản thân, hoàn thiện chính mình là chuyện khó khăn, đòi hỏi kiên trì và nhẫn nại, nhưng không phải là không làm được. Muốn nâng cao năng lực, hãy bắt đầu từ việc tận hưởng cuộc sống một mình một cõi, từ chối những mê hoặc, bình tâm lại để cảm nhận thế giới bằng đôi mắt chân thực, chứ không phải màn hình điện thoại.

3. Dũng cảm làm chuyện mình muốn

Con người sống là cá thể độc lập, trước tiên có “bản thân”, rồi mới có “bạn” và “họ”.

Học cách thấu hiểu bản thân muốn gì, chứ không phải so sánh trong mù quáng, lạc lối.

Chúng ta chỉ sống một lần. Bạn chọn cách sống thế nào thì sẽ sở hữu cuộc sống thế đó. Đời người vô thường có quá nhiều chuyện bất ngờ, chỉ có kiên định với chính mình mới không gây ra nhiều tiếc nuối. Bởi lẽ con người thường có kiểu: “Biết vậy thì lúc đó…”.

Sống nhiệt huyết không có nghĩa là phải thành danh vang dội, nhưng chưa nỗ lực mà bỏ cuộc thì đời đầy hối tiếc. Vậy nên hãy dũng cảm làm chuyện mình muốn, biến nó thành sự thật, cho dù thử 1 lần duy nhất cũng đáng giá.

Nguồn: Zhihu
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm