Làm gì để bảo vệ nữ phi công khỏi bị quấy rối tình dục?

Minh Trang (Tổng hợp)
05/07/2023 - 16:30
Làm gì để bảo vệ nữ phi công khỏi bị quấy rối tình dục?

Ảnh minh họa: iStock

Sự việc một cơ trưởng hãng Ryanair, hãng hàng không giá rẻ của Ireland, bị sa thải do hành vi quấy rối nhiều đồng nghiệp nữ đã gây xôn xao dư luận quốc tế thời gian gần đây.

Cụ thể, Aidan Murray, cơ trưởng 58 tuổi, người đã gắn bó với hãng hàng không giá rẻ của Ireland trong 28 năm qua, đã có "những hành vi không phù hợp và không thể chấp nhận được" đối với nhiều nữ phi công dưới cấp trong khoảng thời gian dài. Các đối tượng Murray nhắm đến đều nằm trong độ tuổi 21 đến 32. 

Làm gì để bảo vệ nữ phi công khỏi bị quấy rối tình dục? - Ảnh 1.

Aidan Murray nói về cáo buộc. Ảnh: Ryanair

Điều tra cho thấy, Murray đã nhiều lần gửi những tin nhắn yêu cầu nạn nhân gửi ảnh cơ thể và bình phẩm khiếm nhã về cơ thể họ, chưa kể nhiều lần cố tình đổi lịch làm việc để bay cùng các nữ phi công.

Theo Hiệp hội Phi công Hàng không Anh (Balpa), số lượng nữ phi công chỉ chiếm 6% tổng số thành viên phi hành đoàn trên toàn thế giới. Trong cuộc khảo sát thực hiện bởi Hiệp hội Phụ nữ Hàng không Quốc tế năm 2018, có 62% số người được hỏi cho rằng quấy rối tình dục "vẫn là một vấn đề nghiêm trọng trong ngành". 

Làm gì để bảo vệ nữ phi công khỏi bị quấy rối tình dục? - Ảnh 1.

Phi cơ trưởng Aidan Murray (trái) của hãng Ryanair trên máy bay mô phỏng B373 - Ảnh: Damien Eagers

71% số người cho biết đã từng bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc hoặc môi trường hàng không chuyên nghiệp khác và 81% đã từng chứng kiến hành vi quấy rối tình dục. 

Theo Cục Hàng không Liên bang Mỹ, định kiến giới và quấy rối tình dục là nguyên nhân khiến 38% phụ nữ trong ngành hàng không cân nhắc bỏ việc tại đất nước này.

Các biện pháp, bao gồm: giáo dục, đối thoại và tăng cường số lượng phi công nữ, đã được nhiều hãng bay đưa ra trong những năm qua nhưng vẫn có quá ít báo cáo cho thấy hiệu quả của những chiến dịch đó. 

Mặt khác, kết quả khảo sát cho thấy bất bình đẳng giới, trong đó có vấn đề quấy rối tình dục, đang là vấn đề nhức nhối không chỉ với phi công nữ. Virgin Australia, hãng hàng không giá rẻ của Australia, từng tuyên bố sẽ có động thái để đạt được mục tiêu bình đẳng giới vào năm 2019. 

Tuy nhiên, đến bây giờ, tiếng nói của nữ giới trong ngành hàng không tại Úc vẫn còn quá ít ỏi để có thể giải quyết những bất cập trên.

Các chuyên gia cho rằng, những sáng kiến được đưa ra không thể loại bỏ những bất cập trong thời gian ngắn nhưng chúng ta vẫn có thể hy vọng vào những thay đổi tích cực với sự hiện diện của những thế hệ phi công mới.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm