Có hơn 40.000 thùng thuộc 2 lô nước C2, Rồng Đỏ nhiễm chì mà URC phải thu hồi. Tuy nhiên, theo báo cáo của Công ty URC Hà Nội, họ chỉ thu hồi được gần 1.200 thùng, chủ yếu là lô C2 sản xuất vào tháng 2, còn lô Rồng đỏ sản xuất cuối năm 2015 gần như đã bán hết. Như vậy, ước tính số lượng C2, Rồng đỏ nhiễm chì đã được tiêu thụ hết trên thị trường là 38.800 thùng, mỗi thùng có 24 chai, tổng cộng có khoảng 1 triệu chai C2, Rồng đỏ nhiễm độc chì vượt mức đã được sử dụng.
Trong thông báo phát đi ngày 8/8, ông Jai Gamboa, Tổng Giám đốc URC Việt Nam cho biết, lí do URC chỉ thu hồi được 1.184 thùng trên tổng số 41.190 thùng nước nhiễm chì là bởi 'các sản phẩm này đã được sản xuất và phân phối ra thị trường từ 2–6 tháng trước lúc yêu cầu thu hồi, do đó có khả năng cao rằng các sản phẩm mà doanh nghiệp không thu hồi được đã được tiêu thụ'. Điều này đồng nghĩa, số chì vượt ngưỡng trong các sản phẩm trên đã đi vào cơ thể hàng trăm nghìn người Việt Nam.
Trà xanh C2 nhiễm chì |
Cũng theo chị Vân, nếu là thực phẩm mất vệ sinh ăn vào gây ngộ độc ngay tức còn tìm ra nguyên nhân và truy cứu. Với nước uống này trong một thời gian dài, chì nhiễm từ từ vào cơ thể không biết, nếu chì tích vào không thải được thì sinh đủ thứ bệnh. Qua tư vấn, các bác sĩ cũng khuyên nên tới các cơ sở y tế để kiểm tra sức khoẻ, nhưng do đã sử dụng thức uống này một khoảng thời gian dài nên gia đình rất hoang mang, nhưng chả biết đường nào mà kiện.
PGS.TS Trần Hồng Côn, giảng viên khoa Hóa học, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, bằng mắt thường hoặc ngửi, nếm đều không thể phát hiện hàm lượng chì có trong các loại nước uống và thực phẩm. Nhiều người cho rằng, dùng thực phẩm chứa chì sẽ giúp bổ sung chì vào cơ thể. Đây là quan niệm sai lầm. Bởi thực phẩm, nước uống hay thuốc nhiễm chì sẽ khiến cơ thể tích tụ độc tố dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm.
Nhiều người đặt câu hỏi, với sản phẩm C2, Rồng đỏ nhiễm chì ở mức cao hơn quy định đã được phát hiện, uống bao nhiêu thì sẽ nguy hiểm? Trao đổi về vấn đề này, nhiều chuyên gia cho rằng, rất khó để có câu trả lời chính xác. Lí do là cơ chế đào thải của cơ thể mỗi người khác nhau. Nếu đào thải tốt, uống nhiều có thể không nguy hiểm. Ngược lại, thì sử dụng hàm lượng chì nhỏ cũng có thể gây tác hại.
"Về lý thuyết nếu dùng sản phẩm có chì vượt ngưỡng sẽ gây ngộ độc. Tuy nhiên mức độ ngộ độc chì tới đâu còn tùy thuộc vào hàm lượng chì vượt ngưỡng, thời gian uống, số lượng uống và tùy thuộc vào chức năng thận của mỗi người. Nếu thận tốt thì việc đào thải chì tốt; còn nếu đào thải không tốt, chì tích tụ trong cơ thể gây ngộ độc. Đặc biệt, với trẻ em, việc nhiễm độc chì của trẻ em nhạy cảm hơn nhiều so với người lớn, khả năng tích lũy chì ở trẻ em cao hơn so với người lớn, có thể tích tới 50% lượng chì", PGS.TS Phạm Duệ, nguyên Giám đốc Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) cho biết.
Môi trường nhiễm chì ảnh hưởng đến sức khỏe |
Trẻ em sống sót sau nhiễm độc chì nghiêm trọng có thể để lại di chứng chậm phát triển tâm thần và rối loạn hành vi. Ở mức độ nhiễm độc chì nhẹ thì không gây ra ngay triệu chứng cấp tính rõ ràng, mà tạo ra một loạt thương tổn mạn tính trên nhiều cơ quan của cơ thể. Đặc biệt là chì ảnh hưởng đến sự phát triển não của trẻ em dẫn đến giảm chỉ số thông minh (IQ), thay đổi hành vi như rút ngắn khoảng chú ý và tăng hành vi chống đối xã hội; nhiễm độc chì cũng gây thiếu máu, tăng huyết áp, suy thận, giảm miễn dịch và giảm khả năng sinh sản. Các ảnh hưởng về thần kinh và hành vi do chì không thể hồi phục được.