• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Làm mất sổ bảo hiểm xã hội, có được cấp lại?

22/07/2019 - 21:25 (GMT+7)
Hỏi: Em làm việc cho một công ty liên doanh được 7 năm, có tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) đầy đủ. Vừa qua, em xin nghỉ việc và được lãnh đạo công ty đồng ý. Công ty cũng đã trả sổ BHXH cho em, không may trên đường về quê em đã làm mất. Xin Báo PNVN cho biết, em có được cấp lại sổ BHXH không, nếu có thì thủ tục như thế nào?", Mai Thu Lý (Long An).

Trả lời: Theo quy định tại Khoản 2, Điều 31, Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 9/9/2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ban hành quy định về quản lý thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT thì việc cấp lại sổ BHXH được quy định như sau: “Cấp lại sổ BHXH do thay đổi số sổ; họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; sổ BHXH do mất, hỏng hoặc gộp sổ: không quá 15 ngày làm việc, trường hợp phức tạp cần phải xác minh thì không quá 45 ngày làm việc nhưng phải có văn bản thông báo cho người lao động biết”.

 

so-bao-hiem_hvpv.jpg
Ảnh minh họa

 

Căn cứ vào quy định trên, người lao động được cấp lại sổ BHXH trong những trường hợp sau:

Thứ nhất, người tham gia BHXH, BHYT được cấp lại sổ BHXH trong các trường hợp do thay đổi số sổ, họ tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc, quốc tịch; sổ BHXH do mất, hỏng hoặc gộp sổ.

Thứ hai, trường hợp cơ quan BHXH làm mất hoặc hỏng sổ BHXH thì cơ quan BHXH có trách nhiệm cấp lại sổ BHXH, không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp. Sổ BHXH thu hồi phải lưu cùng hồ sơ cấp lại sổ BHXH.

Như vậy, theo như chị trình bày thì trường hợp của chị được cấp lại sổ BHXH vì lý do là mất.

Để được cấp lại sổ BHXH, chị cần làm hồ sơ xin cấp lại sổ BHXH, hồ sơ gồm các giấy tờ sau đây:

- Đơn trình báo mất sổ BHXH có xác nhận của cơ quan công an nơi xảy ra vụ việc hoặc chính quyền địa phương nơi cư trú.

- Đơn đề nghị cấp lại sổ BHXH (theo mẫu số 06/SBH) có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú.

- Giấy xác nhận quá trình đóng BHXH của cơ quan BHXH liên quan.

- Giấy xác nhận chưa được giải quyết trợ cấp 1 lần tại cơ quan BHXH địa phương nơi cư trú.

- Tờ khai cấp sổ (nếu đã bị mất thì phải liên hệ đơn vị cũ hoặc cơ quan BHXH nơi cấp sổ để sao y).

- Bản sao chứng minh thư nhân dân (có chứng thực).

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trên, chị nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH nơi đang đóng BHXH (đối với trường hợp đang đóng BHXH tự nguyện) hoặc cơ quan BHXH nơi đóng BHXH cuối cùng trước khi dừng tham gia.

Cơ quan BHXH sẽ thực hiện đối chiếu hồ sơ cấp lại đối với hồ sơ và dữ liệu do cơ quan BHXH quản lý, nếu đủ điều kiện và xác định người bị mất sổ BHXH chưa hưởng trợ cấp 01 lần thì thực hiện cấp lại sổ BHXH.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm