Làm mẹ lần đầu ở tuổi U50

Song Nghi
27/04/2023 - 13:19
Làm mẹ lần đầu ở tuổi U50

Ảnh minh họa

Trong khi con của các bạn đều đã lớn, ở tuổi ngoài 40, chị Dương Thanh Lê (Thái Bình) mới bắt đầu hành trình làm mẹ.

Là con út trong nhà, bản thân cũng lên chức "bà trẻ" từ mấy năm nay nên trước khi gặp người chồng hiện tại, chị Thanh Lê không có ý định lập gia đình, sinh con. 

"Thời gian sống độc thân, mình thấy rất hạnh phúc. Bản thân mình có công ăn việc làm ổn định, tự chủ về kinh tế, có nhà riêng, mỗi năm lên kế hoạch rong chơi vài ba chuyến cùng bạn bè, thích gì làm nấy, cuộc sống khá dễ chịu. Sau một vài mối tình dở dang hồi trẻ, mình không có hứng thú chuyện chồng con cho đến năm 38 tuổi, mình gặp ông xã hiện tại. 

Sau hơn 1 năm làm bạn tri kỉ, chúng mình quyết định đi đến hôn nhân. Làm mẹ lần đầu khi bước vào giai đoạn trung niên không dễ dàng chút nào nhưng thực sự, giờ nhìn lại, mình thấy đó là trải nghiệm quý giá nhất của cuộc đời mình", chị cho biết.

Chị Lê kể, lần đầu tiên khi chị đưa anh về chào gia đình, thay vì vui mừng, hoan hỉ, gia đình chị lại tỏ ra… hoài nghi tình cảm của anh dành cho chị. Chị của chị Lê còn khuyên em: "Dì cứ sống thế cho thoải mái, thích gì làm nấy, giờ chồng con vào thêm mệt. Rồi con anh, con chúng ta, nặng nợ". 

Một người họ hàng còn nói thẳng: "Cô giờ gái son, nhà cao cửa rộng, ai chẳng muốn lấy"… Mặc dù rất buồn trước suy đoán cực đoan của mọi người nhưng chị Lê không giận hay phản ứng tiêu cực. Chị chỉ bảo, ở tuổi này, chị hoàn toàn có thể quyết định cuộc sống của mình bằng cả lý trí và trái tim.

Sau khi anh chị về chung một nhà, gần 8 tháng để thuận tự nhiên nhưng chị không mang thai. Biết vợ chồng lớn tuổi, việc mang thai lần đầu không dễ dàng nên vợ chồng chị Lê quyết định nhờ sự hỗ trợ của y tế. Sau 3 lần thụ tinh ống nghiệm, chị Lê mang bầu và sinh con vào giữa năm 2022. 

Đến nay, bé đã chập chững biết đi. Nhìn ánh mắt, nụ cười ngời ngời hạnh phúc hiện tại, ít ai hiểu những vất vả, khó khăn trong hành trình mang bầu, sinh con ở tuổi trung niên của chị Lê. "Vợ chồng trẻ hiếm muộn gặp áp lực một thì vợ chồng trung niên gặp áp lực 10. 

Trong lúc mình mong đứng mong ngồi được làm mẹ, có người độc mồm bóng gió rằng, "tuổi này sắp tiền mãn kinh đến nơi còn sinh đẻ gì", "thôi, cứ làm ông, làm bà cho lành, tốt thì đi hết cuộc đời với nhau, không thì được đâu âu đó", chị Lê nhớ lại.

 Những áp lực vô hình khiến chị bị stress. Nhưng may anh ấy là người bản lĩnh, từng trải nên luôn động viên và biết cách khiến chị cảm thấy cuộc sống nhẹ nhàng hơn.

Giờ đây, ở tuổi 42, trải qua hơn 9 tháng mang thai, gần 1 năm làm mẹ, chị Lê bảo đó là khoảng thời gian tuyệt vời nhất của mình. 

"Người phụ nữ đi qua tuổi 40 là mình đã khóc oà như một đứa trẻ vì không thể kiềm chế được cảm xúc hạnh phúc khi lần đầu bụng mình có hiện tượng "máy thai" (em bé cử động - PV). Ngày chưa lập gia đình, xác định sẽ sống đơn thân đến già, tư tưởng của mình rất thoải mái. Nhưng quả thực, trải nghiệm mang thai - sinh nở là "đặc ân" tuyệt vời của cuộc sống", chị Lê nói.

Chia sẻ về tương lai, chị Lê không phủ nhận sẽ còn nhiều khó khăn, vất vả, nhất là khi "vợ chồng lớn tuổi, con thì nhỏ". Tuy nhiên, từ sự kinh qua của bản thân, chị Lê cho rằng, làm mẹ sớm hay muộn không quan trọng bằng việc chủ động đón nhận, chủ động quyết định. 

"Làm mẹ lần đầu, dù ở tuổi nào, cũng đều phải học, phải trau dồi kĩ năng. Tuổi trung niên lần đầu làm mẹ, bỡ ngỡ nhiều, lạ lẫm nhiều, vất vả nhiều, áp lực nhiều nhưng cũng vô cùng tuyệt vời, đáng nhớ", chị Thanh Lê bày tỏ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm