Làm món khấu đuôi heo nhồi sụn xua tan bí bách ngày giãn cách

Minh An
06/08/2021 - 06:30
Làm món khấu đuôi heo nhồi sụn xua tan bí bách ngày giãn cách

Ảnh minh họa

Để tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể chiên khấu đuôi nhồi thay vì nướng. Đun dầu ăn nóng già, cho khấu đuôi nhồi vào rán vàng, chiên giòn vỏ bên ngoài.

Có lẽ những ngày nghỉ dịch ở nhà, câu hỏi đau đầu nhất sẽ là "bữa nay ăn gì?". Trước đây, một tuần chỉ phải lo bữa tối thì giờ người nội trợ phải lên thực đơn đủ ba bữa mỗi ngày. Phải làm sao để các món ăn của bữa này không trùng với bữa kia, đảm bảo đủ chất và ngon miệng. Nhà tôi có bảy người, trừ em bé mới sinh ra, mỗi thành viên trong gia đình sẽ phải nghĩ ra một món cho bữa sáng; hai món ăn mặn, hai món canh cho bữa trưa và bữa tối, người nghĩ sau không được trùng món với người đã đăng ký trước. Vậy nên thực đơn không bữa nào trùng với bữa nào, mà thành viên nào cũng cảm thấy hào hứng vì món ăn mình thích sẽ được đưa vào thực đơn.

Chỉ có ngày Chủ nhật vẫn duy trì như hồi chưa có dịch Covid-19, đó là đổi món theo ý thích của số đông các thành viên trong gia đình. Sở dĩ gia đình tôi vẫn cố gắng thực hiện thói quen này vì muốn tất cả các thành viên đều háo hức với món ăn không có trong thực đơn. Tuần vừa rồi, nhà tôi được chia khoảng 0,5kg khấu đuôi (hay còn gọi là nõn đuôi). Vậy là tôi nghĩ ngay đến việc làm món khấu đuôi nhồi sụn nướng. Cứ nghĩ đến việc ngày mát trời, ngồi nhâm nhi món này thật thích.

Nguyên liệu cần chuẩn bị khoảng 0,3-0,4kg sụn mềm xay nhỏ; lạc hoặc đỗ xanh bỏ vỏ; rau húng quế, hành lá, mùi tàu, rau răm; hành, tỏi băm nhỏ; nước mắm, gia vị, hạt tiêu xay.

Khấu đuôi nên rửa bằng dấm và chút muối, tuốt sạch nhớt cả trong lẫn ngoài. Các loại rau thái nhỏ. Lạc ngâm nước ấm, băm hoặc xay nhỏ. Trộn đều hỗn hợp gồm thịt sụn, lạc, hành củ băm, rau thái nhỏ và gia vị, để khoảng 30 phút cho ngấm.

Buộc chặt một đầu đoạn khấu đuôi rồi nhồi chỗ thịt đã trộn đều vào. Nhồi xong buộc chặt đầu còn lại. Sau khi xong cho vào lò nướng hoặc nướng than hoa.

Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể chiên khấu đuôi nhồi thay vì nướng. Đun dầu ăn nóng già, cho khấu đuôi nhồi vào rán vàng, chiên giòn vỏ bên ngoài. Khi khấu đuôi nhồi sụn chín, thái mỏng, bày ra đĩa và chấm với nước mắm chua ngọt, thêm chút hạt tiêu xay cho dậy mùi thơm.

Món ăn ngon mang đến niềm vui, xua tan đi nỗi buồn trong những ngày dịch bệnh. Quan trọng hơn, bữa cơm gia đình giúp đảm bảo sức khỏe cho các thành viên, động viên nhau vững vàng cùng người dân cả nước vượt qua những ngày khó khăn của đợt dịch căng thẳng này.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm