• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

Làm những hộp cơm "nhịn ăn gián đoạn", mẹ 2 con chỉ mất 35k/bữa

Ngọc Lan 13/09/2020 - 09:30 (GMT+7)
Nhìn các hộp cơm mang đi làm theo chế độ giảm cân của chị Xuân Uyên, ai cũng hết lời khen ngợi vì quá ngon và hấp dẫn.

Dù có công việc bận bịu nhưng chị Xuân Uyên (38 tuổi, TPHCM) vẫn rất chăm chỉ vào bếp nấu ăn cho gia đình. Với chị, nấu ăn thực sự là một sở thích mà mình chưa bao giờ cảm thấy áp lực hay mệt mỏi. Ngược lại, bà mẹ đảm luôn háo hức và tưởng tượng mọi người ăn cơm mình nấu sẽ ngon như thế nào.

Chị Xuân Uyên rất đam mê nấu ăn

"Từ nhỏ mình đã phụ giúp mẹ nhiều trong việc nấu nướng. Mẹ nấu còn mình thì gần như phụ sơ chế tất cả nguyên liệu, chắc vì vậy là mình chuẩn bị món ăn rất nhanh, làm 2-3 món trong thời gian ngắn. Sau này có gia đình, có 2 bé thì việc nấu nướng càng thường xuyên hơn để đảm bảo sức khoẻ cho gia đình với một phần mình cũng rất thích. Càng về sau này các chương trình về ẩm thực càng phát triển, cả trên tivi, youtube, đặc biệt là sự xuất hiện của nhiều hội nhóm trên facebook, nơi tập hợp rất nhiều người đảm đang chia sẻ kinh nghiệm cũng như các món ăn mới lạ từ nhiều vùng miền, càng truyền cảm hứng rất nhiều cho những người như mình", chị Xuân Uyên tâm huyết nói.

Không chỉ chế biến các mâm cơm ngon cho cả nhà, 8X còn chuẩn bị các hộp cơm để mang đi làm. Các món ăn chị nấu thường đầy đủ các nhóm thức ăn, có rau có thịt, vì trước hết là chị nấu cho cả nhà ăn. Các bé nhà chị đang tuổi ăn tuổi lớn, nên việc ăn uống đầy đủ, sạch sẽ rất quan trọng. Ví dụ như chị có món chính là món thịt thì món canh sẽ dùng tôm hoặc cá nấu cùng rau hoặc các loại củ.

Chị thường dậy lúc 5h30 sáng, chạy bộ và tập một số bài cho cơ bụng đến 7h, làm vệ sinh xong, khoảng 7h30 sẽ bắt tay nấu ăn trong 1 tiếng vì công ty chị 9h mới làm việc.

Chị cho biết, buổi sáng muốn nấu nhanh thì nguyên liệu nên được làm sạch và chuẩn bị kỹ. Có thể đi chợ một lần vào cuối tuần, làm sạch nguyên liệu, chia phần rồi cho vào ngăn đông, trước khi đi ngủ thì mang nguyên liệu xuống ngăn mát cho nó rã đông tự nhiên thì sáng hôm sau có thể chế biến liền. "Nếu mình nấu nướng thường xuyên thì trình độ nấu sẽ lên rất nhanh, thao tác làm bếp do đó cũng nhanh gọn hơn, biết cách sắp xếp hơn thì tiết kiệm được thời gian", bà mẹ hai con tâm sự.

Vì tự nấu ăn nên các hộp cơm đủ món ngon và bắt mắt của chị thường có giá 70 nghìn đồng, chia làm 2 bữa. Như vậy mỗi bữa chỉ khoảng 35 nghìn đồng mà không hề lo thiếu chất. Chị không lên thực đơn hàng ngày. Việc hôm nay ăn món gì nó phụ thuộc vào hôm đó chị đi chợ hay siêu thị gần nhà có gì ngon rồi tuỳ cơ ứng biến. Càng nấu nhiều thì khả năng này càng nhanh nhạy.

Khác với những hộp cơm của chị em văn phòng khác, hộp cơm của chị được ăn theo chế độ riêng. Chế độ mà 8X đang theo đuổi là chế độ nhịn ăn gián đoạn (IF). Bà mẹ 2 con chia sẻ, mình ăn theo phương pháp này 2 năm rồi. Mục đích ban đầu của chị là để giảm cân, nhưng sau một thời gian dài áp dụng, 8X thấy đây thật sự là một lối sống ăn uống lành mạnh.

Chị nhận cảm nhận được tinh thần sảng khoái, cơ thể nhẹ nhàng, có thể ăn bất kỳ nhóm thức ăn nào mình muốn nhưng không bị tăng cân. Nếu kết hợp phương pháp này với chế độ tập luyện hợp lý thì sức khoẻ, tinh thần, giấc ngủ tốt lên rất nhiều.

"Thật ra phương pháp mà mình theo đuổi, việc giảm cân là một "tác dụng phụ" (vì đâu phải ai cũng muốn giảm cân) bên cạnh rất nhiều lợi ích khác mà nó mang lại. Phương pháp này bắt buộc bởi thời gian bạn ăn lúc nào, nhịn lúc nào, phải chính xác và tuân thủ, chứ không quá khắt khe trong việc bạn ăn gì. Vì muốn đảm bảo sức khoẻ cho cả nhà, hai bé lại tuổi ăn tuổi lớn, cần ăn đủ các nhóm chất nên mình thấy phương pháp này phù hợp với bản thân và sinh hoạt của gia đình, chỉ nấu một lần mà cả nhà đều dùng được", chị nói.

Các hộp cơm của chị luôn được ông xã và hai bé hết lời khen ngợi. Bạn bè thỉnh thoảng đến chơi nhà, thưởng thức tay nghề của chị cũng có nhiều lời khen ngợi nên chị cho rằng mình nấu cũng khá vừa miệng với mọi người. Nhờ những lợi ích mà mình có được, có lẽ chị Xuân Uyên sẽ kéo dài việc mang cơm đến công ty trong suốt thời gian đi làm. "Tới giờ cơm mà thấy mọi người cứ nhốn nháo trưa nay ăn gì ở đâu, rồi ăn cho xong bữa thì chị mình tự hào vì luôn có một hộp cơm ngon lành đang chờ đợi", chị háo hức cho biết.

Chị Xuân Uyên sẽ duy trì việc mang cơm đến công ty trong suốt thời gian đi làm

Chị Xuân Uyên chia sẻ cách nấu gạo lứt ngon, sao cho nở mềm:

- Ngâm gạo qua đêm bằng nước ấm, ngoài tác dụng làm cho hạt gạo mau mềm thì ngâm gạo còn làm tăng nhiều chất dinh dưỡng vì ngâm lâu gạo sẽ bắt đầu chuyển qua trạng thái nẩy mầm.

- Khi nấu thì cho lượng nước gấp đôi so với lượng thông thường. Nếu nồi cơm của bạn có chế độ nấu gạo lức thì quá tốt, thường sẽ tầm 2-3 tiếng.

- Nếu là nồi cơm bình thường thì phải nấu làm 2 lần, cơm chín lần đầu, bạn rải một chút nước lên mặt, xới đều cơm rồi bấm nút nấu lần 2.

- Để tránh việc mất nhiều thời gian thì buổi tối mình sẽ nấu lần 1 (sau khi ngâm gạo từ sáng trước khi đi làm), giữ ấm, sáng hôm sau nấu lại lần 2 (thường lần này thời gian nấu sẽ nhanh hơn lần 1)

Ăn gạo lứt lâu dài sẽ tạo thành thói quen tốt nên chịu khó một chút, biết cách sắp xếp thời gian thì ăn sẽ ngon miệng và do đó sẽ duy trì được lâu.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm