• Mới cập nhật:

Khỏe

Làm sao để mắt cận hết lồi?

Ngọc Điệp 27/07/2021 - 15:50 (GMT+7)
Cận thị lâu ngày dễ dẫn đến tình trạng mất lồi, ảnh hưởng tới sự hài hòa của khuôn mặt. Vậy làm sao để mắt cận hết lồi? Cùng giải đáp câu hỏi này qua bài viết dưới đây.

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến mắt lồi chính là do chứng cận thị. Tình trạng này khiến mắt trông thiếu tự nhiên và ảnh hưởng tới thẩm mỹ của khuôn mặt. Vì vậy, làm sao để mắt cận hết lồi là băn khoăn của rất nhiều người.

1. Nguyên nhân khiến mắt cận bị lồi

Mắt bị lồi ngoài những nguyên nhân như mắc cắc bệnh về tuyến giáp, khối u, hốc mắt nhỏ...thì nguyên nhân thường gặp nhất chính là mắt bị cận. 

Khi bị cận thị nặng, mắt sẽ bị lồi. Các nghiên cứu chỉ ra mắt bị lồi do cận thị là do:

- Trục nhãn cầu của mắt ở những trường hợp bị cận thị dài hơn trục nhãn cầu của mắt ở những người bình thường.

- Hốc mắt của người mắc chứng cận thị quá nhỏ hơn hốc mắt của những người bình thường.

- Do viêm tổ chức ở hốc mắt.

- Do tụ máu ở hốc mắt do chấn thương.

- Do bị khối u ác tính ở mắt.

2. Làm sao để mắt cận hết lồi?

2.1. Massage giúp mắt cận hết lồi

Một trong những cách đơn giản mà hiệu quả để mắt cận hết lồi chính là massage mắt. Tác dụng của massage mắt là giúp mắt được thư giãn, kích thích tuần hoàn máu, lưu thông thủy dịch trong mắt, cải thiện thị lực...từ đó giúp cải thiện tình trạng mắt lồi.

Theo đó, phương pháp massage với mắt cận để tránh mắt lồi được thực hiện cụ thể như sau:

- Ngồi thẳng lưng, khoanh chân lại. Nên chọn địa điểm thoáng đãng, mát mẻ.

- Hít thở thật sâu trong 5 lần rồi xoa nóng hai bàn tay, đưa hai tay lên hai mắt và đặt lòng bàn tay lên mi mắt một cách nhẹ nhàng.

- Massage nhẹ nhàng đôi mắt theo chiều từ trong ra ngoài. Thực hiện động tác này khoảng 5-10 lần. 

Một vấn đề cần lưu ý là nên massage mắt vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ để đạt hiệu quả tốt nhất.

Làm sao để mắt cận hết lồi? Bật mí những cách khiến mắt hết lồi khi bị cận thị - Ảnh 1.

Massage mắt giúp mắt được thư giãn, cải thiện tình trạng mắt cận bị lồi - Ảnh Internet.


2.2. Giúp mắt cận hết lồi bằng cách căng giãn cơ mắt về 4 phía

Bài tập cho mắt này không những giúp mắt được thư giãn thoải mái và linh hoạt hơn mà còn có tác dụng cải thiện mắt lồi hiệu quả. Ban đầu, khi thực hiện động tác này, mắt có thể bị mỏi và đau nhức nhưng khi kiên trì tập luyện thì mắt sẽ thích nghi và phát huy được hiệu quả trong việc giúp mắt cận hết lồi.

Đây là bài tập có thể dễ dàng áp dụng tại nhà. Sau khi lựa chọn được vị trí sạch sẽ, thoáng mắt, bạn ngồi khoanh chân và thẳng lưng. Sau đó, tiến hành các động tác co giãn cơ mắt như sau:

- Động tác giãn cơ sang 2 bên: Dang hai tay sang hai bên làm sao cho tay và vai thẳng hàng với nhau, tay nắm nhẹ, giơ ngón tay cái lên. Tiếp theo, mắt tập trung nhìn vào ngón tay cái mỗi bên khoảng 10-15 giây và tiến hành đổi bên, nhìn vào ngón tay cái còn lại.

- Động tác giãn cơ trước sau: Động tác này cũng tương tự như động tác giãn cơ sang 2 bên. Tuy nhiên, khi tập luyện bài tập này, bạn đặt hai tay về phía trước trong tư thế tay cao tay thấp rồi chú ý nhìn trong khoảng 10-15 giây mỗi lần và đổi bên.

Lưu ý nên thực hiện động tác căng giãn cơ mắt này trong khoảng 10 lần rồi hít vào và thở ra cho mắt được thư giãn tốt nhất.

2.3. Chớp mắt giúp cải thiện tình trạng mắt lồi hiệu quả

Tác dụng của bài tập chớp mắt là giúp tăng phản xạ cho mắt, tránh tình trạng mắt khô, mệt mỏi, lồi ra phía trước. Đây là một trong những phương pháp đơn giản mà hiệu quả để giúp mắt cận hết lồi.

Theo đó, khi tập bài tập này, cũng như các bài tập trên, bạn cần chọn vị trí tập là nơi thoáng đáng, sạch sẽ, mát mẻ, không bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào mắt.

Sau đó, ngồi thẳng lưng, khoanh chân, mắt mở, phần đùi và mông áp chặt xuống sàn. Tiếp tục, bạn chớp mắt liên tục trong 10 lần, rồi nhắm mắt lại, hít thở thật sâu để thư giãn. Để đạt hiệu quả cao nhất, mỗi lần tập bạn nên thực hiện động tác trong vòng 5,6 lần.

Làm sao để mắt cận hết lồi? Bật mí những cách khiến mắt hết lồi khi bị cận thị - Ảnh 2.

Nên tập bài tập chớp mắt trong 5,6 lần để đạt hiệu quả - Ảnh Internet.

2.4. Làm sao để mắt cận hết lồi? Phương pháp nhìn vào một điểm

Nếu bạn băn khoăn làm sao để mắt cận hết lồi thì phương pháp nhìn vào một điểm là một trong những câu trả lời không thể bỏ qua. Tác dụng của phương pháp này là giúp vận động mắt đồng thời thư giãn mắt.

Phương pháp này rất đơn giản. Bạn chỉ cần ngồi khoanh chân, giữ thẳng lưng và giữ ánh nhìn vào đỉnh của mũi. Tuy thời gian đầu bài tập náy có thể khiến mắt bị mỏi nhưng nếu kiên trì thì sẽ là cách hiệu quả để cải thiện tình trạng mắt lồi do cận thị.

3. Những lưu ý để mắt cận hết lồi

Bên cạnh thực hiện các bài tập trên, những người bị chứng cận thị và bị lồi mắt cần phải lưu ý những vấn đề sau:

- Tránh tình trạng khô mắt bằng cách sử dụng thuốc nhỏ mắt.

- Đeo kính đúng cách và thường xuyên kéo kính lên khi kính bị trễ xuống thấp sap cho vừa tầm mắt  để tránh mắt phải ngước nhìn, dẫn đến mắt bị  lồi và sụp xuống.

- Đeo kính đúng độ, khám mắt định kỳ để kiểm tra lại độ cận thị. Trong trường hợp bị cận nặng hơn thì việc đeo kính thường xuyên là cần thiết vì nếu không thường xuyên sử dụng kính, mắt  sẽ phải điều tiết nhiều hơn dẫn đến mỏi mắt, giảm thị lực.

- Tránh học tập hay làm việc trong môi trường thiếu sáng. 

Ngoài ra, để bảo vệ mắt cận thị, tránh tình trạng mắt lồi, bạn cần có chế độ dinh dưỡng khoa học và chế độ nghỉ ngơi hợp lý, giúp mắt khỏe hơn, điều tiết tốt hơn.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi làm sao để mắt cận hết lồi. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp những người mắc chứng cận thị và bị lồi mắt tập luyện các bài tập khoa học và đạt được hiệu quả cao nhất, giúp cho cửa sổ tâm hồn luôn đẹp và khỏe mạnh. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm