Làm tự do kiếm 90 triệu/tháng, chỉ tiêu 9 triệu

Nguyễn Quỳnh Trang
08/03/2023 - 18:42
Làm tự do kiếm 90 triệu/tháng, chỉ tiêu 9 triệu
Không còn lo lắng phải làm gì trong bão sa thải, nhiều người trẻ chọn cách đa dạng nguồn thu nhập để nâng cao năng lực và thu nhập trong thời gian ngắn.

Ý Nhi (23 tuổi, Đà Nẵng) là một điển hình của Gen Z dám lựa chọn con đường mình yêu thích. Đứng trước quyết định nên học lên thạc sĩ hay vào làm cho doanh nghiệp lớn, Ý Nhi không do dự gạt bỏ cơ hội đó. Cô nàng lại lựa chọn theo đuổi nghề “Freelancer - Làm tự do”. Đây có thể coi là nghề nghiệp mong muốn phát triển của nhiều người trẻ. Nhi chia sẻ: “Công việc hiện tại của mình là Freelancer về mảng content, marketing và sales cho 1 số doanh nghiệp kinh doanh.”

Hiện tại, thu nhập của Ý Nhi có thể đạt tới 90 triệu/tháng. Con số này là lời đáp trả cho quan điểm: “Không phải cứ làm văn phòng mới là ổn định!”

Có tới 4 nguồn thu nhập, kiếm hơn 90 triệu/tháng

Hiện tại mình là Freelance full-time hơn 7 tháng. Mình không lựa chọn làm việc tại văn phòng, vì không phù hợp. Trải nghiệm làm việc công sở 8 tiếng/ngày vài tháng, mình cảm nhận được sự ngột ngạt, thiếu tự do. Cảm giác đấy cứ kéo dài cho tới khi chán nản với việc đi làm quần quật như thế mà thu nhập lại không cao. Cuộc sống mà mình muốn là được làm những việc yêu thích, thu nhập tốt, có cơ hội phát triển năng lực cốt lõi nhiều hơn. Chính vì vậy, mình cũng từ bỏ cơ hội tiếp tục học lên thạc sĩ và lời mời làm việc tại doanh nghiệp lớn do thầy cô giới thiệu, để bắt đầu sự nghiệp Freelancer.

Làm tự do kiếm 90 triệu/tháng, chỉ tiêu 9 triệu  - Ảnh 1.

Ý Nhi (23 tuổi, Đà Nẵng) - Ảnh NVCC

Mức thu nhập hiện tại có thể nói là cao gấp nhiều lần so với lúc làm văn phòng. Nếu như hồi làm văn phòng là 2-3 triệu/tháng, thì hiện tại thu nhập của mình khoảng 40-60 triệu mỗi tháng, và đạt đỉnh điểm vào tháng 2 vừa rồi với con số 90 triệu/tháng. Mình sinh sống ở Đà Nẵng nên chi phí không quá đắt đỏ, rơi vào khoảng 7-8 triệu/tháng cho phí sinh hoạt. Khoản còn lại sẽ đầu tư vào kiến thức, trải nghiệm, du lịch và tiết kiệm.

Làm tự do kiếm 90 triệu/tháng, nhưng tiêu chưa hết 1/10 - Ảnh 2.

Luôn nghĩ và tìm tòi nhiều ý tưởng, cơ hội làm việc mới, giúp chủ động hơn và đa dạng thu nhập 1 cách triệt để nhất. (Ảnh NVCC)

Hiện thu nhập mỗi tháng của mình từ 4 nguồn khác nhau và không bao giờ phải phụ thuộc vào bất cứ nguồn thu nào cả. Mình luôn nghĩ và tìm tòi nhiều ý tưởng, cơ hội làm việc mới, giúp chủ động hơn và đa dạng thu nhập 1 cách triệt để nhất. Vì giả sử tháng này mất đi 1 nguồn thu nào đó, thì mình vẫn còn các nguồn thu khác. Nó đảm bảo cuộc sống luôn trong tình trạng ổn định và không lo thiếu thốn vật chất, đặc biệt là khi làn sóng sa thải hàng loạt mang đến nhiều áp lực cho những người làm công ăn lương.

Làm tự do không lo ảnh hưởng bởi làn sóng sa thải 

Cuối năm 2022, mình chứng kiến rõ rệt làn sóng sa thải hàng loạt lớn nhất từ chính những người thân xung quanh. Đó cũng là thời điểm bản thân đã có được kha khá thành tựu về năng lực, thành tích lẫn thu nhập từ công việc Freelance rồi. Vì vậy mình không bị ảnh hưởng gì nhiều.

Nhiều người cho rằng, làm văn phòng là ổn định, ngay cả người lớn xung quanh mình. Nhưng theo quan điểm riêng, mình thấy không có cái gì gọi là ổn định cả, kể cả đi làm văn phòng hay làm tự do đi chăng nữa. Bản thân mình là Freelance với mức thu nhập có thể nói là “ổn định” trong mắt mọi người xung quanh, nhưng chưa bao giờ dám có tư duy an phận và hài lòng với những gì đang có. Mà thay vào đó luôn tìm mọi cách để nâng cao năng lực, giá trị để đáp ứng được yêu cầu ngày càng gắt gao hơn trong công việc.

Trên góc nhìn cá nhân, mình cảm thấy làn sóng sa thải này cũng là 1 cơ hội cho tất cả mọi người. Nó sẽ giúp cho các bạn trẻ giống mình, ý thức được sự biến chuyển của thời đại mới. Song, nó cũng là 1 thách thức rất lớn đối với những người trước giờ chưa từng dám bước ra khỏi vòng an toàn. Điều đáng sợ nhất không phải là sự thay đổi mà là đứng yên. Luôn có người giỏi hơn bạn xuất hiện, nếu lựa chọn đứng yên, không cập nhật, thích nghi với điều mới, chắc chắn sẽ bị đào thải.

 Biết tận dụng thời gian và cơ hội để đa dạng hóa nguồn thu nhập

Nhiều người không muốn buông bỏ công việc hành chính 8 tiếng, vì đây là khoản thu nhập đều đặn nhất. Nhưng nếu sống ở các thành phố lớn, chỉ dựa vào lương tháng thì rất khó để tích lũy được tài sản tương lai. Vì thế, có cơ số người lựa chọn đa nhiệm: Vừa làm hành chính văn phòng, vừa làm tự do bên ngoài để kiếm thêm. Ý Nhi cũng có 1 số quan điểm khá hay ho:

“Thực ra vừa làm văn phòng vừa làm tự do nó cũng sẽ có mặt lợi và hại. Rất nhiều người làm 8 tiếng ở văn phòng mỗi ngày vẫn luôn tranh thủ thời gian rảnh rỗi để làm thêm các công việc ngoài, cải thiện thu nhập. Tuy nhiên, mình nghĩ nếu lựa chọn công việc ít lao lực, mà sử dụng chất xám, kỹ năng online và đòn bẩy của công nghệ thì tốt hơn rất nhiều. Đó chính là lý do nhiều người vừa đi làm công sở, vừa kinh doanh vừa kiếm tiền trên nền tảng mạng xã hội.

Đa nhiệm là tốt nhưng nếu ta không cân bằng được cả 2 thì sẽ dẫn đến tình trạng chểnh mảng, giảm hiệu suất công việc chính. Từ đó, dễ dàng rơi vào tầm ngắm sa thải của doanh nghiệp. “Cố 1 chút” đúng cách thì đúng là sẽ có thể có thu nhập tốt hơn. Ngược lại nếu không cân bằng được thì không những mất đi công việc tốt mà còn lâm vào tình trạng tài chính thiếu thốn.

Chính vì thế, mình luôn khuyến khích các bạn trẻ ngay từ bây giờ hãy đầu tư vào kiến thức, nâng cao giá trị và tìm kiếm nhiều cơ hội đa dạng hóa nguồn thu, nâng cao thu nhập càng sớm càng tốt!”

 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm