• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Làm việc ở thành phố, hộ khẩu ở quê, nộp đơn ly hôn ở đâu?

03/06/2019 - 15:20 (GMT+7)
Vợ chồng em hiện đang sinh sống tại TP HCM, có 1 con chung. Do xảy ra nhiều mâu thuẫn nên chúng em đồng ý sẽ ly hôn, cả hai cũng tự thỏa thuận về người nuôi con, phân chia tài sản… Tuy nhiên, hộ khẩu của chúng em đều ở quê chồng, còn tại TP HCM cũng chưa đăng ký tạm trú...
a.jpg
Ảnh minh họa

Vũ Thị Lan Hương (TP HCM)

Trả lời: Theo quy định tại điểm h, khoản 2, Điều 39, Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 về thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ, thì: “Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn”.

Căn cứ vào quy định trên thì Tòa án nơi một trong hai bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn. Mà nơi cư trú theo quy định của Luật Cư trú bao gồm: nơi thường trú và nơi tạm trú.

Đối với trường hợp của chị, theo chị trình bày thì cả hai vợ chồng thuận tình ly hôn, hộ khẩu của hai vợ chồng hiện đang ở quê. Sau khi cưới thì chị đã chuyển khẩu về nhà chồng, hiện cả hai vợ chồng đều sinh sống và làm việc tại TP HCM, thuê nhà để ở, nhưng chưa đăng ký tạm trú tại nơi đang sống.

Vì vậy, theo quy định của pháp luật mà chúng tôi đã dẫn ở trên, hiện nay Tòa án nơi có thẩm quyền giải quyết đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con và chia tài sản khi ly hôn là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi thường trú (Tòa án cấp huyện ở quê nơi 2 vợ chồng có hộ khẩu).

Cũng theo quy định nên trên, nếu hai vợ chồng chị đang sinh sống và làm việc tại TP HCM thì vợ chồng chị cũng có thể nộp đơn xin ly hôn tại TAND cấp huyện ở TP HCM để yêu cầu giải quyết ly hôn. Khi nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án, vợ chồng chị cần có giấy xác nhận của người có thẩm quyền nơi một trong hai người đang làm việc xác nhận chị hoặc chồng chị đang làm việc tại đó.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm