• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Lần đầu tiên trong lịch sử ngân hàng: Lãi suất vay tiền gần 0%/năm

Hải Yến 15/10/2020 - 11:31 (GMT+7)

Ảnh minh hoạ: SB

Hiện lãi suất vay mượn qua đêm giữa các ngân hàng chỉ còn 0,1% - mức thấp nhất lịch sử trong nhiều năm qua.

Theo báo cáo hoạt động ngân hàng trong tuần từ 28/9 đến 2/10 của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất bình quân trên thị trường liên ngân hàng - lãi suất vay mượn ngắn hạn giữa các nhà băng tiếp tục giảm ở tất cả kỳ hạn.

Theo đó, với VNĐ, lãi suất bình quân kỳ hạn qua đêm tới nay lần đầu tiên trong lịch sử giảm về 0,1% một năm. Còn lãi suất bình quân kỳ hạn 1 tuần và 1 tháng ở mức lần lượt 0,25% một năm và 0,47% một năm.

Được biết, hiện giao dịch vay mượn giữa các nhà băng chủ yếu là kỳ hạn qua đêm, chiếm 66% và kỳ hạn 1 tuần - 18% tổng doanh số giao dịch.

Xu hướng giảm lãi suất vay mượn giữa các nhà băng bắt đầu từ tháng 5/2020 khi mà các ngân hàng khó tìm đầu ra cho vay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Tương tự, đối với giao dịch USD, lãi suất bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 1 tháng cũng giảm mạnh và lần lượt ở mức 0,12%, 0,13% và 0,26% một năm.

Trước đó, lãi suất tiết kiệm đã giảm mạnh trong thời gian qua và đang phổ biến ở mức 0,1-0,2% một năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; Với kỳ hạn dưới 6 tháng, lãi suất dao động từ 3,1-4% một năm; kỳ hạn 6 – 12 tháng ở mức 3,7-5% một năm; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 4,9-5,6% một năm.

Theo các chuyên gia ngân hàng, nguyên nhân của việc giảm lãi suất vay và lãi suất tiết kiệm là do việc thanh khoản ở hầu hết nhà băng vẫn dư thừa khiến các ngân hàng "thừa tiền". Nhu cầu vay vốn hạn chế do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, các ngân hàng cũng khó tìm đầu ra tín dụng.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tín dụng tới hết tháng 9/2020 mới tăng trưởng ở mức 6,09%, thấp hơn nhiều so với mức 9,4% của cùng kỳ năm ngoái.

Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI Research nhận định, dù dịch bệnh đã được kiểm soát và thị trường bước vào quý cuối năm - cao điểm về nhu cầu vốn - nhưng tăng trưởng tín dụng vẫn yếu và thấp hơn khá nhiều, khoảng 2%, so với tăng trưởng huy động. Với xu hướng này, tiền vẫn tiếp tục dư trong các hệ thống ngân hàng, kéo theo lãi suất tiết kiệm và cho vay sẽ vẫn đi ngang ở vùng thấp từ nay đến cuối năm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm