• Mới cập nhật:

Xã hội

Lan tỏa những tấm gương điển hình làm theo Di chúc của Bác

19/08/2019 - 11:22 AM
Những ngày thu tháng Tám này, cả nước kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhiều tấm gương điển hình được các cơ quan, đơn vị, địa phương tôn vinh vì có nhiều thành tích sáng tạo, cống hiến tâm, sức vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Là cán bộ phải gương mẫu

Là Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Việt Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, chị Lê Thị Lụa là một trong những cá nhân điển hình gây nhiều ấn tượng nhất trong danh sách 26 người tham dự chương trình Giao lưu toàn quốc các điển hình tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức.

Bí thư, Chủ tịch UBND xã Việt Thành Lê Thị Lụa được người dân vùng núi cao yêu mến gọi là nữ "thuyền trưởng" vì đã có công đưa kinh tế của xã phát triển nhanh chóng.

 

ttxvn_1908lua.jpg
Chị Lê Thị Lụa, Bí thư Đảng ủy xã Việt Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái

 

Năm 2015, xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, được Ủy ban Nhân dân tỉnh tặng Cờ thi đua và thưởng 200 triệu đồng; được Chính phủ tặng Bằng khen và thưởng 1 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo từ 10,5% năm 2011 nay giảm xuống còn 2,18%; thu nhập bình quân đầu người từ 8,5 triệu đồng/năm nay đạt 30 triệu đồng/năm; từ chỗ cả xã chỉ có 2km đường bêtông, nay các đường trục chính và đường về các thôn, xóm đã cơ bản được bê tông hóa.

Đạt được nhiều thành tích như vậy nhưng vị lãnh đạo vùng cao vẫn khiêm tốn cho rằng mình chưa làm được nhiều cho dân mà cần phải cố gắng hơn nữa.

Chị Lụa cho biết làm cán bộ phải gương mẫu, thực sự gần dân, vì dân, sâu sát cơ sở. Trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới, không ỷ lại vào nguồn vốn của trên mà phải xác định tiêu chí nào thuận lợi, phù hợp với khả năng của xã, thôn thì ưu tiên làm trước; phát huy mọi nguồn lực của địa phương, trong nhân dân cho phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của bà con…

"Tôi xác định học tập Bác Hồ không phải là học việc gì lớn lao. Học tập Bác Hồ về tác phong bình dị, giản dị, phong cách làm việc biết kính trên, nhường dưới, vì mọi người. Bên cạnh đó là học theo các bậc lãnh đạo đi trước và học ở dân. Phải xuống để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của dân," chị Lê Thị Lụa chia sẻ.

Chị Lụa cho rằng, muốn tạo được sức mạnh tổng hợp, để người dân đồng lòng, lãnh đạo phải nêu gương, làm trước. Đó cũng là lý do vợ chồng chị sẵn sàng hiến hàng trăm mét vuông đất để làm đường. Hành động đó đã lan tỏa khiến nhiều người khâm phục, làm theo.

Nói về cảm xúc khi được chọn về Thủ đô tham dự chương trình giao lưu, chị Lê Thị Lụa cho biết chị không bao giờ nghĩ sẽ có ngày này, những nỗ lực của mình được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận là động lực lớn nhất để tiếp tục cống hiến.

 

Say mê công việc

Một trong những tấm gương điển hình về tình yêu nghề và say mê công việc là Đại úy Nguyễn Văn Thuận, Phó phi đội trưởng Phi đội 2, Lữ đoàn 954, Quân chủng Hải quân.  

Mới 28 tuổi nhưng Thuận đã lập được kỳ tích trong sự nghiệp của bản thân, để lại nhiều dấu ấn. Anh sẽ còn được các thế hệ đồng nghiệp nhắc đến nhiều lần vì là phi công đầu tiên lái thủy phi cơ DHC-6 về Việt Nam.

Với hơn 1.450 giờ bay huấn luyện và nhiệm vụ tích lũy, anh trở thành phi công cấp 1 - cấp cao nhất của phi công quân sự Việt Nam ở độ tuổi còn rất trẻ.

Đại úy Nguyễn Văn Thuận kể, năm 2013, anh tốt nghiệp và nhận bằng phi công thương mại ở Canada, chuẩn bị về nước được các thủ trưởng giao nhiệm vụ mới: ở lại làm trợ giảng, phiên dịch các lớp kỹ thuật máy bay.

Bên cạnh đó anh tham gia chuẩn bị thực hiện một nhiệm vụ đặc biệt khác: đưa máy bay DHC-6 đầu tiên từ Canada về Việt Nam.

 

ttxvn_2908thuan.jpg
Đại úy Nguyễn Văn Thuận, Tấm gương điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

Phi công Nguyễn Văn Thuận là phi công đầu tiên và duy nhất của Hải quân Việt Nam được thực hiện nhiệm vụ đặc biệt này. Chuyến bay kéo dài 50 giờ bay trên không, đi qua 7 sân bay, 5 quốc gia và trong 10 ngày.

Đây là máy bay có thể hạ - cất cánh trên mặt nước, đáp ứng nhiệm vụ của đơn vị Lữ đoàn 954 thường xuyên thực hiện chở, tìm kiếm cứu nạn, cấp cứu, chở thủ trưởng các cấp đi công tác tại Trường Sa và có một nhiệm vụ đặc biệt khác là trinh sát, Đại úy Thuận cho biết.

Chia sẻ bí quyết dẫn đến thành công, Thuận cho biết tất cả đều xuất phát từ niềm nam mê, chịu khó học hỏi, tìm tòi. Bố mẹ đều là nông dân nên không hề có sự hỗ trợ nào từ người thân, chàng thanh niên gốc Nam Định cho biết, anh thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi còn là sinh viên của Học viện Hải quân, đó là tính tự giác học tập, tự nghiên cứu. Đó cũng là lý do để anh vượt qua được rào cản ngôn ngữ và tốt nghiệp với số điểm cao sau khi kết thúc khóa học ở Canada.

"Mọi người phải mất 6 tháng để học ngoại ngữ nhưng tôi đề ra cho mình mục tiêu chỉ 3 tháng. Muốn làm được điều đó, tôi đã phải thức rất nhiều đêm để luyện tập", Đại úy Thuận chia sẻ.

Không chỉ trong học tập, đối với công việc, Đại úy Nguyễn Văn Thuận chưa bao giờ cho phép mình hài lòng với kết quả đã đạt được mà luôn nỗ lực nghiên cứu để tìm ra phương pháp làm việc hiệu quả, vì nhiệm vụ của anh là đảm bảo an toàn cho rất nhiều người, cần sự chính xác tuyệt đối.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm