Lan tỏa sự nỗ lực của học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu

PV
26/12/2023 - 23:31
Lan tỏa sự nỗ lực của học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho các học sinh đạt giải Nhất, Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2023.

Tối 26/12, tại Hà Nội, 143 cá nhân có nhiều thành tích trong học tập, đạt thành tích cao trong các lĩnh vực đã được vinh danh trong Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2023.

Lễ Tuyên dương do Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức.

Lan tỏa sự nỗ lực của các học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu- Ảnh 1.

Các vị Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành Trung ương dự Lễ Tuyên dương

Dự lễ tuyên dương có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê K’đăm; Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga... 

Lan tỏa sự nỗ lực của các học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu- Ảnh 2.

Tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Lễ Tuyên dương

Năm 2023 là kỳ tuyên dương thứ 10. Qua 9 kỳ tổ chức Lễ tuyên dương, đã lựa chọn được hơn 1.000 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu trên các lĩnh vực học tập, rèn luyện, lao động sản xuất, từ mọi miền Tổ quốc, tạo động viên, khích lệ, lan tỏa, giúp các em có động lực trong học tập, rèn luyện bản thân, tham gia các sự kiện xã hội. Chất lượng, sức lan tỏa của Lễ Tuyên dương và thành tích của học sinh, sinh viên, thanh niên ngày càng được nâng cao.

Trong 143 em được tuyên dương hôm nay có 51 thành phần dân tộc (trong đó có 12 dân tộc thuộc nhóm dân tộc có khó khăn đặc thù, có 13 em được tuyên dương); đến từ 50 tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó, có 38 em đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2022-2023; 04 em học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia; 30 em trúng tuyển vào các trường đại học, học viện có tổng số 28 điểm trở lên theo tổ hợp ba môn xét tuyển đại học (không tính điểm ưu tiên); 09 em học sinh thuộc các dân tộc có khó khăn đặc thù trúng tuyển vào đại học; trong đó có 3 em thuộc các dân tộc có dân số dưới 1.000 người; 02 em đạt Huy chương Vàng, Đồng trong các kỳ thi đấu thể thao cấp quốc gia; 29 thanh niên đạt thành tích xuất sắc trong công tác, khởi nghiệp thành công; 31 em học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc, tiêu biểu do các tỉnh, địa phương lựa chọn.

Lan tỏa sự nỗ lực của các học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu- Ảnh 3.

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh phát biểu tại Lễ Tuyên dương

Phát biểu tại Lễ tuyên dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho biết: "Quán triệt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị đã ưu tiên dành nhiều sự quan tâm và nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế- xã hội nói chung, sự nghiệp phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi nói riêng. Đến nay, những kết quả đạt được toàn diện trên mọi mặt, trong đó có lĩnh vực giáo dục đào tạo.

Lan tỏa sự nỗ lực của các học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu- Ảnh 4.

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga và Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho các thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2023

Mạng lưới trường lớp các cấp học từ mầm non đến phổ thông ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi được củng cố, phát triển. Cơ sở vật chất được đầu tư ngày càng khang trang hơn. Hệ thống Trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú; các trường chuyên biệt ngày càng phát triển cả về số lượng và nâng cao về mặt chất lượng. Chế độ chính sách cho người dạy, người học được quan tâm; chất lượng đội ngũ nhà giáo và quản lý giáo dục được nâng lên; đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu đổi mới giáo dục.

Lan tỏa sự nỗ lực của các học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu- Ảnh 5.

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho các học sinh, sinh viên DTTS trúng tuyển vào các trường đại học với số điểm từ 28 điểm trở lên

Quá trình triển khai đồng bộ, hiệu quả các chính sách phát triển giáo dục đào tạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi từng bước được nâng cao. Thế hệ trẻ người dân tộc thiểu số tham gia ngày càng nhiều vào bộ máy của Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội, các ngành kinh tế... Rất nhiều thanh niên dân tộc thiểu số đã trở thành những tấm gương điển hình tiên tiến trên mọi lĩnh vực. Số học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi; các cuộc thi khoa học kỹ thuật, văn hóa nghệ thuật, thể thao cấp quốc gia, khu vực và quốc tế ngày càng nhiều; Học sinh thi đậu vào các trường đại học với số điểm cao, từ 28 điểm trở lên ngày càng nhiều hơn".

Phát biểu tại Lễ tuyên dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang biểu dương thành tích học tập, công tác của các em học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu. Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho rằng, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, chăm lo chính sách cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Hoạt động lễ tuyên dương chính là việc làm cụ thể hóa những chính sách đó nhằm mục đích tôn vinh, biểu dương, khích lệ và lan tỏa sự cố gắng, nỗ lực của các bạn thanh niên, các em học sinh, sinh viên có thành tích tiêu biểu, xuất sắc.

Lan tỏa sự nỗ lực của các học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu- Ảnh 7.

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho các học sinh, sinh viên DTTS đạt giải trong các kỳ thi khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia; Huy chương Vàng, Bạc, Đồng các cuộc thi đấu thể thao quốc gia và quốc tế; học sinh đạt giải Ba trong Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2023

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho rằng, qua thành tích học tập của các em học sinh, sinh viên, thanh niên được tuyên dương hôm nay cho thấy hiệu quả của chính sách đầu tư phát triển giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng dân tộc thiểu số, miền núi. Đồng thời, cũng thể hiện khả năng, nghị lực ý chí và khát vọng vươn lên của thế hệ trẻ người dân tộc thiểu số để trở thành những người có đủ tâm, đủ tầm và tài để góp phần vào sự phát triển nhanh, bền vững vùng dân tộc thiểu số nói riêng và cả nước nói chung.

Lan tỏa sự nỗ lực của các học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu- Ảnh 8.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước chụp hình lưu niệm với các học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu toàn quốc lần thứ X.

Phó Thủ tướng mong muốn, các em được tuyên dương hôm nay không thoả mãn, bằng lòng với những gì đạt được mà hãy nỗ lực, phấn đấu, trau dồi kiến thức, kỹ năng, rèn luyện tu dưỡng đạo đức để trở thành những người cán bộ giỏi, những người có tri thức, có kỹ năng, trở về xây dựng làng bản, quê hương mình.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm