• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Lan tỏa tình yêu biển đảo với “Mắt trùng khơi”

Bảo Minh 10/12/2019 - 12:34 (GMT+7)
Lễ ra mắt cuốn sách “Mắt trùng khơi” và khai mạc triển lãm ảnh cùng tên của tác giả Lữ Mai – Trần Thành vừa được NXB Văn học tổ chức vào sáng nay, 10/12, tại Thư viện Quốc gia, Hà Nội.

Mắt trùng khơi là dự án được 2 tác giả Lữ Mai và Trần Thành thực hiện nhân kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12. Đây là dự án tiếp nối thành công của cuốn sách Nơi đầu sóng và triển lãm ảnh cùng tên đã được nhóm tác giả này thực hiện nhân dịp Quốc khánh 2/9 năm nay.

Cuốn sách Mắt trùng khơi

Cuốn sách "Mắt trùng khơi"

Cuốn sách Mắt trùng khơi gồm 18 câu chuyện và bộ ảnh chọn lọc minh họa xoay quanh chủ đề những chân dung, thân phận con người gắn bó với biển đảo như: Người lính hải quân, thân nhân của họ, tàu trên biểnTác phẩm đề cập trực diện tới số phận con người, đó là những lực lượng đang làm nhiệm vụ giữ biển và cả gia đình họ trong đất liền cũng chung nhịp đập thổn thức của trái tim người giữ biển. Đó là những người vợ, người cha người mẹ, những người con bao năm đi học không có bố đưa đến trường; những thủy thủ can trường trên từng chuyến tàu nối đất liền với biển đảo; những người trông giữ "mắt biển" là hải đăng, ra-đa…

Đặc biệt, phần cuối sách đăng tải trích đoạn nhật ký của những người lính biển với nhiều xúc động. Đây chính là món quà tinh thần quý giá mà những người lính dành tặng nhóm tác giả và độc giả. Phần "vĩ thanh" này có tựa đề Tâm tình người lính, là tự sự mộc mạc, đau đáu yêu thương, trách nhiệm với gia đình, quê hương, Tổ quốc của bộ đội trên đảo, trên những chuyến tàu trực, tàu cấp hàng... vào những giờ khắc đặc biệt như: Đón giao thừa trên biển, bước chân lên tàu làm nhiệm vụ, khi sóng gió bão giông... Theo tác giả Lữ Mai, đây chính là phần quan trọng làm nên giá trị của Mắt trùng khơi bởi đó là người thực, việc thực, tác giả hay NXB không can thiệp biên tập.

Chia sẻ về tựa đề cuốn sách, 2 tác giả cho biết: "Đi biển, trong ngàn vạn điều thiêng liêng và thương mến, có lẽ những ánh mắt nơi trùng khơi luôn thuộc về nỗi ám ảnh khôn nguôi. Đã có những đôi mắt rưng rưng tiễn nhau nơi cầu cảng, lặng lẽ nhìn nhau mà khoảng cách cứ xa dần khi con tàu rời bến; những ánh mắt bỡ ngỡ, ngơ ngác của những người lính mới khi còn đang ở dưới xuồng nhìn lên hòn đảo bé nhỏ mà mình sắp đặt chân lên; những ánh mắt đó lại bịn rịn, bần thần khi hoàn thành nhiệm vụ rời đảo về đất liền, xa rồi đấy mà vẫn chan chứa yêu thương; rồi những cặp mắt lại hòa trong cặp mắt khi con tàu chuẩn bị cập mạn về tới đất liền...

Bên mắt người, còn có cả những mắt biển, mắt trời bất kể ngày hay đêm đang ngời lên giữa nghìn trùng sóng gió. Đó là hải đăng, là ra-đa, là tàu trên biển đấy... Nhìn đâu cũng thấy cờ Tổ quốc, thấy mắt trùng khơi, để lại thêm vững tâm vào biển của lòng người, biển của cuộc đời mỗi con dân nước Việt".

Lan tỏa tình yêu biển đảo với “Mắt trùng khơi” - Ảnh 2.

Tác giả Lữ Mai (áo dài xanh rêu) tại lễ ra mắt sách "Nơi trùng khơi"

Trước thềm ra mắt sách, nhóm tác giả Lữ Mai - Trần Thành đã phối hợp với đơn vị tài trợ thực hiện chương trình phát hành, tặng sách ra biển đảo nhằm lan tỏa câu chuyện về các lực lượng ngày đêm canh giữ biển trời cùng hậu phương nơi quê nhà của họ tới cộng đồng. Cuối tháng 12, khi những chuyến tàu chở quà Tết ra Trường Sa, Nhà giàn DK1, tuyến đảo Tây Nam…, nhóm tác giả sẽ hỗ trợ công tác chuyển sách theo yêu cầu người tặng tới các điểm nhận nơi biển, đảo.

Lan tỏa tình yêu biển đảo với “Mắt trùng khơi” - Ảnh 3.

Triển lãm ảnh "Mắt trùng khơi"

Diễn ra cùng lễ ra mắt sách, triển lãm ảnh Mắt trùng khơi giới thiệu tới công chúng trên dưới 30 bức ảnh của kỹ sư - nhiếp ảnh gia Trần Thành chụp qua 8 lần đi biển. Như tên gọi, triển lãm tập trung vào chủ đề những đôi mắt trên biển. Đó có thể là mắt người (bộ đội, thân nhân của bộ đội, các lực lượng khác trên biển đảo, những công dân nhỏ trên đảo), "mắt trời" (ra-đa), "mắt biển" (hải đăng), mắt các loài vật (chim hải âu, chim ó, chó trên đảo, cá dưới biển)…

Đây là bộ ảnh chọn lọc khá đặc biệt của kỹ sư Trần Thành. Anh cho biết, một trong những điều thu hút nhất với anh là việc ghi lại những đôi mắt trên biển với nhiều sắc thái, góc độ, tâm trạng. Tất cả mọi niềm vui, nỗi buồn, bồi hồi, rung động, day dứt, xót xa… của con người khi họ không thể hiện qua hành động, lời nói thì đều đong đầy trong ánh mắt. Chủ đề này vốn trùng hợp với chủ đề chung của sách nên anh quyết định triển lãm.

Một số bức ảnh trưng bày tại triển lãm "Mắt trùng khơi"

Lan tỏa tình yêu biển đảo với “Mắt trùng khơi” - Ảnh 4.

Lan tỏa tình yêu biển đảo với “Mắt trùng khơi” - Ảnh 5.

Lan tỏa tình yêu biển đảo với “Mắt trùng khơi” - Ảnh 6.

Lan tỏa tình yêu biển đảo với “Mắt trùng khơi” - Ảnh 7.

Lan tỏa tình yêu biển đảo với “Mắt trùng khơi” - Ảnh 8.

Lan tỏa tình yêu biển đảo với “Mắt trùng khơi” - Ảnh 9.

Lan tỏa tình yêu biển đảo với “Mắt trùng khơi” - Ảnh 10.

Cũng trong buổi khai mạc triển lãm và ra mắt sách Mắt trùng khơi, NXB Văn học phối hợp với CLB Tuổi trẻ vì Biển đảo quê hương và nhóm tác giả Lữ Mai - Trần Thành đã công bố Dự án Tủ sách Biển đảo quê hương. Dự án được thực hiện nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết, ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân, kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là thế hệ trẻ trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Qua đó khơi gợi tình yêu quê hương đất nước, tình yêu biển đảo quê hương, có những hành động thiết thực, ý nghĩa hướng về biển đảo quê hương. "Tủ sách sẽ làm phong phú hơn các loại hình nghệ thuật, ca ngợi phẩm chất cao đẹp, hình ảnh tươi sáng của những người lính Hải quân cũng như các lực lượng đang làm nhiệm vụ trên biển, đảo. Chúng tôi hy vọng đây là nguồn động viên, khích lệ tinh thần đối với hậu phương chiến sĩ" nơi quê nhà", tác giả Lữ Mai chia sẻ.

Ngoài các tác phẩm Lữ Mai - Trần Thành, Dự án Tủ sách Biển đảo quê hưng sẽ mở rộng xuất bản thêm nhiều tác phẩm của các tác giả khác góp phần làm phong phú, đa dạng hơn cho những tác phẩm về chủ đề biển đảo.

Nhà thơ - nhà báo Lữ Mai sinh năm 1988, hiện công tác tại Ban Văn hóa - Văn nghệ báo Nhân Dân, là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Đến nay, chị đã xuất bản khoảng 10 đầu sách đa dạng về đề tài, thể loại như thơ, truyện ngắn, tản văn...

Kỹ sư - nhiếp ảnh gia Trần Thành sinh năm 1973. Anh đã 8 lần đến với Trường Sa; là chủ nhiệm các công trình ý nghĩa hướng về Trường Sa như: Máy lọc nước biển thành nước ngọt, máy ép rác C-Sea, công nghệ vi sinh xử lý môi trường… và nhiều công trình đang ấp ủ.

Các công trình khoa học công nghệ ứng dụng vào cuộc sống của anh đã giành nhiều giải thưởng lớn như: Giải thưởng sáng tạo Khoa học – Công nghệ Việt Nam Vifotec 2017, Bằng lao động sáng tạo năm 2018… Anh cũng được trao Bằng khen của Bộ Tư lệnh Hải quân, Trung ương Đoàn, Liên hiệp các hội Khoa học - Kỹ thuật Việt Nam, Tổ chức tình nguyện Liên hợp quốc… Ngoài ra, Trần Thành còn là nhiếp ảnh gia có tác phẩm liên tục được triển lãm trong nước và quốc tế. Anh hiện là Chủ nhiệm CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương, Chủ tịch CLB Trí thức trẻ Hà Nội, Ủy viên Ban chấp hành Liên hiệp các hội Khoa học Kỹ thuật Hà Nội.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm