• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Lãnh đạo Bộ Y tế nói về "động bay lắc" tại BV Tâm thần TƯ I

Linh Trần 01/04/2021 - 16:50 (GMT+7)

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế nói về vụ việc tại BV Tâm thần TƯ I (ảnh cắt từ clip)

"Vụ việc xảy ra tại BV Tâm thần TƯ I hết sức phức tạp và nghiêm trọng, khi có "động bay lắc" hoạt động trong BV công, với sự tham gia của cả nhân viên y tế và số lượng ma túy thu giữ tới hơn 6kg", ông Nguyễn Huy Quang nói.

Trước vụ việc bệnh nhân biến phòng bệnh thành động bay lắc và nơi mua bán, trao đổi ma túy xảy ra tại BV Tâm thần TƯ I, ngày 1/4, Bộ Y tế đã họp khẩn với Ban Giám đốc BV.    

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng, xảy ra tại BV công, với số ma túy thu được tới hơn 6kg và có sự tham gia của nhân viên BV. Do đó, quan điểm của Bộ Y tế là xử lý nghiêm những người liên quan. Trước mắt, sẽ đình chỉ một số vị trí lãnh đạo của BV để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm. Đồng thời, Bộ Y tế yêu cầu BV phối hợp với cơ quan điều tra để xử lý vụ việc. 

Liên quan đến vụ việc trên, chiều ngày 1/4 Bộ Y tế đã ra Quyết định đình chỉ công tác đối với bác sĩ Vương Văn Tịnh, Giám đốc BV Tâm thần TƯ I.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng chỉ đạo BV đình chỉ công tác chuyên môn để hợp tác với cơ quan điều tra đối với các cá nhân liên quan, bao gồm: Bác sĩ Đỗ Thị Lưu, trưởng Khoa Phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền; Điều dưỡng Tạ Thị Thêm, điều dưỡng trưởng Khoa Phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền, nơi trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý.

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế

Từ tháng 1/2021, qua công tác trinh sát, cơ quan CSĐT (Công an TP. Hà Nội) đã phát hiện một băng nhóm tội phạm mua bán trái phép chất ma túy do Nguyễn Xuân Quý (SN 1983, trú tại thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội) cầm đầu. Đây là đối tượng có nhiều tiền án tiền sự, được đưa vào điều trị tại BV Tâm thần TƯ I từ tháng 11/2018 theo quyết định của cơ quan tố tụng.

Theo kết quả điều tra, trong thời gian ở BV, Quý đã tạo được quan hệ thân thiết với một số cán bộ phục vụ ở đây. Từ đó, Quý được phép tự do đi lại, sinh hoạt và bố trí ăn ở theo nhu cầu của mình. Đặc biệt, Quý đã cải tạo phòng điều trị của mình bằng cách lắp hệ thống cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laze để phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy. Quý cũng mời bạn bè, gọi thêm "gái dịch vụ" đến để sử dụng trái phép chất ma túy. Đồng thời, Quý cũng sử dụng phòng điều trị làm nơi để giao dịch mua bán ma túy. Các đối tượng có nhu cầu sẽ giả danh là người nhà chăm sóc bệnh nhân để thực hiện mua bán ma túy.

Sau khi thu thập tài liệu, cơ quan CSĐT đã bắt giữ Nguyễn Xuân Quý, Nguyễn Văn Ngọc (SN 1974, ở Đống Đa, Hà Nội); Nguyễn Trung Nguyên (SN 1983, ở Thường Tín, Hà Nội); Nguyễn Công Thường (SN 1986, ở Thanh Trì, Hà Nội); Lê Hoàng Hải (SN 1995, ở Ba Đình, Hà Nội) để điều tra về các hành vi "Mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy".

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, cơ quan điều tra đã bắt giữ Nguyễn Anh Vũ (SN 1986, trú tại huyện Thường Tín Hà Nội) là Kỹ thuật viên Khoa Phục hồi chức năng và y học cổ truyền của BV.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm