• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Lào Cai: Bắt giữ 3 đối tượng đưa 19 người xuất cảnh trái phép qua biên giới

Trường Hùng 08/04/2021 - 18:45 (GMT+7)

3 đối tượng Sèng, Phìn, Thắng (hàng trước) dẫn 19 người vượt biên giới (Hình ảnh thực nghiệm hiện trường).

Ngày 8/4, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho biết vừa phối hợp với các đơn vị của Bộ đội Biên phòng tỉnh triệt phá thành công đường dây đưa người xuất cảnh trái phép qua biên giới.

Theo đó, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép, xảy ra tại địa bàn thôn Dê Chúa Thàng (thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, Lào Cai).

Các đối tượng gồm: Dì Hội Sèng (SN 1992, dân tộc Thu Lao, trú tại thôn Chúng Chải B); Ly Seo Phìn (SN 1992, dân tộc Mông, trú tại thôn Choán Ván); Pờ Chải Thắng (SN 1993, dân tộc Pa Dí, trú tại thôn Chúng Chải B), thị trấn Mường Khương.

Lào Cai: Bắt giữ 3 đối tượng đưa người xuất cảnh trái phép qua biên giới - Ảnh 1.

Khu vực Sèng, Phìn, Thắng đưa người băng rừng để vượt biên giới.

3 đối tượng Sèng, Phìn và Thắng là những cư dân sinh ra lớn lên tại khu vực biên giới, thuộc huyện Mường Khương nên rất thông thạo địa hình nơi đây. Do hám lợi nên 3 đối tượng đã bất chấp dịch bệnh, tổ chức, đưa 19 người băng rừng để vượt biên giới trái phép. Sau khi đưa 19 người vượt biên giới thành công, các đối tượng này đã chia nhau mỗi người 2.500 nhân dân tệ (tương đương 8,5 triệu đồng). Khi các đối tượng này vừa bước sang bên kia biên giới thì bị lực lượng biên phòng Trung Quốc bắt giữ.

Dì Hội Sèng khai nhận, từ tháng 9/2020 đến nay, y đã cấu kết với các đối tượng là người Trung Quốc nhiều lần tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép qua biên giới, với thủ đoạn hết sức tinh vi, có tổ chức. Bọn chúng đã sử dụng triệt để tiện ích của công nghệ thông tin như Zalo, facebook, Wechat… để hoạt động nhằm tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng. 

Bọn chúng thường lợi dụng đêm tối, các đoạn biên giới hiểm trở, khó phát hiện để đối phó với cơ quan chức năng. 3 đối tượng đã đưa 19 người đi bộ băng rừng hơn 3 tiếng đồng hồ trong đêm tối, vượt quãng đường 3km để đưa những người vượt biên giới sang Trung Quốc làm thuê

Được biết, thời gian qua, lực lượng BĐBP Lào Cai liên tục triệt phá nhiều đường dây, ổ nhóm là người dân địa phương cấu kết với các đối tượng ở bên kia biên giới để đưa người vượt biên trái phép.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm