Lào Cai: Bộ đội biên phòng triệt phá đường dây mua bán người, tống tiền, tra tấn

Trung Dũng, Ảnh: BPLC
20/12/2023 - 18:36
Lào Cai: Bộ đội biên phòng triệt phá đường dây mua bán người, tống tiền, tra tấn

Bộ đội Biên phòng lấy lời khai đối tượng Lý Láo San

Ngày 20/12/2023, Đồn Biên phòng Trịnh Tường - Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai cho biết: Đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Mua bán người xảy ra từ tháng 8, tháng 9/2022, tại xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Bằng các thủ đoạn tuyển người đi lao động ở các quán bar, nhà hàng, khách sạn ở trong nước và nước ngoài lương cao, sau đó lợi dụng người lao động không biết đường đi và tính chất công việc, các đối tượng đã lừa và đưa được nhiều người qua biên giới. 

Cụ thể, các đối tượng đã tổ chức đưa trái phép người lao động sang Lào và giao cho một nhóm người Trung Quốc đưa tiếp vào Đặc khu kinh tế Tam Giác Vàng, tại tỉnh Bokeo, Lào.

Những người dân này tiếp tục bị khống chế, ép buộc, cưỡng bức, như: bắt ký kết hợp đồng lao động có nhiều điều khoản bất lợi cho người lao động; ép sử dụng các ứng dụng game online, để tiến hành các hoạt động lừa đảo trực tuyến và tìm kiếm, dụ dỗ người chơi game online, thu lợi bất chính cho các ông chủ người Trung Quốc.

Lào Cai: Bộ đội biên phòng triệt phá đường dây mua bán người, tống tiền, tra tấn- Ảnh 1.

Đối tượng Lý Láo San đã phối hợp với đồng bọn lừa và đưa 5 nạn nhân ra nước ngoài để nhận tiền và lợi ích vật chất khác.

Khi người lao động không muốn thực hiện công việc được giao, đã bị các đối tượng giam giữ, bỏ đói, đánh đập, khủng bố tinh thần bằng nhiều hình thức. Trong đó có quay video cảnh bị đánh đập, bỏ đói, ép nạn nhân gọi điện về gia đình để đòi tiền chuộc, với lý do bồi thường hợp đồng, hoàn trả chi phí phương tiện...

Trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra, đối tượng Tẩn Ông Cao (SN 1993), dân tộc Dao, trú tại thôn Phìn Ngan, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) đã khai nhận là chủ mưu, cầm đầu câu kết với các đối tượng người nước ngoài.

Tiếp đó, đối tượng Cao cùng các đối tượng Lý Láo San (SN 2000), dân tộc Dao, trú tại thôn Dền Thàng, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát và Lý A Hồng (SN 2003), dân tộc Mông, trú tại thôn Bản Lầu, xã Trịnh Tường phối hợp lừa và đưa 5 nạn nhân để nhận tiền và lợi ích vật chất khác.

Lào Cai: Bộ đội biên phòng triệt phá đường dây mua bán người, tống tiền, tra tấn- Ảnh 2.

BĐBP lấy Lời khai Đối tượng Lý A Hồng khai nhận tại cơ quan điều tra

Trong đó, có nạn nhân Sùng A. L., trú tại thôn Ngải Thầu Thượng, xã A Lù, huyện Bát Xát đã bị các đối tượng đánh đập trong suốt 5 ngày, bị quay video và gửi về gia đình nạn nhân đòi 450 triệu đồng tiền chuộc.

Trong thời gian điều tra, nhận thức được hành vi của mình là sai, vi phạm pháp luật, nên các đối tượng trên đã tự nguyện ra đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình, để mong được hưởng khoan hồng của pháp luật.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm