• Mới cập nhật:

Xã hội

Lào Cai cấp phát lương thực cho các gia đình bị thiệt hại nặng

07/08/2016 - 12:55 (GMT+7)
Huyện Bát Xát (Lào Cai) đã cung cấp lương thực cho 27 hộ dân bị mất nhà, mỗi nhà sẽ nhận 15 kg gạo mỗi tháng và 2 bộ quần áo để thay, nhằm hỗ trợ người dân sớm ổn định lại cuộc sống đời thường sau lũ.

11h sáng 7/8, ông Hoàng Đăng Khoa, Chủ tịch UBND huyện Bát Xát cho biết, tính đến thời điểm này, đời sống người dân trên địa bàn huyện đã dần ổn định. Những hộ dân bị lũ cuốn trôi nhà hiện đang được sắp xếp cư trú tạm thời ở những nhà lân cận.

mua-lu-lcai4.jpg
 Người dân gột rửa đồ đạc bị dính bùn lầy 

Với những nạn nhân mất tích, ông Khoa cho biết, công tác tìm kiếm vẫn đang được tích cực triển khai. Huyện đã huy động tất cả nguồn lực từ công an xã, công an huyện, lực lượng quân sự kết hợp cùng người dân địa phương tiến hành tìm kiếm dọc suối Ngòi San. Đồng thời, thông báo rộng rãi tới người dân trong huyện khi phát hiện thấy thi thể nạn nhân thì thông báo ngay về xã, huyện sở tại. Những ngày này, huyện và xã đều bố trí người trực đường dây nóng 24/24 để tiếp nhận tin tức và hỗ trợ người dân kịp thời nhất.

Đến 11h 7/8, 6 nạn nhân còn lại hiện vẫn chưa được tìm thấy là 3 mẹ con chị Vũ Thị Quỳnh (SN 1989), Vàng Thị Hồng Hạnh (SN 2008) và Vàng Thị Mỹ Duyên (SN 2013) ở xã Tòng Sành; Chảo Láo Phiếu (SN 1994), em Chảo Láo Tả (SN 1998) và bà Chảo Khờ Mẩy (SN 1953) đều ở thôn Chảo Láo, xã Phìn Ngan.

mua-lu-lcai33.jpg
Anh Hồ Văn Quy và chị Đinh Thị Tới vật vã bên thi thể 3 con nhỏ bị tử vong sau trận lũ  

Công tác khắc phục hậu quả sau mưa lũ được tiến hành khẩn trương kịp thời. Bà Sùng Hồng Mai, Phó Chủ tịch huyện Bát Xát cho biết sáng 7/8, tại xã Tòng Sành (huyện Bát Xát), các đoàn thể Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, Công an, Quân đội đang nỗ lực giúp đỡ người dân dọn dẹp nhà cửa. Theo bà Mai, mọi người không quản khó khăn, vất vả tích cực nạo vét bùn lầy, đưa người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Sáng ngày 6/8, đã có hai cây cầu tre được dựng tạm để vận chuyển hàng cứu trợ giúp đỡ người dân trong vùng lũ đang bị cô lập. Hàng chục ô tô từ thành phố Lào Cai chở lương thực thực phẩm như: mì tôm, gạo, bánh mỳ, kẹo, quần áo, thuốc men... đến từng xã trong huyện" - bà Mai cho biết. 

mua-lu-lcai3.jpg
Bộ đội huyện Bát Xát giúp bà con sắp xếp lại đồ đạc trong nhà để ổn định cuộc sống 

Trước đó, sau trận lũ xảy ra đêm 5/8, trên địa bàn huyện Bát Xát có 9 người chết và mất tích. Trong đó, có 3 em nhỏ tại xã Cốc San bị lũ tràn về kéo theo đất đá đè sập lên người dẫn đến tử vong đã được gia đình mai táng là em Hồ Ngọc Anh (SN 2005), Hồ Ngọc Hà (SN 2013) và Hồ Cao Sơn (7 tháng tuổi). 

Cơn lũ lớn còn làm trôi một chiếc cầu treo ở thôn Sủng Hoảng, khiến 16 hộ dân gồm 102 người bị cô lập hoàn toàn. 27 ngôi nhà bị lũ cuốn trôi, hàng trăm ngôi nhà bị ngập trong nước lũ, tốc mái; hơn 170 ha hoa mầu bị ngập úng và gẫy đổ, 2 nhà máy thủy điện bị hư hỏng, thiệt hại ước tính hàng trăm tỷ đồng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm