• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Lao động nữ đang mang thai có được nghỉ làm ca đêm không?

01/04/2019 - 17:57 (GMT+7)
Gần đây em mang thai con đầu lòng nên những hôm phải làm việc ca 3, em rất mệt. Em đã báo cáo với quản đốc để xin không phải làm ca 3 nhưng không được.
a1.jpg
Ảnh minh họa

Hỏi: Em là công nhân trong một công ty liên doanh. Ở công ty em, công nhân được luân phiên nhau làm việc theo 3 ca mỗi ngày. Trước kia em không thắc mắc gì nhưng gần đây em mang thai con đầu lòng, nên những hôm phải làm việc ca 3 em rất mệt. Em đã báo cáo với quản đốc để xin không phải làm ca 3 nhưng không được. Xin Báo PNVN cho biết, theo quy định của pháp luật thì lao động nữ đang mang thai có phải làm việc ca 3 khôngNguyễn Thị Thu Hiền (Bình Dương)

 

Trả lời: Theo quy định tại Điều 155, Bộ luật Lao động 2012 về Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ, thì:

1. Người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp sau đây:

a) Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

2. Lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương.

3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

4. Trong thời gian mang thai, nghỉ hưởng chế độ khi sinh con theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, lao động nữ không bị xử lý kỷ luật lao động.

5. Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút; trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.

Căn cứ vào điểm a, Khoản 1 nêu trên, nếu bạn chưa mang thai đến tháng thứ 7 thì lãnh đạo công ty không đồng ý cho bạn nghỉ làm ca đêm là không trái pháp luật. Chỉ khi mang thai từ tháng thứ 7 trở đi, bạn mới không phải làm ca đêm.

Nếu sức khỏe của bạn có vấn đề sau mỗi khi phải làm ca đêm, bạn cần đến bệnh viện khám và có xác nhận của bác sĩ rằng nếu tiếp tục làm ca đêm có thể sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi, sau đó, bạn làm đơn và gửi kèm xác nhận của bác sĩ đến lãnh đạo của công ty để được xem xét.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm