• Mới cập nhật:

Khỏe

‘Lão hóa’ âm đạo và những điều cần biết

07/07/2016 - 16:27 (GMT+7)
Chúng ta đều biết tất cả các bộ phận trên cơ thể đều sẽ già đi theo năm tháng và vùng kín cũng không phải là một ngoại lệ, tuy nhiên nó lại chưa được quan tâm đúng mức.

Khi bạn nghĩ về lão hóa, điều đầu tiên bạn nghĩ đến có lẽ là mái tóc màu xám, những vết chân chim hay các bộ phận cơ thể sẽ trở nên nhăn nheo và chậm chạp hơn. Nhưng bạn biết không, bạn đã bỏ qua một thứ, có phần nhạy cảm tuy nhiên lại rất đáng được quan tâm, đó là vùng kín của bạn. Âm đạo cũng giống như bất kỳ một bộ phận nào khác của cơ thể, nó cũng có tuổi đời của mình.

lao-hoa-vung-kin.jpg

Bác sỹ sản khoa và phụ khoa người Mỹ, Karen Morton cho biết khi phụ nữ đã có tuổi thì âm đạo của họ sẽ thay đổi cả về màu sắc, hình dạng và hoạt động, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến thói quen tình dục và sức khỏe tổng thể của phái yếu.

Cũng giống như tính đàn hồi của da, theo năm tháng, âm đạo của bạn cũng sẽ không thể nào hoạt động linh hoạt như xưa. Điều này là do sự thay đổi hóc môn trong cơ thể, bác sỹ Karen giải thích: “Môi âm hộ bao quanh lối vào âm đạo và chính âm đạo khỏe mạnh là nhờ vào hóc môn estrogen chảy qua máu từ buồng trứng.”

Cô cũng nói tiếp rằng: “Vùng da bên trong âm đạo có màu hồng và ẩm như miệng. Sau thời kỳ mãn kinh, khi mà lượng estrogen không còn nữa, niêm mạc âm đạo sẽ dần dần bị nhạt màu do nguồn cung cấp máu giảm, đồng thời nó cũng phẳng và ít co giãn hơn”. Như chúng ta đều biết thì âm đạo được thiết kế ‘co giãn’ để phục vụ cho quan hệ tình dục và sinh con vì vậy việc độ đàn hồi giảm sút tương đương với việc khả năng sinh sản của người phụ nữ cũng giảm theo.

Bác sỹ Karen cũng không quên lưu ý rằng, phụ nữ lớn tuổi thường dễ bị nhiễm khuẩn và bị các bệnh như viêm âm đạo do nấm. Để giải thích cho điều này, cô nói: “Độ ẩm trong âm đạo ở những người có tuổi ít chua hơn và hàng triệu vi khuẩn lành mạnh trong âm đạo sẽ bị xáo trộn”.

Nhiễm trùng đường tiết niệu cũng là bệnh mà những người phụ nữ có tuổi dễ mắc vì thiếu estrogen. Việc này khiến phụ nữ đi tiểu thường xuyên hơn và do đó dễ bị nhiễm trùng.

Phái đẹp không thể đợi đến khi tất cả những điều tồi tệ trên xảy đến rồi mới bắt tay vào sửa chữa. Phụ nữ cần phải lưu ý đến sức khỏe vùng kín của mình càng sớm càng tốt. Để điều trị chứng khô âm đạo – triệu chứng bắt đầu cho tất cả những điều trên, phái đẹp có thể nhờ cậy đến những loại kem bôi trực tiếp. Hoặc nếu bạn cảm thấy đó là biện pháp khá bất tiện, bạn có thể tìm đến các liệu pháp thay thế hóc môn (HRT). Đây là liệu pháp được thực hiện dưới nhiều hình thức như dạng viên uống, miếng dán trên da hay kem bôi ngoài da nhằm mục đích cung cấp đầy đủ estrogen cho cơ thể để duy trì sức khỏe phụ nữ nói chung và vùng kín nói riêng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm