Lập Facebook mạo danh cơ quan BHXH để gom sổ bảo hiểm của công nhân

Q. Thắng (BHXHVN)
08/04/2020 - 14:19
Lập Facebook mạo danh cơ quan BHXH để gom sổ bảo hiểm của công nhân
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam vừa cảnh báo tình trạng mạo danh cơ quan BHXH trên trang mạng xã hội để nhận rao bán, thanh lý sổ BHXH trước thời hạn nhằm trục lợi của công nhân.

Theo BHXH Việt Nam, lợi dụng dịch bệnh Covid-19, công nhân mất việc làm tăng cao, đời sống khó khăn, nhiều đối tượng đã lập trang mạng xã hội Facebook giả mạo cơ quan BHXH để thu gom, mua bán sổ BHXH. Việc mạo danh cơ quan BHXH để trục lợi đã gây ảnh hướng lớn đến người lao động và uy tín của cơ quan BHXH, đây là hành vi vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý hình sự.

Thời gian gần đây xuất hiện một số trang Facebook giả mạo BHXH tỉnh Bình Dương - tỉnh này tập trung rất đông công nhân, người lao động làm việc, để rao mua bán sổ BHXH. Bà Lê Minh Lý, Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương, khẳng định: "Cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương không sử dụng trang Facebook chính thức, do đó các trang lấy tên liên quan đến BHXH tỉnh Bình Dương đều là giả mạo".


Lập Facebook mạo danh cơ quan BHXH để gom sổ bảo hiểm của công nhân - Ảnh 1.

Trang mạng Facebook rao mua bán, thu gom sổ BHXH của người lao động xuất hiện ngày càng nhiều trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát

Theo lãnh đạo BHXH Bình Dương, người lao động bán sổ BHXH cho những người thu gom, trước mắt bị ép giá, số tiền nhận được thấp hơn số tiền mà cơ quan BHXH chi trả, toàn bộ quá trình đóng BHXH của mình sẽ bị mất, hết dịch Covid-19, công nhân đi làm trở lại sẽ tham gia BHXH lại từ đầu, ảnh hưởng đến quá trình nhận lương hưu sau này. Nếu người lao động về quê, sau 12 tháng vẫn không có việc làm cần mang sổ BHXH đó đến cơ quan BHXH ở nơi mình ở để được giải quyết nhận BHXH 1 lần, không nên nghe lời của những người thu gom sổ mà thiệt thòi.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm