Nguyên liệu:
1kg cá đuối
1 chén mẻ
1 chén dấm
5 cây sả
Ớt, hành tím
1 củ nghệ tươi
1 bắp chuối
200g rau muống cọng
1kg bún
Gia vị: nước mắm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt và dầu ăn.
Cách làm:
- Cá đuối cạo rửa với dấm, rửa lại cho sạch, cắt khối cỡ bao diêm, sả cắt khúc đập dập. Ớt băm nhuyễn, nghệ đập dạp băm vừa. Bắp chuối cắt lát dày 1cm, rau muống cắt khúc 7cm, hành tím băm nhuyễn.
- Bắc chảo nóng cho dầu hoặc mỡ vào phi hành tím, ớt và nghệ sau đó cho cá đuối vào xào sơ, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường múc ra dĩa để riêng.
- Đổ 1 lít nước vào chảo vừa xào cá, cho một chén mẻ đã lược qua rây rồi cho sả cây vào nấu sôi, nêm đường muối vị chua ngọt. Sau đó, cho nước mẻ vô lẩu và khi ăn, nhúng cá đuối và rau ăn chung với bún.