• Mới cập nhật:

Giáo dục

Lấy trộm cả điện thoại của bạn thân nhất vì nghiện ăn cắp vặt

23/09/2018 - 03:41 PM
Thân nhau “con chấy cắn đôi”, vậy mà một ngày, con gái tôi buộc phải chia tay cô bạn thân khi bước chân vào ngưỡng cửa trường đại học chỉ vì tính “tắt mắt” cố hữu của cô ấy.
Ngày đầu tiên đến trường, con gái tôi vội về khoe mới kết bạn được với một bạn gái vừa xinh xắn lại ngoan hiền, dễ thương và quan trọng là hợp đủ thứ: Từ ăn mặc cho đến các sở thích về các loại hình giải trí như phim ảnh, âm nhạc...
 
Tôi rất mừng và nói với con thỉnh thoảng rủ bạn về nhà chơi. Nhà bạn tuy ở tỉnh xa nhưng bố mẹ là công chức, lại là cán bộ cấp sở nên chẳng thiếu thứ gì. Thậm chí, bố mẹ bạn còn mua một căn hộ tiền tỷ ở thủ đô để bạn yên tâm học hành.
 
Nói như vậy không hẳn vì con gái thấy “người sang bắt quàng làm họ” mà bởi lẽ bạn ở xa tuy không thiếu vật chất nhưng về tình cảm, cô bạn sẽ thiệt thòi khi không có bố mẹ ở bên chăm sóc. Vì thế, đi đâu, làm gì con gái cũng rủ bạn cùng tham gia và chia sẻ mọi thông tin, chẳng giấu việc gì. Đáp lại, cô bạn cũng mời con gái xuống thành phố biển của cô thăm gia đình cô mỗi dịp nghỉ hè.
 
Thấy con và bạn mỗi ngày một thân nhau hơn, tôi cũng chủ động hỏi thăm, kết thân với gia đình bạn của con và gửi quà tặng mỗi khi họ giúp con gái mình. Ngược lại, gia đình bạn cũng thường xuyên điện thoại, chuyện trò cùng gia đình tôi. Đặc biệt, cô bạn vừa học giỏi nhất nhì lớp, lại có tài ăn nói, khéo léo, luôn là nhân vật trung tâm, là cầu nối trong các mối quan hệ và gieo niềm tin cho tất cả mọi người. Tôi rất quý cô bạn của con và luôn lấy đó làm một tấm gương tốt để động viên con gái mình.
 
Thế nhưng, mọi sự đã thay đổi và “đất trời như đổ sụp xuống chân” con gái tôi khi một ngày, con gái phát hiện cô bạn chính là thủ phạm ăn cắp chiếc Iphone đời mới nhất mà con gái tôi cầm hộ một người bạn trong lớp.
12-2.jpg
Ảnh minh họa. 
Hôm đó, lớp con gái tôi tổ chức đi tham quan. Trên đường về, cả lớp ghé thăm một ngôi đền nổi tiếng. Vì mệt, lại không mang theo túi nhỏ nên một bạn trong lớp đã nhờ con gái tôi cầm hộ chiếc Iphone mới đập hộp. Con gái tôi đã để chiếc điện thoại đó vào ngăn nhỏ của chiếc ba lô, đeo trên vai cùng cả lớp vào tham quan. Trong đền hôm đó rất đông khách, khi ra thì thấy chiếc ngăn bị mở khóa, chiếc Iphone “không cánh mà bay”.
 
Mặc dù rất xót ruột nhưng biết là do mải lắng nghe thuyết minh, không để ý nên con gái đành ngậm ngùi xin lỗi bạn vì sự sơ suất của mình. Con gái về vay tiền tôi và nói là lớp có việc cần gấp, sau đó nhanh chóng đền cho bạn.
 
Từ hôm đó, tôi thấy con gái hay về muộn. Khi hỏi thì tôi được biết con gái mới xin được việc đi làm bán thời gian để có thêm tiền trang trải, chi tiêu cá nhân. Tôi rất mừng vì con gái đã thực sự trưởng thành. Làm được nửa năm thì một hôm con gái tôi và người bạn trong lớp phát hiện những hình ảnh của người bạn lưu trong chiếc Iphone bị mất bỗng dưng xuất hiện.
 
Lần theo dấu vết thì con gái tôi mới biết chiếc điện thoại đang được cắm ở một hiệu cầm đồ, may mắn đó là họ hàng một người bạn hồi phổ thông với con gái tôi. Chủ hiệu cầm đồ cho biết có một cô gái mang đến “cầm” chiếc điện thoại đó. Qua mô tả, con gái tôi nghĩ ngay đến cô bạn thân thiết. Lại một lần nữa, con gái tôi phải vay tiền để lấy lại chiếc điện thoại.
 
Sau khi lấy được chiếc điện thoại, con gái tôi và người bạn trong lớp đã gọi cô bạn đến để nói chuyện. Cô bạn đã nổi khùng lên cho là bị đặt điều, bị vu oan nhưng khi yêu cầu cô bạn đi cùng đến hiệu cầm đồ thì cô nhất quyết không đồng ý và phải thừa nhận mình chính là thủ phạm.
 
Con gái tôi đã thực sự sốc và lặng lẽ rời xa cô bạn vốn thân thiết. Giật mình nghĩ lại mới thấy những lần mất tiền lặt vặt, khi thì vài chục hoặc vài trăm nghìn đồng rất có thể có vai trò tích cực của cô bạn thân bởi những hành vi lấy của người thành của mình đó luôn được tính toán rất kỹ lưỡng với sự có mặt của nhiều người. Những lúc xảy ra chuyện như thế, con gái chỉ nhủ mình phải cẩn thận hơn chứ chưa bao giờ mảy may nghi ngờ người bạn thân của mình.
 
Dù rất buồn vì phải đi làm thêm quần quật để trả nợ hơn nửa năm trời nhưng con gái vẫn cho bạn một cơ hội thức tỉnh. Con gái nói với bạn rằng hãy từ bỏ ngay thói quen đáng xấu hổ đó. Bởi lẽ, với hành vi như thế nếu báo công an, ngay lập tức bạn sẽ bị đuổi học và chắc chắn sẽ không tránh khỏi rắc rối khi liên tục bị gọi thẩm vấn, điều tra về những vụ trộm cắp từng xảy ra đối với các sinh viên trong trường.
 
Còn gia đình tôi cũng nhẹ nhàng gọi điện cho gia đình bạn nhắc nhở bố mẹ bạn quan tâm, có biện pháp ngăn chặn kịp thời thói nghiện ăn cắp vặt của bạn.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm