• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Lễ hội thịt chó lớn nhất Trung Quốc bị chỉ trích dữ dội giữa dịch Covid-19

P.N 26/06/2020 - 16:25 (GMT+7)
Một lễ hội thịt chó thường niên diễn ra từ ngày 21/6 kéo dài cho đến hết tháng 6/2020 tại Ngọc Lâm (Quảng Tây – Trung Quốc) đang gặp chỉ trích dữ dội của dư luận toàn cầu, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt. Cả nghìn con chó bị nhốt để mang đi diễu hành và giết thịt, thậm chí đang tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch trở lại.

Nhiều tổ chức về bảo vệ động vật trên thế giới, trong đó có Tổ chức Bảo vệ động vật toàn cầu (FOUR PAWS) đang lên tiếng đề nghị chính quyền Trung Quốc cần chấm dứt hoạt động này. Ước tính, có khoảng 1.000 con chó sẽ bị giết mổ và ăn thịt tại lễ hội thịt chó tại thành phố Ngọc Lâm (Quảng Tây – Trung Quốc) vào năm nay. Việc giết mổ chó bất hợp pháp diễn ra rầm rộ, ẩn chứ nguy cơ tái bùng phát dịch Covid-19.

FOUR PAWS cho biết, mặc dù Trung Quốc đã loại bỏ chó  ra khỏi danh mục động vật chăn nuôi và cấm buôn bán chó sống và thịt chó, thế nhưng lễ hội thịt chó vẫn được người dân tự tổ chức ở thành phố Ngọc Lâm, như một hoạt động thường niên. 

Lễ hội thịt chó lớn nhất Trung Quốc gặp phải chỉ trích dữ dội giữa dịch Covid -19 - Ảnh 1.

Chó bị giết mổ và ăn thịt tại lễ hội thịt chó ở Ngọc Lâm, năm 2018. Ảnh: Reuters

FOUR PAWS nhận được thông tin rằng nhiều xe tải chở đầy chó đã đến thành phố Ngọc Lâm trong vài ngày qua. Lễ hội nổi tiếng sẽ bắt đầu với lễ kỷ niệm ngày hạ chí và sẽ kết thúc vào ngày 30/6.

Trong mười ngày của lễ hội, ước tính 1.000 con chó sẽ được diễu hành trong các hộp gỗ và lồng kim loại chật chội, cuối cùng bị giết lấy thịt để phục vụ thực khách trong các nhà hàng.

TS Karanvir Kukreja - Bác sĩ thú y, Giám đốc Dự án chiến dịch "Chấm dứt thương mại thịt chó mèo" của FOUR PAWS khẳng định: "Nếu chính quyền ở Ngọc Lâm không can thiệp, họ sẽ không chỉ chịu trách nhiệm về việc tàn sát hàng ngàn con chó, mà còn gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe cộng đồng. Chó bị nhốt và giết mổ trong điều kiện không vệ sinh tại lễ hội có thể dẫn đến sự bùng phát của các bệnh như bệnh dại và bệnh tả, cũng như sự xuất hiện của virus gây bệnh chết người mới đang gây ra đại dịch Covid-19".

Việc buôn bán thịt chó mèo không chỉ ở Trung Quốc. Nghiên cứu của FOUR PAWS cho thấy tại Việt Nam, Campuchia và Indonesia, khoảng 10 triệu con chó và mèo bị giết để lấy thịt mỗi năm mặc dù chỉ có một số ít người dân địa phương tiêu thụ thịt.

Để chấm dứt hoàn toàn việc buôn bán thịt chó mèo tàn bạo ở Đông Nam Á, FOUR PAWS đã đưa ra một chiến dịch ở cấp độ quốc tế và quốc gia.

Chiến dịch kêu gọi chấm dứt nạn buôn bán tàn khốc này đã nhận được sức hút toàn cầu  và đã nhận được hơn 770.000 chữ ký kể từ khi  chiến dịch bắt đầu vào cuối năm ngoái.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm