• Mới cập nhật:

Xã hội

Lịch sử chưa bao giờ là quá khứ

Nhật Minh (ghi) 23/01/2020 - 04:17 PM
"Với em, lịch sử không chỉ trang bị kiến thức mà còn khơi dậy niềm tự hào dân tộc, cung cấp cho em nền tảng văn hóa- điều rất cần thiết trong thời kỳ đất nước đang hội nhập sâu rộng với quốc tế"- Nguyễn Đăng Hoa Huyền, lớp 11 chuyên Sử, đại sứ trường THPT Hà Nội- Amsterdam, chia sẻ.

Có nhiều người thắc mắc, một cô gái 10X hiện đại, yêu thích các hoạt động nghệ thuật, là người hướng ngoại như em, sao có thể học chuyên Sử, yêu Sử. Với họ, lịch sử là môn học khó, dễ gây buồn ngủ, là môn học dành cho những "người truyền thống". Nhưng nếu "thử" yêu, sẽ thấy Lịch sử là một "anh chàng" rất hấp dẫn, có nhiều điều để khám phá.

Lịch sử chưa bao giờ là quá khứ - Ảnh 1.

Nguyễn Đăng Hoa Huyền (bìa phải) cùng bạn học

Nhiều người nghĩ, Lịch sử chỉ là việc nhắc lại quá khứ để biết quá khứ. Như thế chưa đủ, Lịch sử chưa bao giờ chỉ là quá khứ. Học Lịch sử còn để hiểu hiện tại và biết tương lai. Nhiều người cho rằng, học Lịch sử chỉ cần chăm chỉ chứ không cần... tư duy. Nhưng thực tế, Lịch sử cũng như một môn khoa học. Nếu không học Lịch sử như một môn khoa học thì không thể nhận thức được những gì đang và sẽ xảy ra, bài học và kinh nghiệm lịch sử có ích thế nào cho thế hệ sau. Em rất tâm đắc câu nói: Lịch sử được ví như một chiếc bát vỡ và người học có nhiệm vụ là tìm các mảnh vỡ để vá vào nhau.

Lúc nhỏ, em cũng không phải là người ham đọc sách Lịch sử. Thế nhưng, khi được những giáo viên giỏi, tâm huyết truyền tình yêu Lịch sử, em đã "phải lòng". Tìm hiểu và học Lịch sử một cách khoa học cho em nền tảng vững chắc, giúp em hiểu và trưởng thành từ suy nghĩ đến hành động của mình.

Lịch sử chưa bao giờ là quá khứ - Ảnh 2.

Nguyễn Đăng Hoa Huyền

Bước sang năm 2020, một năm vô cùng đặc biệt với nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, một người trẻ như em có rất nhiều cảm xúc. Để đi đến năm đặc biệt này, em hiểu đất nước ta đã phải trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm và đã đi đúng hướng trên con đường đã chọn.

Để có những bước phát triển bền vững, bình đẳng giới là một chìa khóa quan trọng. Là một người trẻ thế hệ 10X, em quan tâm đến việc bảo đảm an toàn cho phụ nữ và trẻ em, hỗ trợ nữ sinh học tập và nghiên cứu khoa học, xóa bỏ những rào cản đối với việc phụ nữ vươn lên trong học tập và sáng tạo, trong việc tìm kiếm những cơ hội việc làm... Theo em, để thúc đẩy bình đẳng giới, điều quan trọng là bản thân phụ nữ và trẻ em gái cần tiếp tục thay đổi nhận thức và hành động, để khẳng định vị trí, vai trò của mình trong gia đình cũng như ngoài xã hội.

Em luôn phấn đấu để nạp nhiều tri thức nhất, luôn trau dồi các kỹ năng mà người phụ nữ hiện đại cần có. Em luôn hướng mình theo câu nói: "Những gì chúng ta biết ngày hôm nay rất có thể sẽ lỗi thời vào hôm sau. Nhưng nếu chúng ta ngừng học thì chúng ta sẽ ngừng phát triển". Em mong trở thành một người tài năng để ở đâu cũng có thể tự tin: Tự tin tỏa sáng, tự tin cống hiến, tự tin làm chủ cuộc sống và tự tin với hạnh phúc của mình.

Nguyễn Đăng Hoa Huyền từng đạt giải Nhất cuộc thi múa thiếu nhi toàn quốc nhiều năm liên tiếp. Hiện em là Trưởng ban Makeup của CLB Life’s So Drama 2019 và dự án Lốc and Lock 2019. Với thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa nổi trội cũng như những phần thi tài năng xuất sắc, Huyền trở thành đại sứ Trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam 2019.


Ý kiến của bạn
Nội dung có thể được biên tập lại trước khi xuất bản. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Không chứa liên kết
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm