Liên hợp quốc đánh giá cao Việt Nam luôn duy trì lực lượng nữ tại Phái bộ gìn giữ hòa bình

Thu Hà
16/08/2022 - 16:31
Liên hợp quốc đánh giá cao Việt Nam luôn duy trì lực lượng nữ tại Phái bộ gìn giữ hòa bình
Liên hợp quốc đánh giá rất cao khi Việt Nam luôn duy trì tỉ lệ cao đối với lực lượng nữ thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ.

Diễn đàn Thúc đẩy chương trình nghị sự phụ nữ, hoà bình và an ninh

Liên hợp quốc đề nghị đồng chủ trì với Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức Hội nghị quốc tế "Phụ nữ với hoạt động Giữ gìn hoà bình LHQ" - đó là phát biểu của Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Giữ gìn hoà bình Việt Nam, tại Diễn đàn "Thúc đẩy chương trình nghị sự Phụ nữ, Hòa bình và An ninh: Vai trò của các tổ chức phụ nữ" do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với  Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho Phụ nữ (UN Women Việt Nam) tổ chức.

Ngay từ khi chính thức tham gia hoạt động Giữ gìn hoà bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) vào năm 2014, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã quan tâm và chủ động chuẩn bị lực lượng nữ quân nhân sẵn sàng tham gia nhiệm vụ GGHB LHQ, trong đó đặc biệt chú trọng về chất lượng cán bộ và công tác đào tạo, huấn luyện. 

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng cho biết, vào tháng 1/2018, Việt Nam đã triển khai thành công nữ sĩ quan đầu tiên tham gia hoạt động GGHB LHQ theo hình thức cá nhân trên cương vị sĩ quan tham mưu tác chiến. Cũng trong năm 2018, Bệnh viện dã chiến cấp 2 - đội hình đơn vị đầu tiên của Việt Nam được triển khai đến Phái bộ đã thu hút sự tham gia của nhiều nữ quân nhân (10/63 = 15,9%), cao hơn chỉ tiêu kỳ vọng 10% của Liên hợp quốc. 

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Giữ gìn hoà bình Việt Nam

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Giữ gìn hoà bình Việt Nam, phát biểu tại Diễn đàn

Từ thời điểm đó, Việt Nam luôn duy trì tỉ lệ cao đối với lực lượng nữ thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ. Tỉ lệ nữ hoạt động theo hình thức cá nhân của Việt Nam hiện nay đạt 20%, trong khi tỉ lệ này ở đa số các quốc gia cử quân khác không quá 10%. Đối với khối đơn vị, tỉ lệ nữ của Bệnh viện dã chiến cấp 2 thường xuyên đạt mức 16-21%; tỉ lệ nữ của Đội Công binh đạt gần 12%, cao hơn mức trung bình của các quốc gia cử quân tại Phái bộ GGHB LHQ từ 5-6% (cá biệt ở một số quốc gia không có nữ quân nhân nào tham gia vào đội hình của Đội Công binh).

Với những đóng góp và kết quả nổi bật về tỉ lệ nữ, Lãnh đạo Liên hợp quốc đã đề nghị đồng chủ trì với Lãnh đạo Bộ quốc phòng Việt Nam tổ chức Hội nghị quốc tế "Phụ nữ với hoạt động GGHB LHQ" vào quý IV/2022 nhân chuyến thăm và làm việc của Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc tại Việt Nam.

Theo đó, Quyết định cử lực lượng tham gia hoạt động GGHB LHQ của Việt Nam có ý nghĩa chính trị quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Việc thực hiện trách nhiệm của quốc gia thành viên đối với lĩnh vực GGHB LHQ sẽ góp phần thiết thực vào việc ngăn ngừa xung đột, giải quyết các vấn đề an ninh, bảo vệ hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới; đồng thời, thúc đẩy quan hệ hợp tác với các nước, nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam nói chung, của Quân đội nhân dân Việt Nam nói riêng, tạo dựng môi trường quốc tế thuận lợi để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Liên Hợp Quốc đề nghị đồng chủ trì với Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức Hội nghị quốc tế "Phụ nữ với hoạt động Giữ gìn hoà bình Liên Hợp Quốc"  - Ảnh 3.

Toàn cảnh Diễn đàn

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng nhấn mạnh, đối với vấn đề Phụ nữ với hòa bình và an ninh, Việt Nam có những cam kết mạnh mẽ nhằm tăng cường bình đẳng giới và ủng hộ quyền của phụ nữ và trẻ em gái và đã đạt nhiều thành tựu trong lĩnh vực này trong những năm qua. Đặc biệt, ở nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đầu tiên, Việt Nam đã chủ trì xây dựng và thúc đẩy thông qua Nghị quyết 1889 (năm 2009) của HĐBA về Phụ nữ, hòa bình và an ninh. 

Trong đó đóng góp thực chất nhất là yêu cầu xây dựng bộ chỉ số để theo dõi và đánh giá việc thực hiện Nghị quyết 1325 của HĐBA ban hành năm 2000. Việt Nam đã đặc biệt coi trọng, thúc đẩy vai trò và sự tham gia của phụ nữ trong khuôn khổ chương trình nghị sự "Phụ nữ, hòa bình và an ninh" nói chung, và trong các nhiệm vụ GGHB LHQ nói riêng, bằng cách đưa nội dung này vào hầu như tất cả các chương trình hợp tác, các Hội nghị, Hội thảo quốc tế. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm