• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Liên tiếp các nữ hành khách đứng lên băng chuyền hành lý ở sân bay: Cục Hàng không xử lý thế nào?

Hải Yến 16/08/2022 - 17:46 (GMT+7)

Cô gái đứng lên băng chuyền tại sân bay Liên Khương (Lâm Đồng)

Ngày 16/8, Cục Hàng không Việt Nam cho biết đã yêu cầu các đơn vị liên quan báo cáo, đề xuất hướng xử lý theo quy định đối với vụ việc nữ hành khách leo lên băng chuyền hành lý sân bay.

Một clip đang được lan truyền trên TikTok ghi lại cảnh nữ hành khách nhảy lên băng chuyền hành lý ở sân bay. Cô gái cố tình thực hiện hành vi trên trong lúc một người đàn ông đứng quay clip.

Đại diện sân bay Liên Khương (Lâm Đồng) cho biết, vụ việc xảy ra tối 11/8. Thời điểm trên, nữ hành khách thực hiện hành vi nhảy lên băng chuyền hành lý chỉ trong vài giây nên lực lượng an ninh sân bay không kịp phát hiện và ngăn chặn.

Sau khi clip được phát tán, phía sân bay đã kiểm tra camera an ninh và xác định được danh tính của hành khách. Toàn bộ thông tin về hành vi của người này đã được sân bay chuyển cho Cảng vụ Hàng không miền Nam để xem xét xử lý theo quy định.

Lãnh đạo sân bay cho biết băng chuyền hành lý được thiết kế để chịu được khối lượng hàng hóa tối đa 30 kg. Do đó, hành vi trên của hành khách ngoài gây phản cảm còn có thể gây hư hỏng băng chuyền, đồng thời gây tai nạn cho chính hành khách.

Theo thông tin, Cảng vụ hàng không miền Nam đã mời nữ hành khách lên làm việc. Hành vi của nữ hành khách có thể xếp vào một trong các hành vi gây rối tại sân bay.

Điều đáng nói, thời gian qua đã liên tiếp xảy ra những vụ việc hành khách có những hành động phản cảm, nguy hiểm… quay tại sân bay, gây lên những lo ngại từ dư luận và nhà chức trách hàng không.

Ngày 20/7, một nữ hành khách cũng đã ngồi xổm lên băng chuyền hành lý tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Liên tiếp nữ hành khách đứng lên băng chuyền hành lý ở sân bay: Cục Hàng không xử lý thế nào? - Ảnh 1.

Một nữ hành khách cũng đã ngồi xổm lên băng chuyền hành lý tại sân bay Tân Sơn Nhất

Trước đó, mạng xã hội xôn xao về clip một cô gái nhún nhảy tiến về phía một chiếc máy bay đang lăn vào sân đỗ. Tiếp đó, một clip khác cho thấy khi hành khách đã lên hết máy bay, còn 2 bạn trẻ cũng là hành khách của chuyến bay vẫn lưu lại phía dưới sân nhún nhảy để quay clip.

Ngoài ra, một số hành khách còn có hành động nhét điện thoại vào khe cửa sổ máy bay lúc cất, hạ cánh, được cho là để quay khoảnh khắc máy bay khi cất/hạ cánh. Đây đều là những hành vi tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn hàng không.

Liên tiếp nữ hành khách đứng lên băng chuyền hành lý ở sân bay: Cục Hàng không xử lý thế nào? - Ảnh 2.

Một số hành khách còn có hành động nhét điện thoại vào khe cửa sổ máy bay lúc cất, hạ cánh, được cho là để quay khoảnh khắc máy bay khi cất/hạ cánh

Trước tình trạng trên, Cục Hàng không Việt Nam đã ban hành Chỉ thị tăng cường giám sát chủ động phòng ngừa các hành vi vi phạm an ninh hàng không. Theo đó, Cục yêu cầu các Cảng hàng không chú trọng việc giám sát an toàn tại các khu vực của sân bay - nơi có mật độ hoạt động cao của tàu bay và các phương tiên, cũng như các khu vực hạn chế trọng yếu liên quan đến an toàn khai thác.

Với hành khách vô ý thực hiện các hành vi không tuân thủ các quy định an ninh, an toàn tại các khu vực này, các Cảng phải kịp thời ngăn ngừa và khuyến cáo. Trường hợp những hành khách cố ý gây rối, phải kịp thời phát hiện và báo cáo Cảng vụ hàng không xử lý nghiêm.

"Phải có biện pháp thông tin phù hợp cho hành khách tại cảng hàng không để hành khách hiểu rõ các quy định về an toàn, an ninh hàng không, tạo nên văn hóa an toàn hàng không", Cục trưởng Đinh Việt Thắng nhấn mạnh.

Đối với các hãng hàng không Việt Nam, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các tổ bay và nhân viên phục vụ chuyến bay tăng cường phổ biến, giám sát an toàn tàu bay và khai thác tàu bay, đặc biệt với các quy định về an toàn khoang khách và các hướng dẫn theo Bảng hướng dẫn an toàn trên tàu bay.

Ngoài ra, Cục Hàng không yêu cầu tổ bay và nhân viên phục vụ chuyến bay cần chủ động phát hiện, lập biên bản và báo cáo Cảng vụ hàng không xử lý nghiêm với các hành khách không chấp hành quy định về an toàn hàng không, an ninh hàng không, trật tự công cộng trên tàu bay. Cục Hàng không Việt Nam sẽ xem xét cấm bay các hành khách có hành vi gây rối.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm