• Mới cập nhật:

Xã hội

Liên tiếp tai nạn tại sân bay, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn khu bay

H.Y 13/07/2020 - 23:12 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Theo nhận định của Cục Hàng không Việt Nam, thời gian gần đây, số lượng các sự cố, vụ việc mất an toàn liên quan đến hoạt động của các phương tiện trong khu vực bay đang có chiều hướng gia tăng.

Nữ nhân viên môi trường tử vong trong sân bay

Cụ thể, vào 13h20 ngày 6/7/2020, tại khu vực vị trí đỗ tàu bay số 24A, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội) xảy ra vụ va chạm giữa 1 xe bán tải với 1 nữ nhân viên Đội môi trường khu bay thuộc Trung tâm Khai thác khu bay Nội Bài đang làm nhiệm vụ vệ sinh sân đường.

Mặc dù đã được đưa đi cấp cứu kịp thời, song do cú va chạm quá mạnh, nữ nhân viên đã không qua khỏi.

Liên tiếp tai nạn tại sân bay: Bị xe đâm, trượt chân ngã khiến… tử vong  - Ảnh 1.

Xe chuyên dụng hoạt động tại sân đường khu bay Nội Bài. Ảnh minh họa: Văn phòng NIA

Trước đó, cũng tại Cảng HKQT Nội Bài, lực lượng chức năng đã phát hiện và lập biên bản một trường hợp lái xe vi phạm các quy định về an toàn trong khu bay.

Khi lái xe đang điều khiển phương tiện mang BKS HAN3-0767.09 di chuyển trên đường công vụ R1, hướng từ Tây sang Đông, khi đến vị trí số 30, do không chú ý quan sát nên đã điều khiển phương tiện đi cắt qua phía sau tàu bay B789/VNA862. Tàu bay này đang được kéo lùi từ vị trí đỗ ra đường lăn để thực hiện chuyến bay VN221 từ Hà Nội đi TP.HCM. Vụ việc dù chưa uy hiếp an toàn bay xong đã vi phạm nghiêm trọng quy định an ninh an toàn trong khu bay.

Nữ hành khách tử vong do ngã trên xe thang máy bay

Ngày 15/6/2020, một nữ hành khách bay từ Huế vào TPHCM bằng máy bay Vietnam Airlines, khi rời máy bay bằng xe thang thì té ngã và bị chảy máu đầu. Người này được đưa vào Bệnh viện 175 nhưng đã tử vong sau đó.

Liên tiếp tai nạn tại sân bay: Bị xe đâm, trượt chân ngã khiến… tử vong  - Ảnh 2.

Hiện trường xe thang sau sự cố

Theo Vietnam Airlines, sau khi chuyến bay VN1379 từ Huế vào TPHCM hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất lúc 18h cùng ngày, hành khách H.T.A.T số ghế 11B xuống máy bay bằng xe thang. Trong lúc xuống thang, hành khách té ngã và bị chảy máu ở vùng đầu.

Đại diện Vietnam Airines và các đơn vị phục vụ tại sân đỗ ngay lập tức liên hệ đơn vị y tế, bố trí xe cứu thương, bác sĩ khẩn trương kiểm tra sức khỏe khách, sơ cứu và đưa khách vào Bệnh viện 175. 

Hãng đã phối hợp cùng gia đình và bệnh viện tổ chức cấp cứu, chăm sóc y tế cho hành khách với điều kiện tốt nhất của bệnh viện. Tuy nhiên, hành khách đã không qua khỏi và mất vào ngày 16/6 tại TPHCM. 

Làm rõ nguyên nhân, yêu cầu chấn chỉnh

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong ngành điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân gây ra sự cố; xác định rõ vi phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời tổ chức bình giảng, rút kinh nghiệm và báo cáo kết quả về Cục.

Để giảm thiểu các sự cố mất an toàn, Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các Cảng vụ Hàng không tăng cường công tác kiểm tra, giám sát an toàn khu bay, xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến an toàn khai thác khu bay; Đối với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Tổng công ty chỉ đạo các chi nhánh tăng cường công tác giám sát hoạt động của các phương tiện khu bay; kịp thời phát hiện các vi phạm quy định an toàn khai thác khu bay đến tất cả các đơn vị hoạt động trong khu bay.

Đối với các đơn vị cung cấp dịch vụ kỹ thuật thương mại mặt đất, yêu cầu thường xuyên rà soát, cải tiến quy trình vận hành khai thác phương tiện; xử lý nghiêm các cá nhân có hành vi vi phạm quy định an toàn, quy trình vận hành khai thác phương tiện mặt đất; tuân thủ nghiêm quy trình bảo trì, bảo dưỡng phương tiện, trang thiết bị, hạn chế tối đa các sự cố hỏng hóc phương tiện, trang thiết bị đang khai thác.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm