Livestream nói xấu người khác, hành vi tự vệ hay tự làm xấu mình?

Đinh Thu Hiền
01/03/2024 - 16:30
Trong một cuộc livestream trên trang cá nhân, ca sĩ Nam Em đã nhắc nhiều lần tới “người cũ” và đòi khui hết các chuyện xấu trong showbiz. Hành động của cô đưa tới nhiều bình luận trái chiều trên mạng xã hội mấy ngày gần đây.

"Khai quật" lại chuyện tình xưa

Một trong các câu chuyện thu hút sự chú ý của người theo dõi, chính là việc Nam Em kể lại vài tình tiết trong câu chuyện của người đàn ông "xưa cũ" của cô. Theo đó, cô nói người đàn ông "mặc áo bông" chỉ mấy bữa trước vừa ôm hôn, nói muốn có con với cô, nhưng vài hôm sau cũng mặc chính chiếc áo bông đó, tham dự sự kiện và ngỏ lời cầu hôn cô gái khác. Sự việc xảy ra khiến Nam Em đau khổ, cô cảm thấy "bị sốc", nhưng vẫn cố gắng tròn vai tham dự hết sự kiện. Qua các lời chia sẻ, người nghe cảm nhận rõ cô muốn "tố" người đàn ông kia bạc tình, thay lòng đổi dạ. Dù việc đã trải qua 5 năm, nhưng hẳn rằng, Nam Em vẫn bị tổn thương, khiến cô mang vết thương lòng chưa lành, nay có dịp bóc phốt "bùng nổ".

Trong giới showbiz hoặc người hâm mộ, dù Nam Em không nói rõ người đó là ai thì ai cũng biết "ai đó là ai". Bởi chuyện tình yêu vài năm trước của Nam Em cũng tràn kín các trang báo giải trí thời điểm ấy. Khi đó, Nam Em thể hiện rằng cô yêu sâu đậm và người đàn ông "mặc áo bông" cũng nói rất nhiều "lời có cánh" để cô tin vào tình yêu này.

Khi Nam Em "tung hê" chuyện tình cũ lên livestream, cuộc tranh cãi của các ý kiến khác nhau xảy ra kịch liệt. Người đồng cảm thì cho rằng Nam Em là người bị bỏ rơi, bị lừa dối trong tình cảm. "Cô ấy vô cùng đáng thương chứ không đáng trách chút nào. Phụ nữ bị người yêu bội bạc trắng trợn thì đau lòng lắm" là các ý kiến bênh vực Nam Em. Tuy nhiên ngược lại, cũng có các ý kiến cho rằng Nam Em làm trò lố, thường có phát ngôn gây scandal để thu hút sự chú ý của dư luận. Họ đánh giá Nam Em "không có giới hạn dừng lại" các trò lố của cô và trước hay sau, cô sẽ gặp phải những rắc rối do chính bản thân khởi xướng.

Livestream nói xấu người khác, hành vi tự vệ hay tự làm xấu mình?- Ảnh 1.

Nam Em

Ngoài chuyện tình cũ, Nam Em còn cho rằng nhiều nhân vật trong showbiz cặp đại gia để sống, chứ thu nhập từ công việc trong showbiz không đủ để có thể mua được đồ hàng hiệu. Cô còn nói một nhân vật được mệnh danh là "ngọc nữ", nhưng lại "chơi đồ" (ý nói nghiện ma túy - PV), khiến nhiều người đưa tên tuổi của "ngọc nữ" đó trên các bình luận của mạng xã hội.

Về điều này, luật sư Phan Hòa Nhựt, Giám đốc Công ty Luật TNHH The Law, cho biết, nội dung các livestream dù không có nhắc đích danh nghệ sĩ là ai nhưng cách nói xéo, thậm chí dùng các biệt danh để nói nhưng nhiều người dùng mạng xã hội có thể hiểu là Nam Em đang nói đến người nào. Và dù không chỉ đích danh nhưng vẫn có thể xử lý được. Bởi theo quy định tại Điểm A, Khoản 1, Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định về việc truyền phát những thông tin sai sự thật, bôi xấu, vu khống, xúc phạm danh dự tổ chức, cá nhân khác thì có thể bị xử phạt. Trường hợp này còn gây dư luận xấu nên có thể dựa trên những quy định đó để xử phạt, với mức tiền là từ 5 triệu đến 10 triệu đồng.

Xử lý theo pháp luật

Vụ việc lùm xùm mà Nam Em tạo ra đang được các cơ quan chức năng theo dõi và sẽ đưa ra kết luận trong thời gian sớm nhất. Đại diện Sở Thông tin Truyền thông TPHCM cho biết đang kết hợp cùng Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp kiểm tra và sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong các liveshow bóc phốt đồng nghiệp của Nam Em có sự xuất hiện bạn trai của cô. Bạn trai của Nam Em bênh vực và ủng hộ các ý kiến đưa ra của Nam Em và "chém gió" rằng sẽ cùng bạn gái "phá nát showbiz này".

Các phát ngôn đụng chạm tới người nổi tiếng luôn thu hút sự chú ý của đông đảo người hâm mộ. Và bao giờ cũng vậy, một sự việc đều có "phe này" - "phe kia" để bảo vệ ý kiến của mình, khiến các phát ngôn này tạo ra làn sóng trái chiều trên mạng xã hội. Mỗi nghệ sĩ đều sở hữu lượng fan hâm mộ riêng, nên khi đụng chạm tới thần tượng, họ đều có các ý kiến bức xúc, nhiều khi quá khích. Thậm chí đã có các sự vụ vì mâu thuẫn trên mạng xã hội mà kéo nhau đi gây hấn, gây mất an ninh trật tự, tạo ra sự rối ren trên đường phố, nơi công cộng.

Dù các ý kiến có đồng cảm phần nào với cảm xúc của Nam Em, thì cần khẳng định rằng, môi trường mạng cần phải lành mạnh và trong sạch hơn. Việc hành xử bốc đồng, ngạo mạn bằng cách bóc phốt người khác trên livestream đã từng có các bài học nhãn tiền do pháp luật nghiêm khắc xử lý.

Là người của công chúng, các nghệ sĩ cần phải giữ gìn hình ảnh của mình thật đẹp để các nhãn hàng lựa chọn làm gương mặt đại diện. Và khi các nhãn hàng đã lựa chọn, ký kết hợp đồng rồi mà nghệ sĩ để scandal xảy ra, có sự ảnh hưởng tới hình ảnh nhãn hàng thì chắc chắn việc hủy và đền bù hợp đồng sẽ phải thực hiện. Như vậy, người nghệ sĩ sẽ mất rất nhiều thứ, thiệt đơn thiệt kép. Hơn thế, việc mất lớn nhất chính là cảm tình của người ái mộ.

Livestream trên mạng xã hội mang lại nhiều thuận lợi cho người sử dụng. Người bán hàng mang sản phẩm tới tay người tiêu dùng nhanh, giá tốt. Người nổi tiếng trò chuyện với fan hâm mộ để tăng lượng tương tác cho trang cá nhân. Nhưng mặt trái của livestream cũng đã bộc lộ, vì người sử dụng nếu không chế ngự cảm xúc cá nhân thì sẽ dễ có những phát ngôn thái quá, lố lăng, gây phản cảm cho người tiếp nhận.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm