pnvnonline@phunuvietnam.vn
Loại bánh bán lề đường ở Việt Nam lọt top 30 món chiên rán ngon nhất thế giới
Ẩm thực Việt Nam những năm qua đã được người nước ngoài tìm hiểu và vinh danh. Không chỉ phở, bánh mì, cà phê, bún chả,… mà rất nhiều món ngon khác được báo Tây ca ngợi. Vừa qua, trong danh sách 30 món chiên rán ngon nhất thế giới, CNN đã nhắc tới một món bánh bình dân ở Việt Nam, chính là món bánh cam hay còn gọi là bánh rán.
Bánh rán hay bánh cam (tên gọi trong miền Nam) là một loại bánh của Việt Nam, vỏ mỏng bằng bột gạo nếp, bột gạo tẻ và có thể có thêm khoai tây xay nhuyễn, được rán vàng, bên trong có nhân đậu xanh, nước cốt dừa hoặc thịt lợn, miến, mộc nhĩ, hành khô, hạt tiêu.
Bánh cam được CNN mô tả: “Mặc dù cái tên này có nghĩa là "bánh cam" nhưng nó lại không có chút hương vị cam nào trong những viên chiên giòn này. Thay vào đó, món bánh miền Nam này được đặt tên vì hình dạng giống quả cam. Được làm bằng bột gạo nếp và nhân đậu xanh, vo thành viên tròn sau đó lăn trong hạt mè và chiên lên.
Bánh rán là một biến thể tương tự được tìm thấy ở miền Bắc, được trộn với xi-rô đường và có phần bên trong hơi rỗng để làm nhân”.
Ngoài ra, danh sách này còn gợi ý rất nhiều món chiên rán ngon lành đến từ các quốc gia khác. Dưới đây là một số cái tên.
Tempura (Nhật Bản)
Món tempura rau củ được biết đến với loại bột nhẹ như không khí, được làm từ bột mì mềm, trứng và nước lạnh hoặc nước có ga.
Mặc dù tempura tôm rất phổ biến, nhưng tempura rau củ bao gồm nhiều loại nguyên liệu như nấm, củ sen và ngưu bàng, rong biển và các loại rau lá xanh như shiso, đậu xanh, bí đỏ và các loại bí cứng khác, đậu bắp và ớt shishito…
Món ăn này được giới thiệu đến Nhật Bản thông qua các nhà truyền giáo Bồ Đào Nha vào thế kỷ 16 như một lựa chọn không thịt trong những ngày ăn chay.
Hushpuppies (Hoa Kỳ)
Những chiếc bánh croquette bột ngô mặn này đã trở thành món ăn kèm truyền thống cho món cá chiên trên khắp miền Nam Hoa Kỳ kể từ thời Nội chiến.
Ở Nam Carolina nó còn được gọi là "bánh mì ngựa đỏ", ở Georgia thì được gọi là "bánh mì ba ngón".
Churros (Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Mỹ Latinh)
Ban đầu được phổ biến ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, những que bánh ngọt có rãnh này là một món ngọt được yêu thích cho bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ ở khắp Châu Mỹ Latinh.
Bột được đẩy qua một cái ống hình ngôi sao rồi thả vào dầu nóng để tạo cho churros hình dạng đặc trưng của nó. Churros thường được phủ một lớp đường quế và nhúng vào cà phê con leche, sô cô la nóng hoặc dulce de leche.
Beignets (Louisiana)
Những chiếc bánh hình cái gối này được làm đơn giản bằng bột men chiên phủ đường bột, beignets là món ăn quen thuộc với Khu phố Pháp của New Orleans, nơi chúng nổi tiếng khi được phục vụ với cà phê tại Café du Monde.
Mandazi (Đông Phi)
Giống như nhiều món chiên rán ngon lành khác, những chiếc gối hình tam giác, mịn màng này có nhiều tên gọi dọc theo bờ biển Swahili của Đông Phi. Bột men có thể được làm bằng sữa hoặc nước cốt dừa (nếu có dừa, chúng có thể được gọi là mahamri hoặc mamri) và có hương vị với các loại gia vị như bạch đậu khấu hoặc các loại hạt xay.
Ở Ghana và những nơi khác ở Tây Phi, bột được nặn thành những viên tròn, và món bánh này được gọi là bofrot hoặc bánh phồng.
Jalebi (Ấn Độ)
Jalebi Ấn Độ là “anh em họ” với zulbiya chiên và zalabiya Trung Đông - những viên bột chiên mỏng lần đầu tiên xuất hiện trên các tuyến đường thương mại vào thời trung cổ. Bột được nhúng qua một miếng vải muslin vào dầu, sau đó nhúng vào xi-rô đường để có kết cấu dai giòn.
Chúng thường được ăn cùng với các món ăn nhẹ khác như samosas hoặc với rabdi - một loại sữa có đường có kem.
Hoa bí chiên (Ý)
Cây bí ra hoa vào mùa xuân, nhưng chỉ những hoa cái mới phát triển thành quả bí vào cuối mùa hè. Những người làm vườn đã dùng những bông hoa đực và biến chúng thành một món ăn ngon, nhúng chúng vào một loại bột nhẹ và chiên cho đến khi nở và vàng. Những bông hoa cũng có thể được nhồi với các thành phần như pho mát, prosciutto, gạo và các loại thảo mộc.
Cronut (Hoa Kỳ)
Là một biến tấu hiện đại của bánh rán truyền thống, bánh rán nhân thập cẩm đã trở thành cái tên quen thuộc với mọi người yêu thích món tráng miệng ở Hoa Kỳ cách đây gần một thập kỷ.
Sự kết hợp giữa bánh sừng bò và bánh rán này đã được đầu bếp bánh ngọt Dominique Ansel giới thiệu tại tiệm bánh của anh ấy ở Thành phố New York vào năm 2013 và đã truyền cảm hứng cho nhiều người bắt chước. Chiếc bánh ngọt xốp, xốp được phủ đầy kem, sau đó phủ một lớp men lên trên.