Loại bánh chỉ có ở Quảng Ninh là đặc sản ai cũng tò mò

H.M
12/08/2022 - 10:33
Loại bánh chỉ có ở Quảng Ninh là đặc sản ai cũng tò mò
Món ăn này có cái tên gây tò mò cho du khách lần đầu đến với Quảng Ninh.

Quảng Ninh là điểm đến nhiều du khách lựa chọn cho chuyến du lịch của mình bởi cảnh đẹp và các loại đặc sản tươi ngon. Nếu đã thấy chán những món ăn quá quen thuộc ở đây thì bạn có thể tìm ăn món bánh có cái tên gây tò mò: bánh gật gù.

Đầu tiên về cái tên của món bánh thì nhiều người lý giải là khi thưởng thức bánh, cầm chiếc bánh lên nó không dựng thẳng được mà bị gập thân xuống, cứ “gật gà gật gù” nên người ta gọi nó là bánh gật gù.

Món bánh đặc sản Quảng Ninh này hoàn toàn được làm thủ công. Hình dáng của bánh hơi giống bánh phở được cuộn tròn lại. Bánh gật gù được xem là một món ăn vỉa hè đặc sản ở đất mỏ. 

Để làm bánh thì trước tiên phải chọn được loại gạo thật ngon. Gạo dùng được lựa chọn vô cùng gắt gao bởi những người làm bánh gật gù lâu năm. Bột gạo phải có màu trắng và chất gần giống như bánh phở, bánh cuốn. Gạo sẽ được ngâm qua đêm cho no căng nước, vớt ra để ráo rồi nghiền hoặc xay thành bột nước. Đặc biệt bí quyết của người dân Quảng Ninh khi nghiền bột đó là cho thêm một ít cơm nguội vào để đến lúc tráng bánh sẽ phồng xốp và dẻo mịn hơn.

Vào mùa hè gạo sẽ mềm hơn mùa đông. Vì thế mà người ta thay đổi lượng cơm nguội nhiều hay ít. Xay bột bánh bằng cối đá sẽ cho thành phẩm mềm và dai hơn bột xay bằng máy. Đối với một vài người làm bánh gật gù lâu năm thường thích xay bột bằng tay hơn, tuy tốn thời gian nhưng lại được những miếng bánh chất lượng hơn rất nhiều. 

Bánh gật gù được tráng tương tự như làm bánh cuốn, bột gạo được trải đều lên khuôn thành hình tròn, đậy vung lại vài phút cho bánh nở phồng là đã chín. Người ta sẽ cuộn tròn bánh lại rồi cắt thành từng khúc dài bằng nhau. Khi ăn thực khách nhúng một miếng bánh vào chén nước chấm ngòn ngọt, mằn mặn thêm chút cay của tiêu hay ớt. Loại nước chấm ăn kèm cũng phải được chọn lọc kỹ lưỡng, là nước mắm nguyên chất chưng cùng với mỡ gà, thêm hành phi và ớt tươi. Bí quyết tạo nên thương hiệu món bánh gật gù chính là ở miếng mỡ gà béo ngậy, khi chưng lên sẽ có màu sánh vàng rất đẹp mắt, không thể thay bằng bất cứ loại mỡ nào khác.

Bánh gật gù có thể ăn kèm cùng chút ruốc, giò, chả mực hay một bát khâu nhục (thịt ba chỉ kho tàu) sẽ càng thơm ngon hơn.

Tuy khắp các vùng ở Quảng Ninh đều có bán bánh gật gù nhưng nổi tiếng nhất là bánh ở Tiên Yên. Nhưng hiện nay cũng không còn nhiều nhà làm gia truyền mà giữ nghề. Hai cửa hàng bánh gật gù nổi tiếng nhất ở Tiên Yên đó là quán bà Cúc ở số nhà 73 và quán Cường Thía ở số nhà 30A, phố Hòa Bình. Hai địa chỉ này là tiệm bánh gật gù nổi tiếng hàng đầu ở Tiên Yên với hương vị bánh dẻo, mềm, thơm, đặc biệt là phần nước chấm được pha theo bí quyết riêng nên rất độc đáo. Du khách tới đây thường mua vài cân bánh gật gù về vừa để thưởng thức vừa dùng làm quà cho người thân.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm