Loại gia vị nổi tiếng nhất Nha Trang, khách du lịch mua cả thùng vừa ăn vừa làm quà

H.M
18/08/2022 - 10:00
Đã tới Nha Trang thì ai ai cũng phải mua vài bịch gia vị này về để dùng trong gia đình và làm quà cho người thân.

Đến với thành phố biển Nha Trang, du khách chắc chắn sẽ được thỏa thích thưởng thức các loại hải sản tươi ngon. Và bất kỳ nhà hàng nào ở đây cũng sẽ phục vụ thực khách một loại gia vị riêng để chấm hải sản, đó là muối ớt chanh. Loại gia vị này ngon đến mức nó được đóng thành chai và bán như một loại đặc sản chỉ có ở Nha Trang.

Chỉ đơn giản là gia vị ăn kèm các loại hải sản nhưng muối ớt chanh đã làm nổi bật vị tươi ngon của món ăn lên một tầm cao mới. Vị mặn của muối hòa quyện với chút chua nhẹ và thơm mát của chanh, kết hợp với vị cay nồng của ớt xiêm xanh, nêm xíu vị ngọt để cân bằng, đã khiến muối ớt chanh trở thành gia vị cực kỳ phù hợp với các món hải sản.

Để chế biến được loại nước chấm muối ớt xanh chuẩn vị thì có khá nhiều công thức khác nhau. Ở mỗi khu vực hương vị lại được điều chỉnh một chút và mang đến cảm nhận rất riêng khi thưởng thức, nhưng có một điểm chung và cũng là điểm nhấn ấn tượng nhất để tạo nên vị ngon của muối ớt chanh chính là ớt xiêm xanh. Đây là một loại ớt khá phổ biến với người dân Khánh Hòa. Ớt có vị cay nồng đặc trưng và hương thơm khác biệt, chính loại ớt này đã góp một phần không nhỏ tạo nên vị ngon của muối ớt chanh Nha Trang.

Muối ớt chanh có thể dùng để chấm với nhiều món ăn. Ngoài hải sản thì muối ớt chanh có thể dùng để chấm thịt gà luộc, thịt ba chỉ luộc. Tuy nhiên hợp nhất vẫn là các món hải sản nướng hoặc luộc. Từ cua, ghẹ, tôm cho đến ngao, hàu, ốc… tất cả đều có thể chấm với muối ớt chanh đều rất thơm ngon. Hương vị của muối ớt chanh có thể khiến các loại hải sản bớt đi vị tanh, lại làm tăng thêm hương vị của chúng. Chẳng thế mà từ các quán hải sản bình dân cho đến nhà hàng sang trọng ở Nha Trang đều dùng muối ớt chanh để phục vụ cho thực khách của mình.

Muốn làm muối ớt chanh chuẩn vị và có thể để được lâu, người ta phải chuẩn bị phần nguyên liệu thật kỹ. Ớt xiêm xanh, chanh và lá chanh phải thật tươi ngon, không được dập nát hay thối hỏng. Ớt và lá chanh rửa thật sạch. Bổ đôi ớt và bỏ hạt. Lá chanh nhặt bỏ cuống lá. Vắt chanh lấy nước cốt rồi cho ớt, lá chanh, muối, đường vào máy xay và xay thật nhuyễn hỗn hợp. Cuối cùng là nêm nếm muối và đường cho vừa ăn rồi xay nhuyễn thêm lần nữa.

Muối ớt chanh được du khách vô cùng yêu thích nên giờ đây nó được chế biến và đóng chai sẵn, có thể mua rất dễ dàng. Muối ớt chanh có giá từ 20.000 đồng – 30.000 đồng/chai tùy kích cỡ. Bạn có thể tìm mua muối ớt chanh ở các khu chợ, sạp đồ khô hoặc các cửa hàng bán đặc sản Nha Trang. Nhiều người còn mua cả thùng về vừa để ăn dần vừa mang đi làm quà tặng cho người thân.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm