pnvnonline@phunuvietnam.vn
Loại hạt được coi là "thuốc giải độc tự nhiên", rất bổ gan, giá chưa đến 70.000 đồng/kg
Trong cơ thể con người có ngũ tạng: tim, gan, lá lách, dạ dày, thận. Đây cũng là năm cơ quan quan trọng, mấu chốt trong quan niệm sức khỏe. Trong đó, gan có chức năng chuyển hóa và đào thải độc tố, dự trữ và tổng hợp các chất quan trọng trong cơ thể. Gan không khỏe mạnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình trao đổi chất của cơ thể, tốc độ trao đổi chất của cơ thể giảm sút, chất độc tất yếu sẽ tích tụ. Đây là một quá trình vòng luẩn quẩn, lúc này chất độc sẽ tích tụ trong cơ thể , giống như một quả bom hẹn giờ, tiếp tục gây tổn thương cho sức khỏe của bạn.
Khi nhận thức về việc giữ gìn sức khỏe ngày càng mạnh mẽ, việc bồi bổ gan và bảo vệ gan càng trở nên đặc biệt quan trọng. Ngày càng có nhiều người áp dụng các phương pháp ăn kiêng để dưỡng gan, chẳng hạn như canh đậu xanh, mỗi ngày một bát canh đậu xanh có thể bổ gan nên ăn gì có tác dụng?
Đậu xanh được mệnh danh là "thuốc giải độc tự nhiên"
Theo quan điểm của y học Trung Quốc, các thực phẩm xanh có thể nói là một chất giải độc tốt cho cơ thể con người, ăn nhiều thực phẩm xanh có thể làm dịu gan và tăng cường gan, đặc biệt là đậu xanh.
Đậu xanh chứa 8 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người, giàu vitamin B, protein và khoáng chất. Trong sách cổ Đông y cổ có ghi: "Đậu xanh: vị ngọt, tính lạnh, không độc, vào kinh tâm vị, chủ yếu dùng chữa ban đỏ, khó tiêu, ban đào, khí nóng xông lên.
Đậu xanh tính mát, ngọt mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, dưỡng gan bảo vệ gan, mát gan điều hòa, đặc biệt có tác dụng giải độc... Nó có tác dụng phòng ngừa đối với kim loại nặng, ngộ độc thuốc trừ sâu và các loại ngộ độc thực phẩm khác. Đặc biệt, bạn nên ăn thêm canh đậu xanh, cháo đậu xanh, giá đỗ trong bữa ăn hàng ngày.
Theo khảo sát thị trường, giá đậu xanh không hề đắt: Đậu xanh nguyên vỏ giá khoảng 59.000đ – 60.000đ/kg. Đậu xanh đã tách vỏ có giá khoảng 64.000đ – 65.000đ/kg.
Dùng đậu xanh đúng cách
Canh đậu xanh tuy có tác dụng bảo vệ gan nhưng cần chú ý cách uống đúng cách:
Không nên dùng đường
Lượng đường nạp vào cơ thể quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của các cơ quan và gây hại cho gan. Tốt nhất bạn không nên cho thêm đường khi uống canh đậu xanh.
Chú ý đến nhiệt độ của đồ uống
Nhiều người thích uống chè đậu xanh đá, vị thanh mát, giải nhiệt nhanh. Nhưng đồ uống lạnh sẽ kích thích mạnh lá lách, dạ dày, ảnh hưởng đến sức khỏe của gan, nhiệt độ quá thấp còn phá hủy dinh dưỡng trong chè đậu xanh. Vì vậy tốt nhất, bạn nên dùng chè/soup đậu xanh ở nhiệt độ phòng.
Chú ý đến nhiệt độ nấu
Nếu muốn bảo quản tốt hơn dinh dưỡng của đậu xanh, không thể nấu đậu ở nhiệt độ quá cao. Bạn nên đun nhỏ lửa từ từ để có thể nấu chín kỹ, điều này càng có lợi cho việc nâng cao chất lượng của canh đậu xanh.
Những người nên hạn chế dùng đậu xanh
Đậu xanh bản thân tính mát, phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt không nên uống, dễ dẫn đến khí trệ, huyết ứ gây kinh nguyệt khó chịu. Người thể chất lạnh cũng nên chú ý. Đậu xanh có tác dụng giải độc nên cũng sẽ ảnh hưởng nếu như bạn đang sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh. Vì thế, người đang dùng thuốc không nên ăn quá nhiều đậu xanh.